Sau Đồng Nai, Bình Phước, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại Bình Dương

Hơn 1.000 con heo bị dịch tả châu Phi tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương đã bị tiêu huỷ ngày 21/5. Huyện Phú Giáo nằm tiếp giáp với Bình Phước, địa phương xuất hiện dịch tả heo châu Phi cách đây vài tuần.

Ngày 21/5, Chi cục chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Bình Dương đã phối hợp cùng lực lượng chức năng tiêu hủy hơn 1.000 con heo bị nhiễm dịch tả heo châu Phi tại hai ổ dịch nằm trên địa bàn xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo.

Một hộ thuộc ấp Bưng Điền và hộ còn lại tại ấp Kỉnh Nhượng. Hai ổ dịch được phát hiện này nằm liền kề huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, là nơi đã xuất hiện dịch tả trước đó.

Sau Đồng Nai, Bình Phước, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại Bình Dương - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiêu hủy khẩn cấp đàn heo bị nhiễm dịch đầu tiên tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Sau khi tiêu huỷ, hiện công tác an toàn sinh học đang được địa phương triển khai nghiêm ngặt.

Đây là ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên phát hiện tại tỉnh Bình Dương. Như vậy, hiện khu vực Đông Nam Bộ, dịch đã xảy ra tại 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước và Bình Dương, áp sát TP HCM.

Đáng chú ý, tại Đồng Nai, vài ngày trở lại đây, dịch tả heo châu Phi đã lan ra thêm một số hộ nuôi khác tại nhiều huyện tiếp giáp TP HCM.

Cụ thể, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết vừa xuất hiện thêm ổ dịch hơn 10 con tại xã An Phước, huyện Long Thành. Ngày 20/5, Đồng Nai cũng tiêu huỷ thêm khoảng 1.000 con heo tại 2 ổ dịch thuộc huyện Vĩnh Cửu. 

Như vậy, kể từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên cách đây một tháng, Đồng Nai đã có 4 huyện xuất hiện dịch tả heo châu Phi, gồm Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu và Long Thành.

Trong khi đó, tỉnh đầu tiên của miền Tây bị dịch tả châu Phi là Hậu Giang cũng vừa cho biết đã tiêu huỷ thêm hơn 1.200 con heo mắc bệnh tại Thị xã Ngã Bảy. Đây là ổ dịch thứ 2 xuất hiện tại Hậu Giang.

Dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh với tỉ lệ heo chết lên đến 100%. Bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người, không gây bệnh cho các loài động vật khác.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến ngày 19/5, dịch tả heo châu Phi đã lây lan ra 34 tỉnh, thành phố trên cả nước. Số lượng heo bị tiêu huỷ vì dịch là 1,5 triệu con, chiếm 5% tổng đàn heo trên cả nước. Bình Dương là tỉnh thứ 35 xuất hiện dịch tả heo châu Phi.

chọn
Hình ảnh đường song hành cao tốc TP HCM - Long Thành đang thi công tại TP Thủ Đức
Tuyến đường song song với cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây được UBND TP HCM tổ chức khởi công từ tháng 4/2017, với tổng mức đầu tư khoảng 869 tỷ đồng.