Dịch tả châu Phi đã lan ra 34 tỉnh thành, có 1,5 triệu con heo đã bị tiêu hủy

Chỉ trong một tuần, dịch tả heo châu Phi đã lan ra thêm 5 địa phương, nâng số địa phương bị dịch lên 34 tỉnh thành. Bộ trưởng Nông nghiệp nhấn mạnh nếu không phòng, chống tốt, dịch sẽ tiếp tục lây lan ra cả nước, kể cả những nơi hết dịch sau 30 ngày thì bệnh vẫn trở lại.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đưa ra những số liệu mới nhất về tình hình dịch tả heo châu Phi trong buổi báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào hôm qua, ngày 19/5.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay tính đến ngày 19/5, dịch tả heo châu Phi đã lây lan ra 34 tỉnh, thành phố trên cả nước. Số lượng heo bị tiêu huỷ vì dịch là 1,5 triệu con, chiếm 5% tổng đàn heo trên cả nước.

Dịch tả châu Phi đã lan ra 34 tỉnh thành, có 1,5 triệu con heo đã bị tiêu hủy - Ảnh 1.

Dịch tả châu Phi diễn biến phức tạp, đã lan ra 34 tỉnh thành, tiêu huỷ 1,5 triệu con heo. (Ảnh: Thanh Niên).

Trước đó, cập nhật của Cục Thú y vào ngày 12/5, dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 29 tỉnh, thành phố, với tổng số heo bệnh và tiêu hủy hơn 1,2 triệu con, chiếm 4% tổng đàn cả nước.

Như vậy, chỉ trong vòng 1 tuần, dịch tả heo châu Phi đã lây lan ra thêm 5 tỉnh thành khác, nâng số heo bị tiêu huỷ trên cả nước lên thêm 300.000 con.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá chưa bao giờ ngành chăn nuôi thế giới cũng như Việt Nam đối mặt loại bệnh nguy hiểm như dịch tả heo châu Phi.

Theo ông, dù Việt Nam đã chỉ đạo phòng chống dịch từ rất sớm, từ thời điểm tháng 8 năm ngoái, khi dịch mới xuất hiện ở Trung Quốc, nhưng cũng không thể tránh khỏi sự lây lan. Ổ dịch đầu tiên được phát hiện vào đầu tháng 2/2019 tại Hưng Yên, và sau đó nhanh chóng lan rộng ra các tỉnh phía Bắc. Đến nay, một số tỉnh chủ chốt về chăn nuôi heo tại miền Nam như Đồng Nai, Bình Phước, Hậu Giang cũng đã có dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định dù huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia phòng, chống dịch, nhưng nếu không làm tốt, dịch sẽ tiếp tục lây lan, có thể lên tới 100% địa bàn, kể cả những nơi hết dịch sau 30 ngày thì bệnh vẫn quay trở lại. 

Không chỉ những hộ nhỏ lẻ, hiện những hộ chăn nuôi lớn cũng bị ảnh hưởng. Đơn cử, tại Hà Nội, 23 hộ chăn nuôi có số lượng heo phải tiêu hủy từ 200 con trở lên. Trong đó, hộ có số lượng heo tiêu hủy nhiều nhất là 629 con.

Người đứng đầu ngành Nông nghiệp nhấn mạnh tình hình dịch tả heo châu Phi hiện nay là cực kì phức tạp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhận định những diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi hiện nay. Thủ tướng dẫn khuyến cáo của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), cho rằng dịch tả có thể sẽ tiếp tục kéo dài, vì vậy, cả hệ thống chính trị, Bộ ngành, địa phương phải tích cực tham gia phòng, chống dịch. 

Đặc biệt, cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này.

Thủ tướng chỉ đạo ngành thú y phải giám sát, hỗ trợ các trại heo sạch trong tiêu thụ thịt để giữ vững niềm tin của người tiêu dùng, khi hiện nay đã có 5% tổng đàn heo bị thiệt hại, còn lại 95%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các bộ ngành phải có biện pháp để người tiêu dùng không quay lưng lại với thịt heo sạch, được kiểm soát.

Đồng thời, phải có biện pháp phát triển các loại sản phẩm khác để bảo đảm đời sống cho nông dân và giải quyết thực phẩm cho người dân, nhất là giai đoạn cuối năm.

chọn
Thi công cầu vượt sông Đáy nối Ninh Bình và Nam Định
Ngày 29/9, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ triển khai thi công dự án xây dựng cầu vượt sông Đáy nối hai tỉnh Ninh Bình và Nam Định.