![]() |
Xem xét khởi tố vụ gần 600 học viên trốn trại cai nghiện |
![]() |
Vụ gần 600 học viên trốn trại cai nghiện: Xác định được ba người cầm đầu |
![]() |
Sau sự cố gần 600 học viên cai nghiên phá trại trốn ra ngoài, lộ ra nhiều bất cập tại công tác quản lý ở Trung tâm cai nghiện Đồng Nai. Ảnh: Văn Dũng |
Học viên "đại náo" Trung tâm cai nghiện
Theo báo cao nhanh của Sở Lao động – thương binh và hã hội (LĐ-TB&XH) Đồng Nai, khoảng 19h30 ngày 23/10, 562 học viên (trong đó có 58 học viên nữ) dung các hung khí như gậy gộc, ván gỗ, cuốc xẻng,…đập phá các phòng tại Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) rồi sau đó phá cổng chính, đi thành đoàn tràn ra quốc lộ 1.
Khi thoát được ra ngoài, các học viên này xông vào các nhà dân, chặn các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 1 để đe doạ, xin đểu tiền khiến người dân hết sức hoang mang.
![]() |
Các học viên đã dùng hung khí, cuốc xẻng đập phá trại trốn ra ngoài. Ảnh: Văn Dũng |
Sau khi nắm bắt sự việc, Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai đã chỉ đạo lực lượng bảo vệ tại trung tâm phải nhượng bộ, chấp nhận để các học viên tự do ra khỏi trại nhằm tránh xung đột gây thương tích không đáng có. Sau đó nhanh chóng thông báo đến các địa phương xung quanh trung tâm điều động khẩn lực lượng công an, dân quân cùng nhân dân chi viện.
Về nguyên nhân khiến các học viên đập phá và kích động nhau bỏ trốn, ông Hồ Văn Lộc – phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai cho biết: “Do môi trường các học viên đó ngoài xã hội được tự do, khi vô đây thì bị gò bó trong phạm vi hẹp, có những lúc yêu cầu được ra ngoài nhưng theo qui định thì không được ra cho nên dẫn đến các manh động. Sau khi ra ngoài được rồi, các anh đó lại tiếp tục rủ rê các học viên khác đi theo tạo nên hiệu ứng domino”.
Sau ba ngày nỗ lực thu gom dưới sự hỗ trợ của lực lượng công an, quân đội và người dân, đến ngày 26/10, vẫn còn hơn 100 học viên đang được các lực lượng đi vận động và truy tìm đưa trở lại trung tâm.
Trong vụ việc trên, cán bộ, nhân viên và bảo vệ của trung tâm cai nghiện đành chịu “bất lực” và phải nhờ đến sự chi viện từ lưc lượng công an và nhân dân địa phương.
Gian nan tìm giải pháp!
Sự cố gần 600 học viên trốn trại vào đêm 23/10 không phải lần đầu, trước đó, trong các ngày 29/9 và 17/10 đã có 26 học viên cũng từng bỏ trốn. Việc học viên cai nghiện bỏ trốn không chỉ xảy ra tại Đồng Nai mà các địa phương khác như Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu cùng đã từng xảy ra với số lượng học viên lên đến hàng trăm.
Lý giải về nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự việc, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng do một số học viên tại trung tâm bị "ngáo đá" và có thể đến từ cách hiểu khác nhau trong cai nghiện bắt buộc, do giải thích của cán bộ - nhân viên các trung tâm thấu tình đạt lý nên gây ra tâm lý bức xúc cho học viên.
![]() |
Nhiều học viên trốn trại được công an thu gom đưa trở về trung tâm cai nghiện. Ảnh: Văn Dũng |
Cũng có thể có nguyên nhân là khi vào các trung tâm cai nghiện, các học viên thường nảy sinh tâm lý mình phải ra tòa và đã ra tòa thì bị xét xử, bị đưa đi cai nghiện bắt buộc từ 12 đến 24 tháng. Sau đó lại phải tiếp tục giai đoạn sau cai khiến các học viên nghĩ mình đã ra tòa sẽ là có tội nên tâm lý chung là rất sợ.
Ngoài ra, thời điểm xảy ra vụ việc, Trung tâm cai nghiện tỉnh Đồng Nai đã quá tải. Cụ thể, sức chứa của trung tâm chỉ khoảng 600-700 học viên. Tuy nhiên, hiện số lượng học viên đã gần 1.500 học viên, gấp đôi khả năng tiếp nhận của cơ sở. Trong khi đó, lực lượng bảo vệ khá mỏng, khi xảy ra sự cố thì không thể tự xoay xở nổi.
Theo lãnh đạo Sở LĐ – TB&XH tỉnh Đồng Nai, trong số các đối tượng được đưa vào trung tâm có đến 30% học viên từng có tiền án, tiền sự. Cùng với đó, tỷ lệ học viên mắc bệnh HIV, lao, tâm thần… chiếm khá cao khiến công tác chăm sóc, quản lý giáo dục gặp nhiều khó khăn.
Bên cạnh đó, Sở LĐ – TB&XH còn cho rằng tâm lý một số học viên thường ma mãnh. Chẳng hạn qua vụ việc này, các học viên thừa hiểu mình đến đây là điều trị bệnh, không có phạm pháp nên tỏ ra không sợ sệt và ngoan cố. Một khi xảy ra sự cố, các học viên thừa hiểu cơ quan chức năng cũng chẳng giam giữ được họ thêm vì đây không phải là nơi giam giữ tội phạm.
Thực tế, ghi nhận tại nơi xảy ra vụ việc, các học viên sau khi truy bắt trở lại rất bình thản, xem như chẳng có chuyện gì xảy ra và thiệt hại cuối cùng chính tại trung tâm khi phải giải quyết hậu quả.
Từ vụ việc nói trên, nếu các địa phương khắc phục, “vá” được các lỗ hổng trong công tác quản lý thì sẽ dập tắt được các vụ việc đáng tiếc trên.
Trước đó, tại cuộc họp khẩn sau khi xảy ra vụ việc gần 600 học viên trốn trại, UBND tỉnh Đồng Nai đã đồng ý duyệt chi thêm 15 tỉ đồng để nâng cấp và mở rộng trung tâm cai nghiện tỉnh Đồng Nai.