Savills: Văn phòng cho thuê rẻ ngoài trung tâm TP HCM ngày càng hút khách

Sau một giai đoạn trầm lắng, thị trường văn phòng quý I/2021 tại Việt Nam đã ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực khi tổng nguồn cung tăng. Hiện khách thuê văn phòng ngày càng hướng đến những dự án ngoài trung tâm do giá thuê cạnh tranh và xu hướng ứng dụng công nghệ.

Xu hướng chuyển dịch của thị trường văn phòng TP HCM

Theo nhận định của các chuyên gia Savills Việt Nam, thị trường văn phòng kỳ vọng tăng trưởng khi nhu cầu lao động tại TP HCM được dự báo lên đến 300.000 việc làm trong năm 2021, tăng 10% theo năm. 

Từ báo cáo mới nhất của Savills, tính đến cuối quý I/2021, thị trường văn phòng Việt Nam ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực. Nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm cung cấp các lựa chọn phù hợp ngân sách và kiềm chế giá thuê. 

Nhu cầu từ các doanh nghiệp nhỏ được ghi nhận vẫn tiếp tục gia tăng. Hơn 70% số lượng khách thuê tại Hà Nội và TP HCM là các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Singapore.

Tại thị trường TP HCM, tổng nguồn cung đạt gần 2,4 triệu m2, tăng 2% theo quý và 11% theo năm, với phần lớn là các văn phòng hạng B và C. Xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm vẫn tiếp tục tăng khi 42.300 m2 nguồn cung mới đều tập trung tại đây, trong đó có 55% là ở các quận ngoại thành như Gò Vấp và Thủ Đức. 

Savills: Ứng dụng công nghệ và giá thuê rẻ dần kéo khách về những dự án văn phòng ngoài trung tâm - Ảnh 1.

Tình hình hoạt động của thị trường văn phòng TP HCM, quý I/2021. (Nguồn: Savills).

Nguồn cung tiếp tục dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm trong bối cảnh khu vực trung tâm có giá thuê cao và diện tích trống ngày càng thấp.

Trong những năm gần đây, song hành với việc hạ tầng giao thông được cải thiện đáng kể, làn sóng dịch chuyển cư dân ra các vùng ngoài trung tâm cũng ảnh hưởng đến chiến lược chọn văn phòng của các doanh nghiệp.

Theo nghiên cứu của Savills Vietnam, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang dần dịch chuyển ra ngoài trung tâm để tìm được không gian ưng ý với giá cả hợp lý, đồng thời dễ dàng tiếp cận hơn với nguồn lao động.

Theo nghiên cứu của Savills, đối tượng khách thuê thuộc nhóm ngành tài Chính, ngân hàng, bảo hiểm chiếm 21% thị trường văn phòng TP HCM. Nhóm ngành sản xuất và nhóm ngành phân phối chiếm tỉ lệ tương đương nhau, với 13% thị trường. 

Nhóm ngành hạ tầng, ứng dụng và nhóm ngành bất động sản cũng tương đồng nhau trên thị trường với tỉ lệ 12%. Nhóm ngành tư vấn chiếm 8% và phần còn lại của thị trường thuộc về các nhóm ngành khác.

Savills: Ứng dụng công nghệ và giá thuê rẻ dần kéo khách về những dự án văn phòng ngoài trung tâm - Ảnh 2.

Số liệu thống kê đối tượng khách thuê văn phòng theo ngành tại khu vực TP HCM. (Nguồn: Savills).

Vì đâu các dự án cho thuê ngoài trung tâm trở nên hút khách?

Chia sẻ quan điểm về xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm, bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cho thuê thương mại Savills TP HCM cho biết "Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng chuyển dịch ra khu vực ngoài trung tâm. Đối diện với nguồn cung sơ cấp hạn chế kéo dài hơn 5 năm nay, thị trường đã giải quyết sự thiếu hụt bằng nguồn cung thứ cấp".

Ngoài ra, một yếu tố nữa thúc đẩy xu hướng này chính là chất lượng của các tòa nhà ngoài trung tâm đang ngày càng vượt trội so với những dự án cũ trong khu vực, hoặc ngày càng tương đồng với các khu vực trung tâm, cộng với giá thuê vừa phải, sự thu hút dành cho các dự án này ngày càng tăng lên.

Savills: Ứng dụng công nghệ và giá thuê rẻ dần kéo khách về những dự án văn phòng ngoài trung tâm - Ảnh 3.

Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cho thuê thương mại Savills Việt Nam

Yếu tố thứ ba tác động đến xu hướng này chính là nguồn cầu luôn có sẵn cho thị trường văn phòng, và có một sự dịch chuyển về cơ cấu khách thuê.

Trước đây, khi nhóm đối tượng khách hàng chính của thị trường văn phòng như bất động sản, tài chính, ngân hàng, giáo dục… luôn cần có sự tiện lợi trong giao thương, thì vị trí tại khu trung tâm luôn là một yếu tố tiên quyết đối với họ.

Tuy nhiên, khi có sự chuyển đổi về cơ cấu do dịch bệnh, như một chuyển biến tất yếu của thị trường, rất nhiều khách thuê đã chuyển dịch vụ của mình sang nền tảng kỹ thuật số, fintech, IT… khiến nhóm đối tượng khách này ngày càng tăng.

Bà An cho rằng thị trường đã ghi nhận rất nhiều những chủ đầu tư đã không ngại đầu tư cho các tòa nhà cao cấp tại vùng ven, nâng cấp kĩ thuật cho dự án của họ để đáp ứng những nhu cầu của nhóm đối tượng sử dụng không gian văn phòng hiện nay. 

Những dự án có thiết kế linh hoạt, chú trọng đến việc đảm bảo an toàn và chăm sóc sức khỏe cho khách thuê, sở nhiều không gian văn phòng chia sẻ, đặc biệt là những công trình có chứng nhận xanh sẽ là những dự án có khả năng cạnh tranh tốt trong thời gian tới khi đây đang là những tiêu chuẩn được ưu tiên hàng đầu trên thị trường.

Tag:
chọn