Sẽ hoàn thành các dự án trên tuyến vành đai 3, 4 TP HCM vào năm 2030

Với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 150.000 tỷ đồng, dự án đường vành đai 3, 4 TP HCM đang được gấp rút triển khai.
Sẽ hoàn thành các dự án trên tuyến vành đai 3, 4 TP HCM vào năm 2030 - Ảnh 1.

Sơ đồ quy hoạch các tuyến vành đai của TP HCM. (Ảnh: Báo Chính phủ).

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại buổi làm việc về triển khai các dự án thành phần trên tuyến vành đai 3, 4 TP HCM.

Thông báo nêu rõ, đây là các tuyến giao thông có vai trò hết sức quan trọng đối với TP HCM và các tỉnh có tuyến đường đi qua cũng như các tỉnh, thành phố lân cận. Đây cũng là tuyến đường kết nối các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía nam; góp phần giảm ùn tắc giao thông khu vực nội đô TP HCM,...

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và các địa phương liên quan tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 149 ngày 4/6/2021; khẩn trương thống nhất phương án triển khai các dự án thành phần, theo hướng triển khai tối đa theo phương thức PPP, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7/2021.

Bộ GTVT và các địa phương có liên quan lưu ý rà soát điều chỉnh quy hoạch, tích hợp quy hoạch, hướng tuyến cho phù hợp, tránh đi qua các khu rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, khu di tích lịch sử, đường hiện hữu đi qua khu đô thị để giảm chi phí giải phóng mặt bằng.

Đồng thời đầu tư hệ thống đường song hành, đường gom để khai thác giá trị đất đai, phát triển khu đô thị, cơ sở hạ tầng, du lịch, dịch vụ, các cụm công nghiệp..., thực hiện đấu giá quỹ đất để tạo vốn đầu tư hạ tầng giao thông. Phương án thu phí đường cao tốc phải thực hiện theo hình thức điện tử không dừng để giảm chi phí đầu tư trạm thu phí, tăng hiệu quả khai thác.

UBND các địa phương có các dự án đường vành đai 3, vành đai 4 đi qua khẩn trương chỉ đạo đơn vị đầu mối tại địa phương làm việc với Bộ GTVT và các đơn vị tư vấn, tiếp nhận hồ sơ, tài liệu liên quan đến các dự án thành phần để chủ trì triển khai thực hiện theo đúng quy định.

Trong quá trình triển khai đầu tư, lưu ý triển khai đồng thời các dự án đường vành đai 3, 4 theo điều kiện của từng địa phương, sớm khép kín các tuyến đường vành đai trong giai đoạn 2021 - 2025 và phấn đấu đến năm 2030 hoàn thành tất cả dự án.

Theo quy hoạch, đường Vành đai 3 có chiều dài 89 km, đi qua địa bàn các địa phương Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM và Long An. Đường Vành đai 4 có chiều dài 197 km, đi qua địa bàn các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM và Long An. Tổng vốn đầu tư hai dự án dự kiến hơn 150.000 tỷ đồng.
chọn
NHNN: Nới room giúp người dân mua nhà ở xã hội, tăng nguồn lực cho doanh nghiệp
Theo đại diện NHNN, việc nới room nhằm giúp các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực, mở rộng tín dụng đối với những doanh nghiệp, tạo điều kiện cho những lĩnh vực mua nhà ở xã hội của người dân được khơi thông cũng như có nguồn lực để người dân mua nhà.