Thiếu 540 tỷ đồng vốn giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch

Dự án 1A thuộc đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch đi qua địa bàn hai xã Long Tân và Phú Thạch, diện tích đất cần thu hồi là hơn 49 ha với 457 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng.

Mới đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa UBND tỉnh với Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, đơn vị thay Bộ GTVT quản lý dự án đường vành đai 3 - TP HCM về tiến độ triển khai dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch.

Thiếu 540 tỷ đồng vốn giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch - Ảnh 1.

Dự án 1A đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch thuộc đường vành đai 3 (đường màu đỏ). (Đồ họa: Pháp luật TP HCM).

Báo Đồng Nai thông tin từ UBND huyện Nhơn Trạch, dự án 1A đi qua địa bàn hai xã Long Tân và Phú Thạch, diện tích đất cần thu hồi là hơn 49 ha với 457 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng (378 hộ dân có đất bị thu hồi và 79 hộ có tài sản trên đất). 

Đến nay, UBND huyện Nhơn Trạch đã công bố phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 381 hộ dân. Các hộ còn lại địa phương cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để hoàn thành phương án bồi thường, hỗ trợ. Tổng nguồn vốn cần có để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng là hơn 650 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, nguồn vốn dành cho công tác giải phóng mặt bằng của dự án sẽ được lấy từ nguồn thu tiền sử dụng đất của dự án khu dân cư do CTCP Freeland thực hiện trên địa bàn huyện Nhơn Trạch. 

Hiện nay, doanh nghiệp này đã nộp gần 185 tỷ đồng tiền sử dụng đất, như vậy nguồn vốn thực hiện giải phóng mặt bằng của dự án 1A hiện có khoảng 110 tỷ đồng (60% tổng số tiền sử dụng đất do CTCP Freeland đã đóng). Do đó, nguồn vốn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng hiện còn thiếu hơn 540 tỷ đồng.

Theo Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, về nguồn vốn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo chỉ đạo của Chính phủ là các địa phương có dự án đi qua tự cân đối để thực hiện từ nguồn ngân sách địa phương. Do đó, đơn vị này cũng kiến nghị UBND tỉnh có văn bản gửi Bộ GTVT để làm thủ tục điều chỉnh dự án để có thể khởi công dự án vào cuối quý III hoặc đầu quý IV/2021.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND Võ Tấn Đức yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh tổng hợp các quy định gửi về UBDN tỉnh để UBND tỉnh trình Thường trực Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về chủ trương sử dụng nguồn vốn ngân sách để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Riêng UBND huyện Nhơn Trạch tiếp tục đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng của dự án.

Đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch có chiều dài hơn 34 km được chia làm hai dự án thành phần 1A và 1B. Dự án 1A có chiều dài 8,75 km, kéo dài từ tỉnh lộ 25B đến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây. 

Điểm đầu giao với đường tỉnh 25B thuộc địa phận huyện Nhơn Trạch và điểm cuối giao với đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây thuộc TP Thủ Đức (TP HCM). Trong đó, đoạn đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai có chiều dài 6,3 km.

Mức đầu tư dự án này gần 5.300 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA Hàn Quốc và vốn đối ứng của Việt Nam. Phần giải phóng mặt bằng tách thành dự án riêng do tỉnh Đồng Nai và TP Thủ Đức thực hiện.

chọn
Tổng công ty Sông Đà (SJG) lãi hơn 1.600 tỷ đồng năm 2022 nhờ doanh thu tài chính
Năm 2022, doanh thu thuần của Sông Đà gần 5.519 tỷ đồng, giảm 9% so với năm trước. Nhờ doanh thu tài chính tăng vọt, lợi nhuận sau thuế của công ty hơn 1.646 tỷ đồng, tăng 179% và vượt kế hoạch đề ra.