VARs: Sẽ xuất hiện tình trạng giảm giá, cắt lỗ sau cơn sốt đất ảo

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo, với việc vào cuộc của chính quyền địa phương, giá đất trong quý II/2021 sẽ được kiểm soát và không tăng so với quý trước . Thậm chí, một số khu vực sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ.

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2021 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cho biết, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện tượng giá đất tăng xuất hiện tại nhiều địa phương, giá đất tăng tạo ra những cơn sóng sốt đất khó tin. Thậm chí còn xuất hiện hiện tượng đầu tư bất chấp quy định pháp luật.

Sẽ xuất hiện tình trạng giảm giá, cắt lỗ sau cơn sốt đất ảo - Ảnh 1.

Giá đất tăng tại nhiều nơi tạo ra những cơn sóng sốt đất khó tin trong thời gian gần đây. (Ảnh: Ngọc Anh).

Ghi nhận từ các địa phương cho thấy, giá tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau một tháng. Cục bộ một số nơi tăng 2 - 3 lần chỉ trong 1 - 2 tháng. Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư.

Ở nhiều địa phương xuất hiện tình trạng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án. Ngoài ra, có hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như đất rừng, đất ruộng, vườn,...

Nhiều cò mồi thường xuyên quy tụ, tập hợp ở những khu vực này, tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở, đẩy giá lên từng giờ, từng ngày để lôi kéo các nhà đầu tư vào cuộc.

Trước tình trạng trên, chính quyền một số địa phương thời gian gần đây đã vào cuộc để kiểm soát các hoạt động mua bán trái quy định pháp luật. "Với việc vào cuộc của chính quyền địa phương, giá đất sẽ được kiểm soát và không tăng so với quý trước. Thậm chí, một số khu vực sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ", Hội môi giới dự báo.

Theo VARs, nguyên nhân của tình trạng sốt đất trên là do khung giá đất được chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng tăng 15 - 20%. Nhu cầu ở vẫn rất mạnh trên toàn thị trường nhưng việc phê duyệt đầu tư các dự án bất động sản, tạo nguồn cung vẫn chưa có tín hiệu khả quan. 

Do đó, nguồn cung trên thị trường không được cải thiện, vẫn thiếu. Đặc biệt là các dự án nhà ở phân khúc bình dân, nhà ở xã hội và dự án đất nền.

Ngoài ra, nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào đất tăng mạnh, đột biến do đầu tư các ngành kinh tế khác không hiệu quả bởi dịch bệnh. Lãi suất ngân hàng giảm sâu cộng với việc đầu tư ngắn hạn thời gian vừa qua vào chứng khoán và vàng có lãi lớn nên nhiều nhà đầu tư nhanh chóng chốt lãi và găm giữ bằng đất.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, giá đất nhiều nơi tăng cao sẽ cản trở việc kêu gọi, thu hút đầu tư chính thống vào các địa phương. Kinh tế không phát triển thì giá đất sẽ lại giảm mạnh, những người đầu tư đất chưa kịp bán ra sẽ thua lỗ nặng. Đặc biệt là những người sử dụng đòn bẩy tín dụng có cầm cố tài sản của chính mình.

Bên cạnh đó, giá đất tăng cao sẽ làm tăng chi phí phát triển nhà ở, càng khó hơn cho việc thực thi các chính sách để phát trển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội của Chính phủ. Điều này cũng tạo áp lực tăng giá các loại nhà ở trong bối cảnh một số thị trường lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang,… cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm căn hộ.

chọn
Tiến độ dự án Bình Giang hơn nghìn tỷ của doanh nghiệp nhà HUD tại Hải Dương
Hudland - công ty con của HUD đang triển khai 2 dự án, trong đó có khu dân cư 1.224 tỷ đồng tại huyện Bình Giang, Hải Dương. Dự án này hiện đã cơ bản hoàn thành các hạng mục giai đoạn 1.