Singapore cho phép du khách Việt Nam nhập cảnh trở lại kể từ ngày 8/10

Theo đó, Singapore sẽ đơn phương dỡ bỏ các hạn chế biên giới đối với du khách đến từ Australia (ngoại trừ bang Victoria) và Việt Nam kể từ ngày 8/10 tới.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) cho biết, hai quốc gia là Việt Nam và Australia (ngoại trừ bang Victoria) đều có hệ thống giám sát sức khỏe cộng đồng toàn diện và hiện đã kiểm soát thành công sự lây lan của đại dịch COVID-19.

CAAS nhận định, rủi ro nhập cảnh từ hai quốc gia này là không đáng kể. Trong đó, Việt Nam đã 28 ngày không có ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng và Australia (ngoại trừ bang Victoria) có tỉ lệ nhiễm bệnh thấp, với con số chỉ là 0,02 ca/100.000 người dân.

Do đó, hai quốc gia này cùng với New Zealand và Brunei là 4 quốc gia mà Singapore đã đơn phương mở cửa biên giới nhằm nỗ lực phục hồi thị trường du lịch lữ hành quốc gia.

Singapore cho phép du khách Việt Nam nhập cảnh trở lại kể từ ngày 8/10 - Ảnh 1.

Ảnh: ST FILE, AFP

Từ hôm nay (1/10), du khách từ Australia và Việt Nam có thể đăng kí thẻ thông hành hàng không để nhập cảnh vào Singapore và có thể đến đất nước này sớm nhất là vào ngày 8/10.

Khi đến Singapore, du khách sẽ phải làm xét nghiệm và có thể tiếp tục các hoạt động của mình sau khi nhận được kết quả âm tính. Trong suốt thời gian ở đây, khách du lịch cần sử dụng ứng dụng TraceTogether và tuân thủ các điều kiện phòng dịch khác.

Singapore cho phép du khách Việt Nam nhập cảnh trở lại kể từ ngày 8/10 - Ảnh 2.

Jewel, sân bay Changi (Ảnh: Travel Daily Media)

CAAS cũng cho biết, công dân Singapore, thường trú nhân và người có thẻ tạm trú dài hạn trở về từ Australia (trừ bang Victoria) và Việt Nam cũng sẽ phải làm xét nghiệm kiểm tra COVID-19, thay thế cho yêu cầu tự cách li tại nhà trong vòng 7 ngày như hiện tại.

Ngoài ra, CAAS cũng đã cập nhật chương trình tư vấn du lịch, cho phép người dân Singapore đến du lịch tại Australia (ngoại trừ bang Victoria) và Việt Nam. Theo đó, du khách nên kiểm tra các yêu cầu nhập cảnh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết khi đi du lịch.

Hiện, Australia đang cấm tất cả các chuyến du lịch nước ngoài, trường hợp muốn xuất cảnh thì phải nộp đơn xin miễn trừ. Ngoài ra, người nước ngoài cũng không được phép nhập cảnh vào Australia trong thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, Việt Nam đã tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả khách nước ngoài và Việt kiều thông qua các chuyến bay thương mại. Trường hợp ưu tiên nhập cảnh sẽ dành cho những người có hộ chiếu ngoại giao, hoặc các trường hợp đặc biệt khác. 

Singapore cho phép du khách Việt Nam nhập cảnh trở lại kể từ ngày 8/10 - Ảnh 3.

Hội An, Việt Nam (Ảnh: The Crazy Tourist)

Kể từ khi các hạn chế biên giới đối với du khách từ Brunei và New Zealand được dỡ bỏ vào ngày 8/9, CAAS đã chấp thuận 331 đơn đăng kí của du khách từ hai quốc gia này. Tính đến 17h ngày 30/9, Singapore đã đón 136 lượt khách du lịch và không ai trong số họ có kết quả dương tính với COVID-19.

Ông Ong Ye Kung, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Singapore hồi tháng trước cho biết, việc đơn phương mở lại biên giới với Brunei và New Zealand là một bước đi “nhỏ và thận trọng” để có thể phục hồi Sân bay Changi.

Ông Ong cũng đã nói chuyện với ông Michael McCormack, Phó Thủ tướng Australia và bà Tào Thị Thanh Hương, Đại sứ Việt Nam tại Singapore, về động thái này và cả hai đều đánh giá cao quyết định của Singapore.

Ông tin rằng, trong thời gian tới khi các điều kiện phù hợp, Australia và Việt Nam sẽ cân nhắc việc dỡ bỏ các hạn chế đối với du khách đến từ Singapore.

Singapore cho phép du khách Việt Nam nhập cảnh trở lại kể từ ngày 8/10 - Ảnh 4.

Quầy làm thủ tục khởi hành tại sân bay Changi, Singapore (Ảnh: The Jakarta Post)

Động thái mở cửa hơn nữa của Singapore là bước tiến tiếp theo trong việc phục hồi Sân bay Changi, một phần quan trọng đóng góp hơn 5% tổng sản phẩm quốc nội của nền kinh tế Singapore và tạo công ăn việc làm cho 192.000 người trước đại dịch.

Hiện tại, hàng không là một trong những phân khúc bị ảnh hưởng nặng nề nhất của nền kinh tế Singapore. So với quí trước, lĩnh vực vận tải và lưu trữ hiện đang dần thu hẹp với tốc độ hàng năm là 80% trong quí thứ hai của năm nay, theo thông tin từ Straitstimes.

chọn