Singapore không hề có cảnh đẹp nhưng vì sao chinh phục tôi hoàn toàn?

Tôi không thích Singapore, cũng chưa từng ước ao tới đây như bao bạn trẻ khác. Nhưng chỉ hai ngày ở Singapore, tôi đã phải thay đổi quan điểm của mình.
dulichsingapore4_hsbr

Cúi đầu cảm phục đất nước Singapore.

Một ngày cuối tháng hai, trên chuyến bay thẳng từ Hà Nội, qua ô kính máy bay, Singapore ló dần sau làn mây mỏng với những tòa cao ốc đầy sắc màu, đan xen hài hòa với những khoảng xanh bất tận. Những tưởng nơi đặc bê tông cốt thép như này sẽ thô cứng lắm nhưng đô thị này lại xanh mướt và mềm mại hơn tôi nghĩ.

Phi cơ hạ cánh tại sân bay Changi, nơi này rộng lớn hơn nhiều so với tưởng tượng trước đó của tôi. Quả xứng với cái danh "sân bay tốt nhất thế giới" do tạp chí Business Traveller ở Châu Á bình chọn. Những mảng xanh dọc khắp không gian sân bay thu hút ánh nhìn của tôi. Sân bay rộng lớn của một quốc gia nhỏ bé này đã tạo được thiện cảm ngay từ ban đầu cho tôi.

Nhập cảnh, rời sân bay, tôi bước ra khỏi trạm tàu điện kéo theo chiếc vali đi bộ dọc những con đường xanh để về khách sạn. Đường phố của một quốc gia sạch nhất khu vực hiển nhiên không có lấy một hạt bụi, một mảnh rác. Sắc xanh của những tán cây là màu sắc chủ đạo xuyên suốt những con đường tại Singapore.

Ngày đầu tiên mình đặt chân tới Singapore là ngày 10 tết theo lịch âm của người Hoa, cũng chính là ngày thần tài. Cộng đồng người Hoa đốt pháo, bắn pháo hoa ăn mừng, trang hoàng nhà cửa, tổ chức múa lân, trống kèn rộn ràng. Tại Singapore, đạo Phật chiếm 33% dân số và là tôn giáo phổ biến nhất. Theo sau là các đạo Cơ Đốc, Ấn Giáo, Đạo Giáo và Hồi Giáo.

Singapore không hề có cảnh đẹp nhưng vì sao chinh phục tôi hoàn toàn? - Ảnh 2.

Ăn mừng lễ Thần Tài

Singapore không hề có cảnh đẹp nhưng vì sao chinh phục tôi hoàn toàn? - Ảnh 3.

Chợ trung tâm

Tuy không có núi non hùng vĩ, không có bãi biển xanh ngọc bích với những rặng san hô nhưng với những nỗ lực xanh hóa, đem thiên nhiên tới kề bên đô thị thì những nghĩa cử này cũng đáng để trầm trồ, ngợi khen. Nhưng có lẽ nơi này mới chỉ dừng lại ở mức ghi điểm chứ chưa thể ghi điểm tuyệt đối trong lòng tôi.

Nguyên nhân xuất phát từ khí hậu cận xích đạo của nơi này, có lẽ Singapore chỉ có hai mùa chính là: nóng và cực nóng (tôi cho là vậy). Mới đi bộ trên đường có năm phút thôi, áo tôi đã đẫm mồ hôi.

Singapore không hề có cảnh đẹp nhưng vì sao chinh phục tôi hoàn toàn? - Ảnh 4.

Chung cư xanh rợp bóng cây

Singapore không hề có cảnh đẹp nhưng vì sao chinh phục tôi hoàn toàn? - Ảnh 5.

Đảo Sentosa

Singapore không hề có cảnh đẹp nhưng vì sao chinh phục tôi hoàn toàn? - Ảnh 6.

Đường phố Singapore

Singapore dành 10% quĩ đất của mình cho các công viên và các khu bảo tồn. Chỉ trong một vùng lãnh thổ khiêm tốn, quốc đảo này đã xây dựng được 50 công viên lớn nhỏ. Cái tên mà người ta vẫn trìu mến gọi "Garden city" quả không phải là cái danh.

Về cơ bản cá nhân tôi thấy Singapore có khá nhiều điểm tương đồng với Hồng Kông: cùng xuất phát điểm là những làng chài nghèo, thủa sơ khai đều là những vùng đất không có nhiều tài nguyên. Cùng chuyển mình và vươn lên mạnh mẽ trở thành những con rồng của Châu Á. Đều là những cảng biển thông thương nhộn nhịp nhất trên thế giới. Cùng được tiếp cận những tinh hoa tích cực của người Anh đem tới.

Singapore không hề có cảnh đẹp nhưng vì sao chinh phục tôi hoàn toàn? - Ảnh 7.

Mừng lễ Thần Tài

Singapore không hề có cảnh đẹp nhưng vì sao chinh phục tôi hoàn toàn? - Ảnh 8.

Người Hoa bắn pháo mừng lễ Thần Tài

Singapore không hề có cảnh đẹp nhưng vì sao chinh phục tôi hoàn toàn? - Ảnh 9.

Những con đường xanh Singapore

Singapore không hề có cảnh đẹp nhưng vì sao chinh phục tôi hoàn toàn? - Ảnh 10.

Trung tâm thương mại Singapore

Singapore không hề có cảnh đẹp nhưng vì sao chinh phục tôi hoàn toàn? - Ảnh 11.

Khác hẳn với Hồng Kông, nơi người dân và chính phủ đều đa số là người Hoa, Singapore là sự chung sống hòa thuận giữa cộng đồng người Hoa, người gốc Malay, người Tamil và một số tộc người khác.

Cuối thế kỷ 13, hoàng tử người Sumatra đặt chân tới hòn đảo này, vô tình trông thấy một con vật tựa sư tử nên quyết định đặt tên nó là Singapura, trong tiếng Phạn nghĩa là "thành phố sư tử".

Diện tích nhỏ bé, nhưng nhờ những hoạt động cải tạo đất đai mà diện tích của quốc đảo không dừng lại ở con số 718 km2. Những bãi biển nổi tiếng ở hòn đảo du lịch Sentosa cũng là nhân tạo, chính phủ Singapore đã mua cát từ Malaysia và Indonesia để mở rộng diện tích đất và bảo vệ đường bao biển của họ.

Singapore không hề có cảnh đẹp nhưng vì sao chinh phục tôi hoàn toàn? - Ảnh 12.

Biểu tượng của thành phố Sư tử

Singapore không hề có cảnh đẹp nhưng vì sao chinh phục tôi hoàn toàn? - Ảnh 13.

Vịnh Mariana

Singapore không hề có cảnh đẹp nhưng vì sao chinh phục tôi hoàn toàn? - Ảnh 14.

Tại quốc gia tiên tiến này tồn tại một "phép lạ". Đó là khả năng hô biến nước thải sinh hoạt thành nước sạch có thể uống được. Những năm 2000, Malaysia dọa ngưng cấp nước. Cái khó ló cái khôn, chính phủ Singapore đã nghiên cứu ra hệ thống lọc nước thải thành nước dùng và theo nhận xét của người dân thì loại nước này còn có vị ngon hơn nước thông thường.

Singapore là một quốc gia sạch sẽ, văn minh bậc nhất do đâu? Tất nhiên xuất phát từ hệ thống luật pháp luôn chặt chẽ, ràng buộc. Là một quốc gia với nhiều hình phạt, từ những hành động nhỏ nhất như xả rác bừa bãi, qua đường không theo tín hiệu đèn, hút thuốc nơi công cộng... bạn sẽ phải chịu những mức phạt nhất định, thậm chí có thể bị phạt roi.

Tuy chỉ là chuyến ghé thăm ngắn ngủi nhưng cũng phần nào giúp tôi hiểu và mở lòng với điểm đến này hơn. Yêu thì chưa hẳn nhưng với cái cúi đầu lặng lẽ, tôi dành trọn sự ngưỡng mộ của bản thân dành cho đất nước này và dành sự cảm phục sâu sắc đối với những con người vĩ đại đã lèo lái Singapore đi tới tương lai đẹp tươi như ngày hôm nay.

Singapore không hề có cảnh đẹp nhưng vì sao chinh phục tôi hoàn toàn? - Ảnh 15.

Vịnh Mariana

Trải nghiệm ngắm vịnh Marina, dạo chơi vội vã đảo Sentosa, thưởng thức cơm gà Hải Nam tại China Town, có lẽ tôi sẽ phải trở lại Singapore lần nữa để kể câu chuyện này chi tiết hơn.

chọn
Nhiều dự án giao thông lớn đến hẹn khởi công trong tháng 6
Tháng 6 này có nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn đến hẹn khởi công, trong đó có cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và đường vành đai 3 TP HCM.