Sở GTVT TP HCM cùng Grab triển khai dịch vụ chở khách bằng xe máy điện

Grab cho biết sẽ cùng Sở GTVT TP HCM nghiên cứu triển khai thí điểm hình thức vận chuyển hành khách bằng xe máy điện tại một số khu vực trung trong giai đoạn quý IV năm 2019.

Chiều 31/10, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP HCM và Công ty TNHH Grab Việt Nam chính thức cũng kí kế thỏa thuận hợp tác, nhằm đóng góp vào đề án Giao thông thông minh bằng cách sử dụng dữ liệu để hỗ trợ lãnh đạo thành phố đưa ra các quyết định về quy hoạch. Qua đó, giúp cải thiện các vấn đề hiện tại như ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở GTVT TP HCM Trần Quang Lâm cho rằng: "TP HCM là một đô thị lớn, đang xây dựng thành đô thị thông minh. Đặc biệt, trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thì việc ứng dụng công nghệ vào quá trình quản lí giao thông là rất cần thiết".

Ông Lâm đánh giá, Grab là công ty không chỉ phát triển về lĩnh vực công nghệ mà còn có những ý tưởng về phát triển giao thông công cộng. Do đó, việc hợp tác sẽ giúp chia sẻ thông tin dữ liệu cho Sở GTVT trong quá trình quản lí giao thông, cũng như hỗ trợ phát triển giao thông công cộng nhằm thay đổi thói quen đi lại của người dân.

Ky ket_2

Grab kí kết với Sở GTVT. (Ảnh: BH).

Cụ thể, Grab sẽ chia sẻ thông tin dữ liệu cho Sở GTVT và cùng phân tích đưa ra giải pháp phối hợp xử trật tự an toàn giao thông trên các phương tiện tham gia hợp tác cùng Grab lưu thông trên địa bàn TP đóng góp thêm cho việc cải thiện thực trạng giao thông TP.

Hai bên phối hợp tuyên truyền để nâng cao nhận thức cộng đồng về giao thông thông minh, hướng tới xây dựng ý thức sử dụng các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, vì mục tiêu quy hoạch đô thị thông minh của TP.

Grab còn chia sẻ thông tin (các phương tiện ứng dụng phần mềm Grab, hành trình di chuyển của các phương tiện) để Sở GTVT tạo cơ sở dữ liệu liên quan đến tình hình giao thông, phục vụ cho việc phân tích, mô phỏng và dự báo tình hình giao thông trên từng tuyến đường.

Ngoài ra, Grab sẽ hợp tác nâng cao trình độ quản lí về ứng dụng khoa học công nghệ, phối hợp cùng Sở GTVT tăng cường hoạt động tuyên truyền về việc tuân thủ, chấp hành pháp luật, an toàn giao thông đến các tài xế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ an toàn - hiện đại - văn minh.

Nội dung khác được hai bên thống nhất rằng sẽ hợp tác triển khai các hình thức hỗ trợ hệ thống giao thông công cộng tại TP HCM. Cụ thể, nghiên cứu triển khai thí điểm hình thức vận chuyển hành khách bằng xe máy điện tại một số khu vực trung tâm TP HCM trong giai đoạn quý 4 năm 2019 và xem xét tiến đến triển khai mở rộng vào cuối năm 2020 trên địa bàn TP.

Mô hình xe điện cho thuê tự lái hai bên thống nhất tiếp tục nghiên cứu khả năng triển khai trong tương lai gần, phù hợp với định hướng phát triển giao thông vận tải của TP.

Đồng thời, nghiên cứu phương án kết nối các dịch vụ vận chuyển hiện tại trên ứng dụng Grab với hệ thống giao thông công cộng hiện có của TP, tạo thêm tiện ích cho hành khách trên lộ trình hàng ngày - kết hợp giữa GrabBike/GrabCar với các tuyến xe buýt công cộng cũng như hệ thống buýt đường thủy của TP.

Hai bên còn hợp tác, đề xuất khai thác vận tải hành khách công cộng bằng phương tiện sử dụng năng lượng điện, tham gia nghiên cứu Đề án phát triển loại hình mini buýt để tăng cường năng lực vận tải hành khách công cộng TP HCM.

Ông Jerry Lim - Tổng Giám đốc Grab Việt Nam chia sẻ: "Grab mong muốn được đồng hành cùng Sở GTVT trong hành trình xây dựng một tương lai di chuyển chia sẻ, liền mạch và thông minh cho tất cả mọi người. Grab sẽ đóng góp vào đề án giao thông thông minh của Sở GTVT bằng cách sử dụng dữ liệu để hỗ trợ lãnh đạo TP đưa ra các quyết định về quy hoạch nhằm cải thiện các vấn đề hiện tại như ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường".

Theo đó, doanh nghiệp này sẽ tìm cách phát triển các phương tiện vận chuyển thân thiện với môi trường như xe điện, để đóng góp vào các giải pháp di chuyển bền vững, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, ông Jerry Lim cho biết, các mô hình hợp tác công - tư đã được Grab triển khai ở nhiều quốc gia trong khu vực. Grab đã hợp tác với các cơ quan quy hoạch đô thị và phân tích dữ liệu để phân tích các hình thái giao thông từ dữ liệu GPS thu thập ẩn danh từ các chuyến đi, từ đó giúp người dân tiếp cận tới các dịch vụ vận chuyển công cộng và tư nhân tốt hơn.

chọn
Nam Long lãi ròng 68 tỷ sau nửa năm nhờ dự án Southgate, Izumi và bán vốn tại Paragon Đại Phước
Quý II vừa qua, Nam Long đã hoàn tất chuyển nhượng 25% vốn tại Paragon Đại Phước và thu về 231 tỷ đồng. Cùng với việc bán bất động sản tại các dự án Southgate và Izumi, Nam Long lãi ròng khoảng 68 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.