Sóc Sơn muốn quy hoạch xã Đức Hoà theo hướng đô thị sân bay

Xã Đức Hoà thuộc phân khu 3 đô thị vệ tinh Sóc Sơn, với tính chất chủ yếu là khu đô thị đại học và đất dự trữ phát triển. UBND huyện Sóc Sơn đã có kiến nghị thu nhỏ quy mô Làng đại học và nghiên cứu sang hướng đô thị sân bay.

Một góc huyện Sóc Sơn hiện nay. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

UBND TP Hà Nội vừa có Báo cáo trả lời kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố khóa XVI.

Tại huyện Sóc Sơn, cử tri đề nghị thành phố đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt quy hoạch đồ án quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn để giúp địa phương chỉ đạo hoàn thành 3 xã nông thôn mới nâng cao là Đức Hoà, Phù Lỗ và Phù Linh trong năm 2022 theo kế hoạch. Trong đó, xã Đức Hoà có diện tích nằm trong quy hoạch đô thị vệ tinh Sóc Sơn là 607/736 ha (tỷ lệ khoảng 83%), thuộc phân khu 3 với tính chất chủ yếu là khu đô thị đại học và đất dự trữ phát triển.

Trả lời kiến nghị cử tri, TP Hà Nội cho biết đã giao nhiệm vụ tổ chức lập các quy hoạch phân khu trong phạm vi quy hoạch Đô thị vệ tinh Sóc Sơn, với tổng cộng 7 phân khu. Đến nay, thành phố đã phê duyệt 5 nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn, gồm các khu 1, 2, 4, 5, 6 tỷ lệ 1/2000.

Đối với quy hoạch phân khu 3, đang chờ Thường trực Thành uỷ, Ban Thường vụ Thành uỷ thông qua và UBND phê duyệt nhiệm vụ mới triển khai. Với quy hoạch phân khu 7, đề nghị huyện khẩn trương báo cáo, xin ý kiến về nhiệm vụ quy hoạch, hoàn thiện hồ sơ trình Sở Quy hoạch Kiến trúc thẩm định.

Riêng đối với xã Đức Hoà, địa phương này có phần lớn diện tích nằm trong ranh giới khu vực quy hoạch phát triển đô thị vệ tinh, hiện đang tổ chức lập quy hoạch phân khu. Việc thực hiện đầu tư xây dựng nông thôn mới xã Đức Hoà (theo quy hoạch chung xây dựng xã đã được duyệt) cần lưu ý quy hoạch cần rà soát đảm bảo phù hợp với định hướng quy hoạch phân khu đô thị đang nghiên cứu.

Đồng thời, cập nhật các định hướng điều chỉnh quy hoạch chung đang nghiên cứu, trong đó có nội dung rà soát đối với kiến nghị của UBND huyện Sóc Sơn về việc thu nhỏ quy mô Làng đại học và nghiên cứu sang hướng đô thị sân bay.

Trước đó, vào tháng 8, UBND TP Hà Nội đã duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1, 2, 4, 5 và 6, tỷ lệ 1/2.000.

Phân khu 1 thuộc địa giới hành chính các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình và thị trấn Sóc Sơn. Diện tích đất lập quy hoạch khoảng 625 ha, tính chất là trung tâm của huyện với các chức năng hành chính chính trị, quảng trường, công viên cây xanh đô thị, khu trung tâm thương mại tài chính và dịch vụ, bảo tàng, nhà hát,... Là khu vực đô thị hiện hữu chỉnh trang kết hợp phát triển đô thị mới.

Phân khu 2 thuộc các xã Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân. Diện tích hơn 425 ha, có tính chất là khu vực đô thị mới kết hợp cải tạo chỉnh trang làng xóm hiện có; là một phần không gian của quảng trường trung tâm đô thị vệ tinh; là khu vực thương mại, dịch vụ và các chức năng công cộng, phụ trợ hỗn hợp gắn với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, ga Đa Phúc.

Phân khu 4 thuộc các xã Tiên Dược, Mai Đình, Quang Tiến với quy mô khoảng 554 ha, tính chất là cụm công nghiệp tập trung, gồm khu công nghiệp Nội Bài, các cụm công nghiệp CN2 và CN3, khu nhà ở công nhân và công trình công cộng; khu dân cư làng xóm được giữ lại chỉnh trang, cải tạo.

Phân khu 5 (khu vực hồ Đồng Quan và phụ cận) thuộc các xã Quang Tiến, Phù Linh, Mai Đình, Tiên Dược và thị xã Sóc Sơn, quy mô khoảng 1.340 ha, có chức năng là các khu vực đô thị, gồm khu ở mới, công trình công công, giáo dục, y tế, thương mại, khách sạn và văn phòng; các khu vực làng xóm hiện hữu; các khu vực an ninh quốc phòng.

Phân khu 6 thuộc địa giới hành chính các xã Đông Xuân, Mai Đình, Phù Lỗ, có diện tích quy hoạch khoảng 523 ha, tính chất gồm các cụm công nghiệp vừa và nhỏ và các khu vực làng xóm hiện hữu, công viên cây xanh sinh thái gồm hai khu vực. Trong đó, khu vực trong phạm vi xây dựng đô thị gồm các chức năng công cộng, hỗn hợp phục vụ khu đô thị đại học và dịch vụ phụ trở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

chọn
Hà Nội duyệt nhiệm vụ quy hoạch Aeon Mall Hoàng Mai
Dự án Aeon Mall Hoàng Mai Giáp Bát sẽ được nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết trên khu đất hơn 8 ha. Hà Nội yêu cầu việc lập quy hoạch dự án phải đảm bảo gắn kết chặt chẽ với tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến đường sắt quốc gia và tuyến Monorail M2.