Sơn La: Khởi tố vụ nhiều bài thi tốt nghiệp THPT có dấu hiệu bị chỉnh sửa điểm

Hiện cơ quan công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc nhiều bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia có dấu hiệu bị chỉnh sửa.  

Thông tin từ Công an tỉnh Sơn La cho biết, hiện đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự để điều tra về việc nhiều bài thi tốt nghiệp THPT ở tỉnh Sơn La có dấu hiệu bị sửa điểm.

Trước đó, ngày 23/7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cùng các cơ quan chức năng đã gặp gỡ báo chí để công bố kết quả xác minh, rà soát điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), Tổ trưởng Tổ Công tác của Bộ GD-ĐT cho biết cơ quan chức năng đã phát hiện một số sai phạm, đặc biệt là khâu chấm thi.

Trong đó, có dấu hiệu can thiệp, làm thay đổi kết quả thi. Cụ thể: Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép; tổ chức quản lý khu vực chấm thi lỏng lẻo, không đúng quy định: phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong, khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi, thùng đựng phiếu trả lời niêm phong không đúng quy định.

son la khoi to vu nhieu bai thi tot nghiep thpt co dau hieu bi chinh sua diem
Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. (Ảnh: Đình Tuệ).

Đối với các bài thi trắc nghiệm, bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi.

Cụ thể: Có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa phiếu trả lời trắc nghiệm). Ngoài ra, ảnh bài thi đã bị xóa và ảnh bài thi xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GD-ĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Đối với các bài thi môn ngữ văn: đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy).

Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau.

Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2 điểm).

Qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm trên gồm: ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi; bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng; bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; ông Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm; ông Lò Văn Huynh, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng.

Qua xác minh sơ bộ, 5 cán bộ nêu trên có dấu hiệu sửa bài thi của các thí sinh.

Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ.

son la khoi to vu nhieu bai thi tot nghiep thpt co dau hieu bi chinh sua diem Hai bị can vụ nâng điểm hơn 300 bài thi ở Hà Giang đổ lỗi cho nhau

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Giang cho biết trong các cuộc họp, Hoài nói được Lương thuyết phục nên mới bàn giao chìa khoá, còn ...

son la khoi to vu nhieu bai thi tot nghiep thpt co dau hieu bi chinh sua diem Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Khởi tố, bắt tạm giam Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT

Hiện cơ quan Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, ...

chọn