Sonadezi Châu Đức muốn vay tối đa 2.000 tỷ đồng từ Vietinbank cho dự án KCN Châu Đức

Theo phương án tín dụng mới này, giới hạn cho vay dài hạn cấp mới là 2.000 tỷ đồng để đầu tư KCN Châu Đức; giới hạn cho vay hạn mức ngắn hạn cấp mới là 100 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động.

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Sonadezi Châu Đức (mã chứng khoán: SZC) vừa thông qua phương án tăng giới hạn tín dụng tại Vietinbank - chi nhánh 7 TP HCM. 

Trong đó, tổng giới hạn cho vay dài hạn là 3.000 tỷ đồng, gồm giới hạn cho vay dài hạn đã cấp là 1.600 tỷ đồng và giới hạn cho vay dài hạn cấp mới là 2.000 tỷ đồng để tiếp tục thực hiện triển khai đầu tư dự án Khu công nghiệp Châu Đức.  

Bên cạnh đó, giới hạn cho vay hạn mức ngắn hạn cấp mới là 100 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động, phục vụ hoạt động kinh doanh của công ty. 

HĐQT Sonadezi Châu Đức cũng thông qua việc thế chấp/cầm cố tài sản nhằm đảm bảo cho các khoản vay tại Vietinbank - chi nhánh 7 TP HCM. 

Theo báo cáo tài chính tự lập của doanh nghiệp, tại ngày 31/12/2023, tổng dư nợ vay của Sonadezi Châu Đức là 2.668 tỷ đồng, tăng 1,2% so với đầu năm 2023 và cao gấp 1,5 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, chiếm phần lớn là các khoản vay ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank,... và dư nợ trái phiếu 300 tỷ đồng (dự kiến đáo hạn vào đầu năm 2026). 

Tính riêng trong năm 2023, công ty đã thu được 521 tỷ đồng từ đi vay, mặt khác cũng chi gần 489 tỷ đồng để trả nợ gốc vay. 

Nói thêm về dự án Khu công nghiệp Châu Đức nói trên, theo báo cáo cập nhật mới đây của Chứng khoán MB (MBS), diện tích đất thương phẩm của dự án là 1.109 ha (trong tổng diện tích 1.556 ha), trong đó đã cho thuê khoảng 560 ha. Như vậy, diện tích đất thương phẩm còn lại khoảng 550 ha. MBS ước tính mỗi năm Sonadezi Châu Đức có thể cho thuê được khoảng 40 ha. 

Giá cho thuê đất trong năm 2023 đạt khoảng 80 - 85 USD/m2/chu kỳ thuê, thấp hơn so với giá cho thuê trung bình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 40% do vị trí dự án nằm cách cầu cảng, bến, sân bay khá xa so với các khu công nghiệp khác. 

 

Song, cũng theo đơn vị phân tích này, Khu công nghiệp Châu Đức có thể sẽ được hưởng lợi nhờ nằm tiệm cận với Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, tuyến đường huyết mạch đi qua nhiều khu công nghiệp lớn, qua đó tăng khả năng thu hút dòng vốn đầu tư vào dự án, tiết kiệm chi phí và thời gian vận chuyển hàng hóa, phục vụ hoạt động trong khu công nghiệp. 

Theo kế hoạch, tuyến cao tốc này sẽ hoàn thành vào năm 2025, sau khi hoàn thành sẽ giúp giảm tải áp lực giao thông cho Quốc lộ 51, rút ngắn thời gian di chuyển giữa TP HCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

chọn
Nhà Đà Nẵng khởi động lại dự án 13 Nguyễn Chí Thanh
Nhà Đà Nẵng cho biết đang tập trung triển khai các thủ tục cấp phép xây dựng chung cư đối với dự án 13 Nguyễn Chí Thanh tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, tên thương mại là N Tower. Vào năm 2019, Kiểm toán Nhà nước từng đề cập đến sai phạm của NDN tại khu đất này.