Sonadezi Châu Đức: Nhu cầu vốn tiếp tục cao do GPMB, lợi nhuận dự kiến tăng 4%

Năm nay, Sonadezi Châu Đức đặt mục tiêu doanh thu hơn 881 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 228 tỷ đồng, lần lượt tăng 5,4% và 4,1% so với kết quả thực hiện được năm 2023.

Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông 2024 của CTCP Sonadezi Châu Đức (mã chứng khoán: SZC), năm nay công ty đặt mục tiêu doanh thu hơn 881 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 228 tỷ đồng, lần lượt tăng 5,4% và 4,1% so với kết quả thực hiện được năm 2023. 

Hai mảng chính dự kiến đem về doanh thu chủ yếu cho công ty là cho thuê đất công nghiệp (khoảng 626 tỷ đồng đồng) và mảng kinh doanh bất động sản dân dụng (khoảng 119 tỷ đồng), tiếp đến là kinh doanh sân golf Châu Đức khoảng 50 tỷ đồng và các hoạt động kinh doanh khác, doanh thu khác và thu nhập khác của công ty. 

Năm nay, công ty sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tiếp thị thu hút đầu tư cho thuê đất công nghiệp vì đây vẫn là nguồn doanh thu chủ yếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, công ty sẽ hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Sonadezi Hữu Phước – giai đoạn 2, đồng thời hoàn tất thủ tục pháp lý và triển khai xây dựng hạ tầng phân kỳ Khu đô thị phía Bắc để tiếp tục tạo thêm sản phẩm đưa vào tiếp thị kinh doanh.

Ngoài ra, sân golf resort 18 lỗ là dịch vụ gia tăng cho Khu công nghiệp - Đô thị Châu Đức nhằm đáp ứng thêm về nhu cầu giải trí cho các nhà đầu tư trong khu dân cư cũng như cư dân trên địa bàn dự án. Công ty cũng sẽ đưa các trạm thu phí thuộc dự án BOT đường 768 thu phí trở lại tạo doanh thu cho công ty.

Ban lãnh đạo Sonadezi Châu Đức cũng nhận định, năm nay, với áp lực từ việc chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng và tiền sử dụng đất tăng cao, các dự án đồng loạt triển khai thi công để đảm bảo tiến độ theo Giấy chứng nhận đầu tư, chủ trương đầu tư đã được cấp, công ty cần nguồn vốn rất lớn để đáp ứng nhu cầu đầu tư và phát triển. 

Công ty dự kiến chi phí đầu tư xây dựng cơ bản năm nay là gần 450 tỷ đồng và chi phí bồi thường giai phóng mặt bằng khu công nghiệp (diện tích 92,99 ha) là gần 1.090 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2023, các con số này lần lượt ở mức 234 tỷ đồng và 383 tỷ đồng. 

Việc tìm kiếm nguồn vốn đầu tư, xây dựng kế hoạch tài chính đáp ứng nhu cầu sử dụng vốn để đầu tư phát triển các dự án cũng là một trong những định hướng hoạt động năm nay mà Hội đồng quản trị Sonadezi Châu Đức đề ra. Bên cạnh đó, trong năm, công ty cho biết sẽ hoàn tất công tác phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ trong năm nay.  

Tháng 2 vừa qua, Hội đồng quản trị công ty cũng thông qua phương án tăng giới hạn tín dụng tại Vietinbank - chi nhánh 7 TP HCM. Trong đó, giới hạn cho vay dài hạn đã cấp là 1.600 tỷ đồng và giới hạn cho vay dài hạn cấp mới là 2.000 tỷ đồng để tiếp tục thực hiện triển khai đầu tư dự án Khu công nghiệp Châu Đức.  

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.