'Sốt' đất nền nhưng giao dịch chả bao nhiêu

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phú Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng thời gian vừa qua sốt nóng đất nền đều là ảo, thực tế lượng giao dịch rất thấp, không đáng kể.

Tại Hội thảo "Tiêu điểm Bất động sản quý I - Xu hướng & cơ hội đầu tư quý II/2019", ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục quản lí nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết: Trong quí I, thị trường BĐS trầm lắng hơn các giai đoạn sau vì gần một tháng là lịch nghỉ Tết. Ông này cũng đưa ra nhận định định, loại hình đất nền thời gian qua tạo được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tại một số địa phương nổi lên hình thức giao dịch đất nền tại các khu vực vùng ven hoặc dự kiến có thông tin đổi mới qui hoạch.

Tuy nhiên, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL tại Hà Nội – Công ty tư vấn, nghiên cứu bất động sản cho rằng: Trong quí I sự kiện Thượng định Mỹ - Triều Tiên đã đẩy hình ảnh Việt Nam lên truyền thông thế giới, đây là một sự kiện marketting cho nền kinh té cũng như bất động sản Việt Nam. Thành phần hưởng lợi nhiều nhất là du lịch, bởi kích thích sự tò mò của nhiều người đến đất nước Việt Nam.

Ông cũng cho biết, thời gian qua mưc độ quan tâm của truyền thông và người dân vào lĩnh vực đất nền là rất cao, tuy nhiên tỉ trọng giao dịch thực sự là rất thấp. Điển hình tại Hà Nội chỉ có khoảng 400 lô đất được giao dịch thành công, con số này ở TP HCM cao hơn một chút. Nếu so với tổng lượng giao dịch trên thị trường là không đáng kể.

"Ngay như tại một số thị trường đang nổi như Vân Đồn, Quảng Nam, Đà Nẵng, theo thống kê lượng giao dịch cũng rất thấp. Trong đó: Đà Nẵng chưa đầy 100 giao dịch, Vân Đồn là 165. Tình trạng sốt giá, giá cao chủ yếu ở khâu giao ra của chủ đàu tư, nhà đầu tư thứ cấp, còn khách hàng thực sự có nhu cầu đều chững lại để xem xét", ông Quang chia sẻ.

Cũng bàn về vấn đề đất nền, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho rằng: Hiện tại đang là đầu qúi II/2019, hiện nay nguồn cung cơ bản vẫn đang thiếu, các dự án chưa bung hàng được do cơ hội đầu tư. Trên thực tế, nhiều địa phương chưa quan tâm đến phát triển các dự án nhà chung cư mà chỉ quan tâm đến chung cư bán nền, qua nhận định chúng tôi thấy rằng nhà chung cư chỉ tập trung ở các thành phố lớn: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Ngay cả Hải Phòng, dự án đất nền cũng chiếm đa số.


chọn
Toàn cảnh tuyến vành đai 3 đi qua xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tuyến vành đai 3 đi qua huyện Bình Chánh, TP HCM có chiều dài khoảng 15 km, đi qua các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân và Bình Lợi. Đoạn đi qua xã Phạm Văn Hai có chiều dài khoảng 8,1 km.