SSI: Biên lợi nhuận của SZC có thể giảm trong 3 năm tới do tăng chi phí đầu tư

Năm 2022, SZC dự kiến tăng tổng chi phí đầu tư lên 8.001 tỷ đồng. Theo Chứng khoán SSI, điều này sẽ khiến biên lợi nhuận của doanh nghiệp giảm trong giai đoạn 2 - 3 năm tới.

CTCP Chứng khoán SSI vừa đưa ra những dự báo về hoạt động kinh doanh của CTCP Sonadezi Châu Đức (mã chứng khoán: SZC) trong những năm tới.

Trong năm 2022, SZC đã thực hiện lấy ý kiến cổ đông thông qua việc tăng tổng mức đầu tư từ 4.900 tỷ đồng lên 8.001 tỷ đồng, để đền bù giải tỏa phần diện tích còn lại 280 ha. Theo SSI, việc tăng mạnh chi phí đầu tư dẫn đến biên lợi nhuận giảm dần trong 2 - 3 năm tới.

SZC cũng vừa phê duyệt tổng mức đầu tư khu dân cư Châu Đức là 8.116,9 tỷ đồng, tổng diện tích dự án 650 ha. Dự toán dự án sẽ đem lại doanh thu 14.469 tỷ đồng và 4.628 tỷ đồng lợi nhuận.

Năm nay, nhu cầu đất thuê đất tại KCN Châu Đức được SSI dự báo sẽ phục hồi nhờ các dự án mở rộng và cải thiện cơ sở hạ tầng tại Bà Rịa Vũng Tàu như Cầu Phước An 4.879 tỷ đồng hay đường 991B nối Quốc lộ 51 với Cảng Cái Mép với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Đồng thời, các hợp đồng MOU trong năm 2021 sẽ được thực hiện trong năm 2022.

Theo dự thảo báo cáo của HĐQT về kế hoạch kinh doanh, sản xuất trong năm 2022, năm nay SZC đặt mục tiêu doanh thu gần 775 tỷ đồng.

Trong đó hoạt động cho thuê hạ tầng KCN, nhà xưởng là 381 tỷ đồng; kinh doanh khu dân cư Sonadezi Hữu Phước là 277 tỷ đồng và kinh doanh sân golf Châu Đức 68 tỷ đồng. Về lợi nhuận sau thuế, SZC lên kế hoạch đạt 184 tỷ đồng, giảm 43% so với kết quả thực hiện năm 2021.

Cũng trong năm nay, doanh nghiệp dự kiến bố trí 625 tỷ đồng chi phí đầu tư xây dựng cho các dự án, trong đó 263 tỷ đồng cho các KCN; 179 tỷ đồng cho các khu đô thị; 123 tỷ đồng cho sân golf Châu Đức và 60 tỷ đồng cho dự án BOT đường 768.

Đối với KĐT Châu Đức, SZC sẽ xin điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, điều chỉnh cục bộ quy hoạch KĐT Châu Đức, đồng thời lập dự án đầu tư và kinh doanh biệt thự golf.

Đối với khu dân cư Sonadezi Hữu Phước, doanh nghiệp sẽ hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2 (15,3 ha). Triển khai thi công nắn tuyến kênh Suối Đá Nghệ đoạn giáp ranh với khu tái định cư. Gia cố lại tuyến mương đất giáp ranh với KCN. Tách thửa và hoàn tất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng lô đất theo quy hoạch. Trong năm 2021, giai đoạn 1 dự án (25,2 ha) đã hoàn tất thi công hạ tầng kỹ thuật.

Đối với dự án shophouse, SZC sẽ hoàn tất xây dựng và đưa vào kinh doanh, mở bán, cấp sổ và hoàn tất thi công. Đối với dự án nhà thu nhập thấp, doanh nghiệp sẽ hoàn tất trình thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi. Triển khai thiết kế bản vẽ thi công – dự toán xây dựng và thi công các block nhả trong phạm vi lô nhà thu nhập thấp R4.

Đối với KCN Châu Đức, sẽ thực hiện san nền khoảng 100 ha nhằm tạo quỹ đất cho thuê và chống tái lấn chiếm. Triển khai thi công Kênh Hòa Long - giai đoạn còn lại. Trong năm 2021, dự án này đã san nền được khoảng 145 ha. Lũy kế từ đầu dự án đến nay đã san nền được khoảng 800 ha.

Đối với sân golf Châu Đức, sẽ hoàn tất thẩm định và phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật, cấp phép xây dựng, thiết kế bản bản vẽ thi công và dự toán xây dựng các hạng mục, kiểm toán các gói thầu thi công, triển khai công tác vận hành sân golf resort 18 lỗ.

chọn
Apec Investment dự kiến khởi công hai dự án tại Bắc Giang, Lạng Sơn vào quý IV, huy động hơn nghìn tỷ rót vào BĐS
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, Apec Investment đã cập nhật tình hình một số dự án BĐS như Apec Royal Park Huế, Aqua Park Bắc Giang và Golden Palace Lạng Sơn, đồng thời cho biết kế hoạch rót vốn cho các dự án khác tại Bắc Giang, Hòa Bình…