Tái diễn kịch bản Mỹ trong cuộc bầu cử Pháp

Ngày 5-5, chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron tố cáo họ là mục tiêu của một vụ tấn công mạng quy mô, khiến thư điện tử bị rò rỉ lên mạng gần 2 ngày trước cuộc bầu cử.

Trong vụ rò rỉ thông tin, khoảng 9 GB dữ liệu bị người dùng tên EMLEAKS đăng tải lên Pastebin, một trang web chia sẻ văn bản cho phép gửi bài ẩn danh.

Hiện vẫn chưa rõ ai là người đứng sau vụ việc hay các thông tin đăng tải có phải là thật không.

Đảng Tiến lên (En Marche!) của ông Macron đã lên tiếng xác nhận vụ tấn công mạng trong một thông báo đưa ra hôm 5-5. Họ cho biết các văn bản rò rỉ trên mạng chỉ chứa những thông tin bình thường của chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, chúng bị xáo trộn cùng nhữngtài liệu giả mạo để gieo rắc "nghi ngờ và thông tin sai lạc".

Trong khi đó, ủy ban bầu cử cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc họp về vụ việc vào ngày 6-5 và đề nghị truyền thông thận trọng trong việc công bố các thông tin trong email vì có nguy cơ đối mặt cáo buộc hình sự.

tai dien kich ban my trong cuoc bau cu phap
Ông Emmanuel Macron, ứng viên tổng thống Pháp. Ảnh: REUTERS

Các bình luận xung quanh vụ rò rỉ email bắt đầu xuất hiện vào tối 5-5, chỉ vài tiếng trước khi chiến dịch tranh cử chính thức khép lại. Dự kiến, mọi hoạt động liên quan đến tranh cử sẽ bị cấm cho đến khi các điểm bỏ phiếu cuối cùng đóng cửa vào lúc 20 giờ (giờ địa phương) ngày 7-5.

Ông Macron, người đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến hôm 5-5, được dự báo sẽ đánh bại đối thủ cực hữu Marine Le Pen trong cuộc bầu cử quan trọng nhất tại Pháp trong nhiều thập kỷ trở lại đây.

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp không phải là sự kiện đầu tiên bị phủ bóng bởi những cáo buộc thao túng qua tấn công mạng và xâm nhập máy tính.

Hồi tháng 1, các cơ quan tình báo Mỹ tố cáo Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnhtấn công mạng máy tính của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton để tác động đến cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho ông Donald Trump.

chọn
KCN công nghệ cao tại Hoà Lạc của Vinaconex đã hút 12 nhà đầu tư thứ cấp, cuối năm 2024 sẽ hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng
Từ quý II năm nay, Vinaconex sẽ triển khai thi công thi công các hạng mục như 14 km đường giao thông và 56 km hệ thống cấp thoát nước... thuộc dự án KCN công nghệ cao 2 - Khu công nghệ cao Hoà Lạc, dự kiện sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ quý IV/2024.