Tài liệu mật của chính phủ Úc bị bán ‘ve chai’

Chính phủ Úc đã mở cuộc điều tra về việc hàng trăm tài liệu tối mật qua 5 năm đời chính phủ lại được tìm thấy tại một cửa hàng bán đồ cũ.

Đài ABC (Úc) đưa tin các tài liệu này được tìm thấy trong tủ hồ sơ từng được bán đi trong một lần chính phủ Úc thanh lý đồ cũ.

Theo luật Úc, các tài liệu mật của chính phủ thường phải được niêm phong và không được công bố trong ít nhất 2 thập niên.

Số tài liệu mới được tìm thấy chứa thông tin của 5 đời chính quyền Úc trong suốt 10 năm qua.

Đài ABC trong tuần này cũng khởi đăng một loạt bài báo với thông tin được chọn lọc từ các tập tài liệu mật nêu trên.

tai lieu mat cua chinh phu uc bi ban ve chai
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ra lệnh điều tra việc hàng trăm tập tài liệu mật bị đem bán

Theo các bài báo, Cảnh sát Liên bang Úc từng mất gần 400 tài liệu an ninh quốc gia trong 5 năm (từ năm 2008-2013). Trong khi đó, Ủy ban An ninh Quốc gia dưới thời cựu Thủ tướng John Howard từng xem xét xóa bỏ quyền im lặng của người đang bị cảnh sát thẩm vấn.

Truyền thông Úc đưa tin chính phủ hiện đang tỏ ra giận dữ trước vụ việc vi phạm an ninh quốc gia kể trên, đồng thời Phủ thủ tướng đã ra lệnh nhanh chóng điều tra bằng cách nào vật dụng của chính phủ cũ lại bị đem bán như vậy.

tai lieu mat cua chinh phu uc bi ban ve chai Tàu nghiên cứu Trung Quốc bị nghi hoạt động núp bóng

Việc một tàu của Trung Quốc được chính phủ Philippines cấp phép vào nghiên cứu một vùng đáy biển có tầm quan trọng chiến lược ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Khu đô thị lớn nhất Tuyên Quang của Vinhomes: Chuyển đổi toàn bộ đất NOXH thành biệt thự, liền kề
Khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm do công ty con Vinhomes làm chủ đầu tư đã được Tuyên Quang điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi diện tích 4 ô đất xây nhà ở xã hội thành các ô đất nhà ở thương mại.