Tài xế hất tung barie BOT Tân Đệ: Tasco nói làm đúng chủ trương và sẽ cung cấp thông tin cho công an

Liên quan đến việc tài xế không trả phí, phản đối trạm BOT Tân Đệ, Tasco cho biết đơn vị này làm đúng chủ trương và sẽ cung cấp thông tin về hành vi của tài xế cho cơ quan chức năng địa phương.
1350 dam barier 2
Xe tải đâm barie ở trạm Tân Đệ. (Ảnh: Tasco cung cấp)

Trạm thu giá Tân Đệ thực hiện đúng chủ trương

Liên quan đến việc gần đây nhiều tài xế không trả phí, hất tung barie trạm BOT Tân Đệ để cho xe đi qua, ngày 7/6, Công ty CP Tasco đã có thông tin chính thức.

Cụ thể, Tasco cho biết, dự án đầu tư, cải tạo nâng cấp QL10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ và đoạn tránh thị trấn Đông Hưng tỉnh Thái Bình trên QL10 theo hình thức hợp đồng BOT được Thủ tướng Chính phủ, các Bộ Ban ngành, UBND tỉnh Thái Bình chấp thuận. 

"Việc thu giá ở trạm Tân Đệ được thực hiện theo hợp đồng với Bộ GTVT, theo đó thời gian thu dự kiến kết thúc vào tháng 1/2021", Tasco cho biết.

Cũng theo đơn vị này, tuyến tránh Đông Hưng chỉ là một hạng mục của dự án đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ, được thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và hạng mục này đã có trong hợp đồng với Bộ GTVT.

Tasco cho biết, dự án QL10 gồm đoạn La Uyên - Tân Đệ và đoạn từ Ngã ba Đợi đến gần ngã tư Gia Lễ có tổng mức đầu tư trên 970 tỉ đồng. 

"Mức thu phí tại trạm Tân Đệ được thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 137/2016 của Bộ Tài chính. 

Mức thu của dự án đã được tính toán theo phương án tài chính tại hợp đồng đã ký kết với Bộ GTVT, phù hợp với đặc thù của mỗi dự án", Tasco cho biết thêm.

BOT giao thông: 'Bộ, ngành, nhà đầu tư... thống nhất, người dân có biết đâu' BOT giao thông: 'Bộ, ngành, nhà đầu tư... thống nhất, người dân có biết đâu'

Tài xế không trả tiền, đánh nhân viên thu phí

Theo Tasco, tháng 9/2016, đơn vị này đã thực hiện giảm giá vé chung qua trạm Tân Đệ cho các xe loại 4 và loại 5. 

Đồng thời, từ 1/5/2018 Tasco tiếp tục giảm cho các chủ phương tiện trong phạm vi ảnh hưởng của 7 xã thuộc huyện Vũ Thư trong vùng ảnh hưởng nơi đặt trạm thu phí. 

Tuy nhiên, đơn vị này cho biết hiện rất nhiều tài xế có hành vi không hợp tác với nhân viên thu phí tại trạm thu phí Tân Đệ bằng cách không mua vé trả phí, cố tình phá hoại tài sản tại trạm thu phí (đâm barie, đâm gãy barie).

Đáng chú ý là thậm chí tài xế có hành vi đánh lại nhân viên thu phí khi không hợp tác tại trạm, gây cản trợ cho các phương tiện tham gia giao thông trên QL10. 

"Đồng thời đưa ra các đánh giá, thông tin thiếu chính xác về dự án trên các trang mạng xã hội", Tasco cho biết.

Nhà đầu tư dự án này cũng cho biết thêm rằng sẽ cung cấp thông tin về hành vi của tài xế tại trạm Tân Đệ cho cơ quan chức năng địa phương xử lý.

Bộ trưởng GTVT nhiều lần 'xin lỗi, mong thông cảm': Ai thông cảm cho người dân? Bộ trưởng GTVT nhiều lần 'xin lỗi, mong thông cảm': Ai thông cảm cho người dân?

Bộ GTVT yêu cầu Tasco cung cấp thông tin cho công an

Ngày 5/6 vừa qua, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đã ký văn bản về việc đảm bảo ANTT, ATGT tại trạm này gửi Tổng cục Đường bộ và Công ty CP Tasco.

Theo đó, Bộ GTVT cho biết đơn vị này đã chấp thuận giảm giá cho các phương tiện lân cận trạm thu giá Tân Đệ tại văn bản ngày 12/2/2018.

Bộ GTVT cũng đề nghị Tổng cục Đường bộ và Tasco phối hợp địa phương kiểm tra đối tượng, phương tiện được giảm giá cũng như tổ chức thực hiện.

Đáng chú ý, Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ và Tasco cung cấp cho công an tỉnh Thái Bình, huyện Vũ Thư các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến "đối tượng cố tình phá hoại tài sản, trang thiết bị tại trạm thu giá, những lái xe có hành vi cản trở giao thông...".

Phía Tasco cũng được đề nghị tuyên truyền, phân luồng giao thông, duy trì trật tự tại trạm thu giá Tân Đệ.

BOT Giao thông: Nhà đầu tư có thể kiện Bộ và tư duy 'ban phát, vá ổ gà' BOT Giao thông: Nhà đầu tư có thể kiện Bộ và tư duy 'ban phát, vá ổ gà'

Liên quan đến BOT giao thông, nhiều ĐBQH đã chất vấn và tranh luận rất "gay gắt" với Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể.  

chọn