Tăng trưởng tín dụng hơn 7% trong nửa đầu năm

Theo NHNN, tín dụng của nền kinh tế có sự tăng trưởng khá trong nửa đầu năm, đạt 7,33% so với cuối năm 2018 chỉ đạt hơn 6%. Dự trữ ngoại hối đang ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Tại buổi họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày hôm qua, 4/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng công bố những thông tin lạc quan về tình hình tín dụng của nền kinh tế.

Theo như ông Hưng, tín dụng tăng trưởng khoảng 7,33% so với hồi cuối năm 2018. Trong đó, nhóm xuất khẩu cũng như ngành công nghiệp chế biến có sự đóng góp khá đáng kể. Người đứng đầu NHNN khẳng định nhìn thấy tín dụng ở lĩnh vực này tăng khá.

Thống đốc NHNN cho biết NHNN đã điều chỉnh lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ, lãi suất của các tổ chức tín dụng đang áp dụng cũng tương đối hợp lí, đảm bảo an toàn tài chính. Ngoài ra, NHNN đã thực hiện giảm lãi suất cho vay với các lĩnh vực ưu tiên, để giảm bớt chi phí cho nền kinh tế.

Thong doc NHNN

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng thông báo tình hình hoạt động của ngành trong nửa đầu năm. (Ảnh: VGP/ Quang Hiếu).

Theo đó, lãi suất vay ngắn hạn dao động trong khoảng 6-9%/năm, trung và dài hạn là từ 9-11%/năm, ưu tiên giảm lãi xuống còn 4-5% cho những tổ chức đi vay có mức tín nhiệm cao và tình hình tài chính lành mạnh.

Lĩnh vực sản xuất kinh doanh hay những lĩnh vực ưu tiên khác theo chỉ đạo của Chính phủ đang được cơ cấu tín dụng trọng tâm. Ông Hưng khẳng định NHNN đang tăng cường kiểm soát tín dụng của các lĩnh vực có nhiều rủi ro.

Với tín dụng nông nghiệp nông thôn, cho vay ở khu vực có dịch tả lợn châu Phi, những nơi bị ảnh hưởng, mất mùa do thời tiết, ngành ngân hàng cũng đã có những giải pháp tháo gỡ như cơ cấu lại nợ, miễn giảm hoặc cho vay mới để hỗ trợ các mô hình sản xuất kinh doanh.

Hiện ngành ngân hàng đã giải ngân hơn 17.000 tỉ đồng cho vay lúa gạo vụ Đông Xuân. Dư nợ của ngành chăn nuôi lợn là khoảng 51.000 tỉ đồng, dư nợ bị tác động do thiệt hại là 1.200 tỉ đồng.

Về vấn đề tỉ giá, tỉ giá trung tâm được điều chỉnh khoảng 1%, tỉ giá thực dao động từ 0,3-0,4%. Nửa đầu năm 2019, NHNN mua lượng lớn ngoại tệ và có dự trữ lớn nhất từ trước đến nay, đảm bảo cân bằng ngoại hối cho nền kinh tế.

chọn
KBSV: Dự án Gem Riverside có thể đem về cho Đất Xanh khoảng 20.000 tỷ đồng doanh thu
Theo dự báo của KBSV, dự án Gem Riverside của Đất Xanh (dự kiến mở bán trong quý IV) có thể đạt tổng doanh thu khoảng 20.000 tỷ đồng, dự kiến bắt đầu bàn giao trong năm 2024.