Thác Bản Giốc ở đâu? Ghé thăm địa danh nổi tiếng 'say lòng người' phía Bắc

Thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, thác Bản Giốc là điểm đến nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước những năm gần đây. Cùng khám phá nét hoang sơ đầy ấn tượng của thác nước lừng danh số một Việt Nam.

Bên cạnh những di tích lịch sử nổi tiếng như suối Lê Nin, hang Pác Bó, mảnh đất Cao Bằng còn "mê hoặc" lòng người với thác Bản Giốc - thác nước tự nhiên đẹp nhất Việt Nam. 

Thác Bản Giốc ở đâu?

Tọa lạc tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thác Bản Giốc được biết đến như là một trong bốn thác nước xuyên quốc gia lớn nhất thế giới. Nơi đây sở hữu địa hình hùng vĩ với các tầng thác nối tiếp nhau, trải rộng đến cả trăm mét. 

Thác nước nổi tiếng Cao Bằng nằm trên con sông Quây Sơn, giữa biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Do có vị trí vô cùng đặc biệt nên ngọn thác này có những hai tên gọi khác nhau, một là Bản Giốc theo cách gọi của Việt Nam, tên còn lại là Đức Thiên - Bản Ước của phía Trung Quốc. 

Thác Bản Giốc ở đâu? Ghé thăm địa danh nổi tiếng 'say lòng người' phía Bắc  - Ảnh 1.

Ảnh: Phương Anh Nguyễn

Thác Bản Giốc ở đâu? Ghé thăm địa danh nổi tiếng 'say lòng người' phía Bắc  - Ảnh 2.

Ảnh: Phương Anh Nguyễn

Người ta phân định ngọn thác này thành 2 phần: phần thác bên trái (thác phụ) và phần thác phía tay phải (thác chính). Theo đó, thác phụ và nửa phía tây của thác chính thuộc chủ quyền của Việt Nam. Nửa phía đông của thác chính thuộc chủ quyền của Trung Quốc. 

Thác Bản Giốc cách huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng khoảng 20km về phía Đông Bắc; cách thủ phủ Nam Kinh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc khoảng 208km. 

Thác nước này có chiều rộng khoảng 208, chảy trên những mô đất nhấp nhô, chia tầng như những bậc thang nằm thoai thoải. 

Đây cũng được biết đến như là thác nước tự nhiên lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á với cảnh sắc hùng vĩ, thiên nhiên ấn tượng, cuốn hút mê lòng người. 

Thác Bản Giốc ở đâu? Ghé thăm địa danh nổi tiếng 'say lòng người' phía Bắc  - Ảnh 3.

Ảnh: Phạm Thế Hùng

Du lịch thác Bản Giốc - chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, ấn tượng 

Từ khoảng tháng 6 đến tháng 9 là thời gian mùa mưa tại miền Bắc. Lúc này, ngọn thác được đón những cơn mưa rào mùa hạ với lượng nước chảy ồ ạt, bọt tung trắng xóa. 

Đây cũng là khoảng thời gian du khách bốn phương đổ về Cao Bằng ngắm thác nhiều nhất. Tuy nhiên, lúc này thường xảy ra lũ quét và mưa dông khá nguy hiểm. Bạn nên lựa chọn thời điểm sau tháng 9, khi thác nước bước vào mùa khô sẽ đảm bảo an toàn hơn cho bản thân và gia đình. 

Thác Bản Giốc ở đâu? Ghé thăm địa danh nổi tiếng 'say lòng người' phía Bắc  - Ảnh 4.

Ảnh: Phương Anh Nguyễn

Thác Bản Giốc ở đâu? Ghé thăm địa danh nổi tiếng 'say lòng người' phía Bắc  - Ảnh 5.

Ảnh: Bùi Hoài

Thác Bản Giốc ở đâu? Ghé thăm địa danh nổi tiếng 'say lòng người' phía Bắc  - Ảnh 6.

Ảnh: Bùi Hoài

Vào mùa thu, thác Bản Giốc “khoác” lên mình tấm áo xanh ngọc bích đẹp tuyệt diệu. Vẻ hoang sơ, kì vĩ, mê say cuốn hút khiến thác nước nổi tiếng Cao Bằng trở thành nguồn cảm hứng dồi dào cho các tác phẩm hội họa hay nhiếp ảnh. 

Dạo vòng quanh thác Bản Giốc, du khách cũng sẽ được trải nghiệm vô số địa điểm tham quan hấp dẫn, đó là:

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc 

Nằm cách thác Bản Giốc chừng 500m, đây là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng nơi biên cương phía Bắc Tổ quốc. Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc được xây dựng theo phong cách kiến trúc Phật giáo truyền thống của Việt Nam, với các hạng mục nổi bật như Tam quan chùa, lầu tượng Bồ Tát, Tam bảo, nhà tổ...

Thác Bản Giốc ở đâu? Ghé thăm địa danh nổi tiếng 'say lòng người' phía Bắc  - Ảnh 7.

Ảnh: Bùi Hoài

Di tích cách mạng suối Lê Nin - hang Pác Bó 

Thuộc bản Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng của Cao Bằng, di tích cách mạng nổi tiếng này là căn cứ địa vô cùng quan trọng của quân và dân ta trong thời kì kháng chiến chống Pháp. Tại đây, du khách có thể tham quan rất nhiều địa điểm lịch sử hào hùng của dân tộc như hang Lũng Ngạn, hang Ngườm Vài, lán Khuổi Nặm, núi Các Mác, suối Nậm, suối Lê Nin, bàn đá nơi Bác Hồ làm việc…

Thác Bản Giốc ở đâu? Ghé thăm địa danh nổi tiếng 'say lòng người' phía Bắc  - Ảnh 8.

Ảnh: Phương Anh Nguyễn

Hồ Thang Hen 

Nằm trên độ cao 1.000m so với mực nước biển, Thang Hen là hồ nước ngọt rộng lớn thuộc xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. Sở hữu hình dáng thoi độc đáo cùng làn nước xanh trong, soi bóng mây trời, hồ Thang Hen là một trong những địa danh không thể bỏ qua trong chuyến du lịch miền Đông Bắc Tổ quốc. 

Thác Bản Giốc ở đâu? Ghé thăm địa danh nổi tiếng 'say lòng người' phía Bắc  - Ảnh 9.

Ảnh: Phương Anh Nguyễn

Thác Bản Giốc ở đâu? Ghé thăm địa danh nổi tiếng 'say lòng người' phía Bắc  - Ảnh 10.

Ảnh: Phương Anh Nguyễn


chọn