Danh thắng ruộng bậc thang, Mù Cang Chải ở đâu?

Nếu bỏ qua mùa lúa chín tại Mù Cang Chải thì xem như hành trình khám phá vùng núi Tây Bắc chưa thực sự trọn vẹn. Bạn đã biết Mù Cang Chải ở đâu chưa? Đường đến Mù Cang Chải để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất cả nước?

Đón hàng ngàn lượt khách mỗi năm, Mù Cang Chải được người ta miêu tả với một vẻ đẹp mộng mị, có đôi chút mê hoặc nhưng lại vô cùng thanh thoát. Mù Cang Chải có hai mùa khoe sắc, một là mùa đổ nước hai là mùa lúa chín.

Danh thắng ruộng bậc thang, Mù Cang Chải ở đâu? - Ảnh 1.

Ảnh: huongchanel88

Mùa đổ nước là thời gian Mù Cang Chải đón những cơn mưa hè đầu tiên, là mùa các đồi núi ở đây rực lên màu xanh lá mạ. Rồi đến độ tháng 9, tháng 10 lại thay một tấm áo mới, tấm áo vàng ươm rực rỡ nhất của núi rừng Tây Bắc.

Mù Cang Chải ở đâu?

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, nằm dưới chân của dãy núi Hoàng Liên Sơn, ở độ cao 1.000 m so với mặt biển. Muốn đến được huyện Mù Cang Chải phải đi qua đèo Khau Phạ – là một trong tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc.

Danh thắng ruộng bậc thang, Mù Cang Chải ở đâu? - Ảnh 2.

Ảnh: ride.forever1411

Sở hữu một trong tứ đại đỉnh đèo huyền thoại của Việt Nam, đèo Khau Pạ cũng đẹp không kém đèo Mã Pí Lèng hay Ô Quy Hồ. Mà nói đến vẻ đẹp của tứ đại đỉnh đèo không ai không liên tưởng đến những cung đường hẹp, uốn lượn, vắt mình từ ngọn núi này sang ngon núi khác, tuy đẹp nhưng lại cho người ta một cảm giác khá rùng mình.

Là một địa danh không hề kém sắc so với Hà Giang hay Sapa, tuy nhiên lại khá ít người biết đến Mù Cang Chải. Cách Hà Nội khoảng 280km, Mù Cang Chải là đích đến muốn chinh phục của nhiều nhóm phượt.

Danh thắng ruộng bậc thang, Mù Cang Chải ở đâu? - Ảnh 3.

Ảnh: hhanh.p

Để đến với Mù Cang Chải bạn có thể đi bằng xe máy, tuy nhiên đối với những bạn tay lái yếu thì không nên sử dụng phương tiện này. Một lựa chọn khác là bạn có thể sử dụng xe khách và thuê xe máy tại điểm đến để thuận tiện di chuyển. 

Hành trình di chuyển bằng xe máy: Từ Hà Nội đi theo hướng Sơn Tây – Trung Hà – Thanh Sơn – Thu Cúc – Đèo Khế – Nghĩa Lộ – Tú Lệ – Khau Phạ – Mù Cang Chải. 

Tìm về Mù Cang Chải - đắm mình trong từng nấc thang của ruộng lúa bạt ngàn

Nếu bạn đến Mù Cang Chải vào một ngày cuối đông hay đầu xuân thì cảnh vật ở đây sẽ khá heo hút, phần lớn thời gian đều ẩn mình trong làn sương giày đặc. 

Nhưng đến đây vào thời điểm này mới có thể cảm nhận thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ đến mức nào. Những thảm thực vật xanh rì sâu thẳm khi nhìn từ trên cao xuống mang đến cảm giác có chút chênh vênh nhưng cũng rất đỗi tự hào. 

Danh thắng ruộng bậc thang, Mù Cang Chải ở đâu? - Ảnh 4.

Ảnh: muop_meodanhda

Vào độ tháng 5, tháng 6 khi những cơn mưa hè đầu tiên xuất hiện, người dân ở đây bắt đầu cấy lúa khi đất đã mềm hơn. Nhìn bậc thang ngập nước như những tấm gương được xếp khin khít với nhau phản chiếu màu xanh biếc của bầu trời. 

Danh thắng ruộng bậc thang, Mù Cang Chải ở đâu? - Ảnh 5.

Ảnh: hlinhngg

Đến tầm tháng 7 thì những cánh ruộng bậc thang đã được phủ kín một màu xanh mơn mở của lá mạ, màu xanh tươi mới trong trẻo khiến người ta chỉ muốn đắm mình vào nó. 

Danh thắng ruộng bậc thang, Mù Cang Chải ở đâu? - Ảnh 6.

Ảnh: halo.vietnam

Danh thắng ruộng bậc thang, Mù Cang Chải ở đâu? - Ảnh 7.

Ảnh: nhminh1997

Đến độ tháng 9, tháng 10 lúa lúc này cũng bắt đầu rộ, những mảng màu vàng đan xem mảng màu xanh, rồi cứ thế làm rực lên cả một chân trời. 

Danh thắng ruộng bậc thang, Mù Cang Chải ở đâu? - Ảnh 8.

Ảnh: hoamila.nov.91

Danh thắng ruộng bậc thang, Mù Cang Chải ở đâu? - Ảnh 9.

Ảnh: _ngolloan

Danh thắng ruộng bậc thang, Mù Cang Chải ở đâu? - Ảnh 10.

Ảnh: daohamy116

Danh thắng ruộng bậc thang, Mù Cang Chải ở đâu? - Ảnh 11.

Ảnh: swapnilkekrephotography

Cũng là một phần của vùng núi Tây Bắc nên Mù Cang Chải cũng sở hữu những cánh đồng hoa tam giác mạch. 

Loài hoa này ban đầu sẽ có màu trăng muốt, rồi chuyển hồng phớt cuối cùng chuyển sang màu tím mộng mơ, đây không chỉ là một loài hoa dại nhưng là một loài thực phẩm quan trọng không kém lúa gạo ở vùng đất này. 

Danh thắng ruộng bậc thang, Mù Cang Chải ở đâu? - Ảnh 12.

Ảnh: emmafang_1611

 

chọn
[Photostory] Khu vực gần 1.600 nhà, đất sẽ giải tỏa để cải tạo kênh Đôi tại quận 8, TP HCM
Dự án Nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Bắc kênh Đôi trên địa bàn quận 8 có tổng chiều dài khoảng 4,3 km, với tổng số trường hợp nhà, đất bị ảnh hưởng là gần 1.600 trường hợp.