Du lịch thực tế ảo - Chu du khắp thế giới ngay tại ngôi nhà bạn

Cùng với sự phát triển của khoa học - kĩ thuật, khái niệm du lịch thực tế ảo ngày càng trở nên phổ biến trên phạm vi toàn thế giới. Du dịch trong tầm tay, ngay tại ngôi nhà bạn, tại sao không?

Du lịch thực tế ảo là gì? 

Du lịch thực tế ảo hay tour du lịch ảo là quá trình mô phỏng một địa điểm du lịch bằng chuỗi các video hoặc hình ảnh tĩnh. Người dùng sẽ sử dụng kính VR (Virtual Reality - thực tế ảo) hoặc thiết bị AR (Augmented Reality - thực tế tăng cường) để trải nghiệm địa điểm đó. 

Quá trình này có thể kết hợp các yếu tố đa phương tiện khác như hiệu ứng âm thanh, ánh sáng hay văn bản… để biến trải nghiệm của hành khách trở nên sống động và hấp dẫn hơn.

Du lịch thực tế ảo - Chu du khắp thế giới ngay tại ngôi nhà bạn  - Ảnh 1.

Ảnh: Sygic

Nguồn gốc của thuật ngữ “tour du lịch ảo” đã xuất hiện từ năm 1994 trong chuyến tham quan của du khách tại một bảo tàng của nước Anh. Du khách được trải nghiệm “đi bộ qua” công trình tái tạo 3D của lâu đài Dudley, Vương quốc Anh - nơi được xây dựng từ năm 1550. 

Bên cạnh đó, Nữ hoàng Elizabeth II cũng được biết đến như là du khách đầu tiên của chuyến du lịch thực tế ảo vào tháng 6 năm 1994. 

Du lịch thực tế ảo được tiến hành ra sao? 

Số hóa là bước đầu tiên để xây dựng du lịch thực tế ảo. Các địa danh sẽ được mô hình hóa 3D, tiếp theo là đưa mô hình 3D đó vào môi trường kính thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường. Thông qua kính VR hoặc thiết bị AR, người dùng có thể trải nghiệm một cách toàn diện địa điểm du lịch đó. 

Chỉ với kính VR và vài cú chuyển cảnh, du khách có thể đang “dạo bước” trên những thung lũng hoa cỏ sắc màu tại Đà Lạt, “ngắm nhìn” mây bay nơi phố cổ Hà Nội hay “lắng nghe” tiếng nước chảy róc rách nơi các khe đá suối nguồn Phong Nha - Kẻ Bàng. 

Du lịch thực tế ảo - Chu du khắp thế giới ngay tại ngôi nhà bạn  - Ảnh 2.

Ảnh: Sygic

Theo Công ty nghiên cứu thị trường du lịch Phocuswright, du lịch thực tế ảo cũng giống như việc dùng thử sản phẩm trước khi mua. Loại hình này giúp du khách có những trải nghiệm bước đầu trước khi quyết định đặt tour hay chuẩn bị cho một hành trình mới. 

Du lịch thực tế ảo còn có giá trị lớn đối với những địa điểm mới, nơi không có những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhưng lại hấp dẫn nét văn hóa hay tự nhiên đặc trưng. 

Trước đó, vào đầu năm 2016, Công ty lữ hành Matoke Tours đã cho ra mắt ứng dụng “du lịch ảo đến Uganda (châu Phi)” trên Android mang đến rất nhiều trải nghiệm thú vị như đối mặt với khỉ đột Gorilla giữa rừng sâu hay dạo chơi trên khinh khí cầu. 

Du lịch thực tế ảo tại Brooklyn, Vương quốc Anh (Nguồn: CAPTIVISION)

Ưu điểm nổi trội của du lịch thực tế ảo

Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức 

Thay vì tiêu tốn quá nhiều thời gian cho các công đoạn lên kế hoạch, sắp xếp lịch trình và tham quan trải nghiệm, du lịch thực tế ảo mang đến sự thảnh thơi đúng nghĩa và giúp bạn có những giây phút thoải mái, chẳng hề vướng bận lo toan. Thử tưởng tượng mà xem, bạn hoàn toàn có thể ngồi tại nhà, trong những giờ phút giải lao mà vẫn thưởng thức được cảnh hoa anh đào nở trên núi Phú Sĩ hay “dạo vòng quanh” những bảo tàng đẹp nghiêng mình tại Paris. 

Bên cạnh đó, theo một cuộc khảo sát, chi phí cho chuyến du lịch thực tế ảo cũng thấp hơn khoảng 10% so với những trải nghiệm tour thực tế. Ngoài ra, du khách cũng không cần tốn quá nhiều công sức với loại hình du lịch này. Bạn hoàn toàn có thể “leo” một ngọn núi hay đi trekking những chặng đường dài mà không hề tốn chút sức lực nào. 

Du lịch thực tế ảo - Chu du khắp thế giới ngay tại ngôi nhà bạn  - Ảnh 4.

Ảnh: The Telegraph

Hạn chế những trải nghiệm khó chịu

Thực tế cho thấy, du lịch thực tế ảo giúp du khách loại bỏ hoàn toàn những trải nghiệm khó chịu trong một chuyến đi thông thường như chờ đợi, chen chúc, xếp hàng…. Bên cạnh đó, loại hình này còn giúp bạn tránh được các nguy cơ và rủi ro không may có thể xảy đến trên đường đi. 

Du lịch thực tế ảo - Chu du khắp thế giới ngay tại ngôi nhà bạn  - Ảnh 5.

Ảnh: 3D Perspectives

Khắc phục một số mặt trái của ngành du lịch 

Cũng như tất cả các ngành khác, du lịch cũng có những mặt trái của mình. Việc khai thác triệt để tài nguyên thiên nhiên, môi trường và yếu tố văn hóa, con người bản địa đang đặt ra những vấn đề nan giải trong thời điểm hiện nay. Bằng việc sử dụng du lịch thực tế ảo, chúng ta có thể khắc phục phần nào những mặt trái của ngành công nghiệp không khói này. 

chọn