Khám phá các hình thức du lịch ảo - loại hình trải nghiệm 'hot' nhất hiện nay

Trong những năm gần đây, hoạt động du lịch thực tế ảo đang trở thành trào lưu phổ biến tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Cùng khám phá các hình thức du lịch ảo được nhắc đến nhiều nhất hiện nay.

Tùy theo loại hình công nghệ, qui mô hay tính chất điểm đến mà người ta có thể phân loại hoạt động du lịch ảo thành các hình thức khác nhau. Theo đó, có 5 hình thức du lịch ảo phổ biến nhất hiện nay, đó là: 

1. Trải nghiệm trước khi mua

Ở dạng sơ khai, du lịch ảo tập trung vào hoạt động tiếp thị và quảng bá rộng rãi đến mọi người. Tương tự như việc dùng thử sản phẩm trước khi mua, các thiết bị thực tế ảo (VR) hay thực tế tăng cường (AR) cho phép du khách có cơ hội trải nghiệm về chuyến du lịch trước khi họ đồng ý đặt tour. 

Hình thức này đã được kiểm chứng mức độ thành công nên rất nhiều công ty du lịch đã theo đuổi và phát triển các loại hình tiếp thị du lịch thực tế ảo (Virtual Tourism). 

Hình thức du lịch ảo theo dạng “dùng thử” này đặc biệt hữu ích khi dịch vụ hay sản phẩm du lịch có giá cao. Đơn cử như trường hợp của hãng hàng không British Airways. Trên chặng bay London - New York, hãng đã xây dựng một tour du lịch ảo về khoang thương gia của mình với những tiện nghi cao cấp bậc nhất. Hoạt động này giúp khách hàng tiềm năng có thể trải nghiệm và khám phá về về dịch vụ của hãng trước khi “rút hầu bao” chi trả. 

Khám phá các hình thức du lịch ảo - xu hướng xê dịch 'hot' nhất hiện nay  - Ảnh 1.

Trải nghiệm du lịch ảo trên khoang thương gia của máy bay British Airways (Ảnh: tourismteacher.com)

2. Chu du khắp thế gian ngay tại ngôi nhà bạn

Sự ra đời của Google Earth thực sự đã làm thay đổi bộ mặt của hoạt động du lịch ảo. Chỉ với một cú click, ứng dụng này cho phép bạn “chu du” đến mọi địa điểm trên phạm vi toàn cầu. Từ ngắm bình minh trên dòng sông Seine nước Pháp cho đến những khu kim tự tháp ấn tượng tại Ai Cập, hầu hết mọi nơi trên thế giới đều được ghi lại thông qua camera của Google. 

Nhiều công ty, đơn vị lữ hành đã áp dụng mô hình tương tự với trải nghiệm du lịch ảo cho khách hàng. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phần mềm và thiết bị hỗ trợ để khám phá một địa điểm du lịch nào đó, ngay tại ngôi nhà bạn. 

Du lịch ảo - chu du thế gian ngay tại ngôi nhà bạn (Nguồn: Google)

3. Quay trở về những địa điểm quá khứ

Một trong những ưu điểm tuyệt vời của du lịch ảo chính là khả năng tái tạo những địa điểm tham quan trong quá khứ. 

Việc kết hợp những di tích còn sót lại với các phỏng đoán trong lịch sử giúp các nhà khoa học thiết kế những phần mềm cho phép khách du lịch trải nghiệm những điểm đến không còn tồn tại ở thời điểm hiện nay nữa. Một số tour du lịch ảo còn cho phép du khách thay đổi thời gian hay lựa chọn “du hành” đến bất kì thời điểm hay địa danh nào mà họ mong muốn. 

Tham quan đấu trường Colosseum tại Ý (Nguồn: Radical Impact)

4. Khám phá những khu vực không thể tiếp cận

Mọi người đều biết rằng trên thế giới có rất nhiều nơi “không thể tiếp cận”. Điều đó đồng nghĩa với việc du khách không thể ghé thăm do đây là những khu vực nguy hiểm, xa xôi hay không dành cho khách du lịch. 

Tuy nhiên, với sự ra đời của ngành du lịch ảo, không còn nơi nào trên thế giới có thể ngăn cản chuyến du hành của bạn. 

Leo đỉnh Everest (Nguồn: Caters Clips)

5. Ghé thăm những nơi không hề tồn tại 

Loại hình du lịch ảo cuối cùng đang trong quá trình phát triển đó là hoạt động trải nghiệm những nơi “không thực sự tồn tại”. 

Second Life là một nền tảng nổi tiếng, chuyên cung cấp các loại hình du lịch ảo theo hình thức này. Nó xây dựng một thế giới “ảo”, trong đó bạn có thể tự tạo một phiên bản khác của mình. Trong chuyến du lịch độc đáo này, du khách sẽ được khám phá vô số địa điểm thú vị và gặp gỡ những con người khác nhau. 

Du lịch đến những nơi không hề tồn tại (Nguồn: Second Life)

Bài viết sử dụng thông tin từ tourismteacher.com

chọn
Apec Investment dự kiến khởi công hai dự án tại Bắc Giang, Lạng Sơn vào quý IV, huy động hơn nghìn tỷ rót vào BĐS
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, Apec Investment đã cập nhật tình hình một số dự án BĐS như Apec Royal Park Huế, Aqua Park Bắc Giang và Golden Palace Lạng Sơn, đồng thời cho biết kế hoạch rót vốn cho các dự án khác tại Bắc Giang, Hòa Bình…