Khám phá Tà Xùa - địa điểm ‘săn mây’ nổi tiếng miền cao Tây Bắc

Là điểm nhấn của du lịch Sơn La, Tà Xùa những năm gần đây nổi tiếng với các bạn trẻ như một địa danh hấp dẫn, nơi thiên nhiên hòa quyện dịu êm cùng đất trời.

Nhắc đến Tà Xùa là nhắc tới thức uống trà Shan tuyết cổ thụ, quả sơn tra thơm lành, độc đáo cùng những chuyến du hành “săn mây” tít tận trời cao. 

Tà Xùa ở đâu? Khám phá địa điểm ‘săn mây’ nổi tiếng miền cao Tây Bắc   - Ảnh 1.

Ảnh: Thào Coffee Tà Xùa

Tà Xùa ở đâu? 

Thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, Tà Xùa là xã vùng cao, nơi giáp ranh giữa Trạm Tấu (Yên Bái) và Bắc Yên (Sơn La). Với tổng diện tích khoảng 45km vuông, Tà Xùa là nơi sinh sống của các dân tộc ít người vùng núi cao phía Bắc. 

Địa danh Tà Xùa mà các bạn trẻ yêu thích khám phá hay nhắc đến dạo gần đây là một dãy núi nhỏ thuộc huyện Bắc Yên. Nơi đây quanh năm được bao bọc bởi các dãy núi lớn nên thung lũng Tà Xùa luôn phủ kín mây mù, tạo nên cảnh tượng vừa hoang sơ, hùng vĩ lại vô cùng mộng mơ, huyền ảo. 

Tà Xùa ở đâu? Khám phá địa điểm ‘săn mây’ nổi tiếng miền cao Tây Bắc   - Ảnh 2.

Ảnh: Thào Coffee Tà Xùa

Tà Xùa ở đâu? Khám phá địa điểm ‘săn mây’ nổi tiếng miền cao Tây Bắc   - Ảnh 3.

Ảnh: Thào Coffee Tà Xùa

Đường lên Tà Xùa 

Tà Xùa nằm cách Hà Nội khoảng hơn 200km về phía Tây. Xuất phát từ thủ đô, du khách có thể lựa chọn di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy để khám phá địa điểm này. Có nhiều cung đường khác nhau cho bạn đi đến Tà Xùa, trong đó, hướng đi từ quốc lộ 32, qua Nhổn rồi lên thị xã Sơn Tây được nhiều người lựa chọn hơn cả. 

Bạn nên xuất phát từ buổi trưa hôm trước, đến Sơn Tây rồi qua cầu Trung Hà, tiếp tục là Thanh Sơn, Thu Cúc, tiến tới thị trấn Bắc Yên. Quãng đường này kéo dài khoảng 200km nhưng việc di chuyển tương đối dễ dàng. 

Tà Xùa ở đâu? Khám phá địa điểm ‘săn mây’ nổi tiếng miền cao Tây Bắc   - Ảnh 4.

Ảnh: Thào Coffee Tà Xùa

Tà Xùa ở đâu? Khám phá địa điểm ‘săn mây’ nổi tiếng miền cao Tây Bắc   - Ảnh 5.

Ảnh: Thào Coffee Tà Xùa

Sau đó, du khách sẽ đi tiếp quãng đường 15km để tới xã Tà Xùa. Một lưu ý nhỏ là đoạn đường này khá dốc và có nhiều đất đá, bạn nên quan sát, di chuyển cẩn thận để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt chuyến hành trình.  

Trước đây, khi chưa có đường xá thuận tiện như bây giờ, việc đi lại của người dân Tà Xùa gặp rất nhiều khó khăn. Đến năm 2011, Nhà nước đã tiến hành xây dựng tuyến đường lên xã, nhờ đó mà đời sống nơi đây mới dần đổi thay. 

Tà Xùa mang vẻ đẹp yên bình, trong trẻo suốt 4 mùa. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn ghé thăm địa điểm này để “bắt gió, săn mây” thì thời điểm lý tưởng nhất là vào mùa đông, từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Đây là khoảng thời gian đẹp nhất tại xã núi miền cao, nơi biển mây bao phủ mênh mông đất trời. 

Tà Xùa ở đâu? Khám phá địa điểm ‘săn mây’ nổi tiếng miền cao Tây Bắc   - Ảnh 6.

Ảnh: Thào Coffee Tà Xùa

Tà Xùa ở đâu? Khám phá địa điểm ‘săn mây’ nổi tiếng miền cao Tây Bắc   - Ảnh 7.

Ảnh: Thào Coffee Tà Xùa

Khám phá thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ ở Tà Xùa  

Nằm ở độ cao 2.800m so với mực nước biển, dãy núi Tà Xùa hay Phu Sa Phìn gây ấn tượng với du khách tham quan bởi hình dáng kì lạ, hệt như một “chú khủng long” đang nằm ngủ vùi giữa thiên nhiên, mây trời. 

Đường lên Tà Xùa tuy gian nan, khúc khuỷu nhưng lại ngập tràn cảnh đẹp mơ mộng, hữu tình. Lên đến đỉnh núi, bạn sẽ cảm thấy “choáng ngợp” bởi biển mây bồng bềnh bao phủ bốn xung quanh. 

Tà Xùa ở đâu? Khám phá địa điểm ‘săn mây’ nổi tiếng miền cao Tây Bắc   - Ảnh 8.

Ảnh: nhandan.com

Cảnh vật ở đây khiến không ít người lầm tưởng như đang lạc trôi vào câu chuyện cổ tích, nơi những đám mây bồng bềnh trôi ngay sát đỉnh đầu. Chỉ cần huơ tay nhẹ cũng đủ thu vào lòng nét tinh khôi, trong trẻo của đất trời. 

Với những bạn trẻ yêu thích chụp ảnh, Tà Xùa cũng là một địa danh hấp dẫn đủ để thỏa chí mọi đam mê. 

Nếu muốn chủ động “săn mây”, bạn nên thức dậy từ khoảng 4 đến 5 giờ sáng, sau đó di chuyển đến nơi trong khoảng 1 tiếng là vừa kịp ngắm cảnh mây trời non nước “đẹp như tranh” tại Tà Xùa. 

Tà Xùa ở đâu? Khám phá địa điểm ‘săn mây’ nổi tiếng miền cao Tây Bắc   - Ảnh 9.

Ảnh: huyleephotography

Tà Xùa ở đâu? Khám phá địa điểm ‘săn mây’ nổi tiếng miền cao Tây Bắc   - Ảnh 10.

Ảnh: Thào Coffee Tà Xùa

 

chọn
Hình ảnh đường vành đai 4 Hà Nội qua huyện Đan Phượng sau một năm thi công
Dự án đường vành đai 4 – vùng Thủ đô đi qua huyện Đan Phượng với chiều dài 6 km, tổng diện tích thu hồi phục vụ dự án là 72,4 ha.