Khám phá Pù Luông 'Tây Bắc thu nhỏ' đẹp quên lối về

Trong vài năm gần đây Pù Luông mới thực sự được nhiều người biết đến, với những dãy núi chạy song song nhau ở giữa là thung lũng rực màu lúa chín, Pù Luông chinh phục tất cả những trái tim có tình yêu mãnh liệt với thiên nhiên núi rừng Tây Bắc.

Pù Luông ghi dấu trong tim người lữ khách với vẻ đẹp nguyên vẹn sự hoang sơ, những bản làng hoàn toàn tách biệt với cuộc sống ồn ào ngoài kia, nơi mà nhà sàn còn giữ nguyên dấu ấn truyền thống chưa bị ảnh hưởng bởi kiến trúc hiện đại.

Khám phá Pù Luông - Một Tây Bắc hoang sơ, hùng vĩ ngay trên dải đất miền Trung - Ảnh 1.

Ảnh: hamit3896

Ngoài ra, những du khách từng đến và trải nghiệm thiên nhiên Tây Bắc chắc chắn sẽ rất ngỡ ngàng trước cảnh sắc Pù Luông, bởi nơi đây chỉ thiếu  những cung đèo uốn lượn quanh các dãy núi để trở thành một Tây Bắc thứ hai. Những dãy núi đồ sộ, những hang động rộng lớn cùng những cánh đồng lúa bạt ngàn đẹp mê mẩn trong cái tiết trời se lạnh.

Pù Luông ở đâu?

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thuộc hai huyện Bá Thước và Quan Hóa, Thanh Hóa có diện tích hơn 17.600 ha cùng hệ động thực vật phong phú. 

Được nối liền với phần đuôi của vườn quốc gia Cúc Phương bằng hai dãy núi đá vôi màu xám chạy song song. Ở giữa là những thung lũng lúa. Phía bắc và đông bắc của khu bảo tồn Pù Luông giáp các huyện Mai Châu, Tân Lạc và Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình.

Khám phá Pù Luông - Một Tây Bắc hoang sơ, hùng vĩ ngay trên dải đất miền Trung - Ảnh 2.

Ảnh: laetitiaperson

Kéo dài từ phía tây xuống phía nam của khu bảo tồn là dòng sông Mã, từ điểm giáp giới của huyện Quan Hóa với huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) qua khu vực thị trấn Hồi Xuân (Quan Hóa) xuống gần thị trấn Cành Nàng (Bá Thước).

Nơi đây cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 130 km về phía tây bắc. Rừng ở khu vực Pù Luông đóng vai trò quan trọng trong việc phòng hộ đầu nguồn sông Mã ở tỉnh Thanh Hóa. 

Cách vườn quốc gia Cúc Phương chỉ 25km, tuy đường đi đến đây không phải dễ dàng nhưng Pù Luông xứng đáng là một địa điểm bạn nên ghé thăm. Nếu đã ghé qua thăm quan rừng Cúc Phương thì cũng nên trải nghiệm Pù Luông một lần nhé. 

Hướng dẫn đường đi đến Pù Luông

Nếu xuất phát điểm là Hà Nội, bạn sẽ cách Pù Luông tầm 170km, đi xe máy theo hướng Xuân Mai, Lương Sơn, Hòa Bình đến Bản Lác, Mai Châu. Từ đây đi thêm 15km dọc theo đường 15A, sau đó rẽ trái sang đường 15C và đoạn đường tiếp theo bạn sẽ phải hỏi thăm người dân bản địa. 

Khám phá Pù Luông - Một Tây Bắc hoang sơ, hùng vĩ ngay trên dải đất miền Trung - Ảnh 3.

Ảnh: tieumaix93

Nếu xuất phát ở hướng ngược lại, từ các khu vực miền Trung hay miền Nam, các bạn men theo đường mòn Hồ Chí Minh đi ngược lên Tây Bắc, rồi rẽ phải tại thị trấn Cẩm Thủy, đi thẳng đến thị trấn Cành Nàng, rồi rẽ sang đường 15C và đi khoảng 10km nữa là tới Pù Luông. 

Còn nếu không phải dân phượt bạn cũng có thể ghé thăm Pù Luông bằng xe khách. Đến bến xe Nước Ngầm, giáp Bát hoặc Mỹ Đình đi Pù Luông, tuyến Hà Nội – Bá Thước – Thanh Hóa với giá vé khoảng 120.000 vnđ/người. Đến thị trấn Cành Nàng bạn tiếp tục bắt taxi hoặc xe ôm đi Pù Luông.

Pù Luông có gì chơi? 

Son Bá Mười (xã Lũng Cao) và đỉnh Pù Luông cao 1.700 m tại khu vực xã Thành Sơn là hai địa điểm du lịch có view đắt giá nhất tại Pù Luông, ngoài ra còn có: Bản Đôn, Bản Kho Mường, hang Kho Mường, Bản Hiêu, Thác Hiêu, Thác Muốn, chợ phiên Phố Đoàn…

Nhưng đối với những du khách thích check in, sống ảo thì Son Bá Mười và đỉnh Pù Luông dư sức chụp mệt nghỉ mà vẫn chưa hết cảnh đẹp. 

Khám phá Pù Luông - Một Tây Bắc hoang sơ, hùng vĩ ngay trên dải đất miền Trung - Ảnh 2.

View hồ bơi vô cực tại Pù Luông Retreat góp một phần không nhỏ quảng bá hình ảnh Pù Luông. Nhìn cảnh tượng núi rừng chập chùng không ít người khẳng định đây là thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ. Ảnh: celinedwaele

Khám phá Pù Luông - Một Tây Bắc hoang sơ, hùng vĩ ngay trên dải đất miền Trung - Ảnh 5.

Các đỉnh núi cao hầu hết thời gian luôn ẩn mình trong những đám mây thoát ẩn thoát hiện. Cung đường đến với Son Bá Mười tràn ngập sắc xanh của núi rừng là một thứ gì đó khá thú vị thôi thúc người ta muốn khám phá. Ảnh: ngoctuyetduong

Khám phá Pù Luông - Một Tây Bắc hoang sơ, hùng vĩ ngay trên dải đất miền Trung - Ảnh 6.

Đèo Eo Mèo, một con đèo với độ dốc 18%, dưới đèo tựa Mai Châu, trên đèo tựa Mộc Châu, đó chỉ có thể là Pù Luông. Với sự hội tụ về đặc trưng văn hoá, vẻ đẹp cảnh quan tự nhiên và khí hậu mát mẻ Pù Luông thực sự thích hợp cho những ai đang tìm kiếm sự cân bằng trong tâm hồn. Ảnh: t.u.a.n.l.e

Khám phá Pù Luông - Một Tây Bắc hoang sơ, hùng vĩ ngay trên dải đất miền Trung - Ảnh 7.

Đường đến với Son Bá Mười bình yên đến thế, bản làng lưng tựa núi, phía trước hướng về những cánh đồng lúa vàng ươm, mô tả một nông thôn bình dị. Đến với bản làng, được những người dân bản xứ chào đón nồng nhiệt, được ăn những món ăn chỉ nơi này mới có. Ảnh: huyenknguyenn

Khám phá Pù Luông - Một Tây Bắc hoang sơ, hùng vĩ ngay trên dải đất miền Trung - Ảnh 8.

Nếu Tây Bắc rực rỡ bốn mùa với màu vàng của lúa, màu trắng xóa của hoa mận, hoa cải, tím rịm một vùng trời hoa tam giác mạch thì Pù Luông cũng chẳng hề thua kém. Ảnh: h.a.n.g.n.g.u.y.e.n

Khám phá Pù Luông - Một Tây Bắc hoang sơ, hùng vĩ ngay trên dải đất miền Trung - Ảnh 9.

Ai nói chỉ Quảng Ninh mới có những hang động kì bí, ngay tại Pù Luông bạn cũng có thể trải nghiệm đi trong những hang động rộng lớn với những mỏm đá có hình thù kì lạ. Ảnh: tadhg.o

Khám phá Pù Luông - Một Tây Bắc hoang sơ, hùng vĩ ngay trên dải đất miền Trung - Ảnh 10.

Đứng trên đỉnh Pù Luông nhìn từ trên cao xuống núi non bạt ngàn để thấy mình thật nhỏ bé trong thế giới này, để cảm thấy biết ơn tạo hóa đã ban cho Việt Nam ta những cảnh sắc không nơi nào sánh bằng. Ảnh: luck.vn

 

chọn
Hình ảnh đường trục kinh tế T4 rộng 68m đang xây dựng qua huyện Thanh Liêm, Hà Nam
Trục kinh tế T4 từ nút giao QL21 đến ĐT.499B thuộc địa bàn huyện Thanh Liêm, Hà Nam có bề rộng nền đường 68 m đang thi công.