Hội An ở đâu? Lặng nghe lịch sử Hội An thăng trầm cùng năm tháng

Từng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1999, Hội An là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng thuộc dải đất miền Trung. Nơi đây từng là cảng thị sầm uất của khu vực, nơi giao thoa của những nền văn hóa lớn trên thế giới.

Đôi nét về phố cổ Hội An

Thuộc hạ lưu sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam, Hội An là một đô thị cổ với tuổi đời khoảng vài trăm năm. Nơi đây từng là thương cảng quốc tế sầm uất, nơi giao lưu, gặp gỡ giữa những thuyền buôn lớn từ Trung Quốc, Nhật Bản và các nước phương Tây trong thời gian từ thế kỉ XVII đến XVIII. 

Từ thành phố Đà Nẵng, du khách chỉ mất khoảng 20 đến 30 phút di chuyển, tương đương với 30km về phía Nam để đến được Hội An. 

Hội An ở đâu? Lặng nghe lịch sử Hội An thăng trầm cùng năm tháng - Ảnh 1.

Ảnh: Sơn Đoàn

Hội An ở đâu? Lặng nghe lịch sử Hội An thăng trầm cùng năm tháng - Ảnh 2.

Ảnh: Sơn Đoàn

Không như các thành phố khác trên cả nước, Hội An may mắn được duy trì nguyên vẹn qua hai cuộc chiến tranh cũng như sau quá trình đô thị hóa ồ ạt cuối thế kỉ XX. Thành phố này được coi như một điển hình đặc biệt về cảng thị truyền thống của khu vực Đông Nam Á nhờ nét kiến trúc đặc trưng, được bảo tồn gần như nguyên vẹn theo năm tháng. 

Phần lớn những ngôi nhà tại phố cổ Hội An có niên đại từ thế kỉ XVII đến XIX với phong cách kiến trúc truyền thống, khó bề nhầm lẫn. Nơi đây cũng ghi nhận sự giao thoa của rất nhiều cái nôi văn hóa lớn trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản và Pháp.

Được xem như một bảo tàng sống về kiến trúc và lối sống đô thị, Hội An ghi dấu đậm nét trong tâm trí những người ghé thăm một hình ảnh vô cùng giản dị, thân thuộc và đáng nhớ về nét truyền thống của văn hóa Việt Nam. Thành phố này từng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1999 dựa trên những giá trị nổi bật của mình. 

Hội An ở đâu? Lặng nghe lịch sử Hội An thăng trầm cùng năm tháng - Ảnh 3.

Ảnh: Sơn Đoàn

Hội An ở đâu? Lặng nghe lịch sử Hội An thăng trầm cùng năm tháng - Ảnh 4.

Ảnh: Sơn Đoàn

Lịch sử Hội An - nét truyền thống đậm đà của dân tộc 

Cái tên Hội An xuất hiện lần đầu tiên trong tấm bản đồ của Đỗ Bá vẽ, sau đó được in trong Thiên Nam tứ chí lộ đồ với các địa danh như Hội An phố, Hội An đàm, Hội An kiều. Đến thời vua Minh Mạng, Hội An phố bao gồm 6 làng, đó là Hội An, Minh Hương, Cổ Trai, Đông An, Diêm Hộ và Hoa Phô. 

Hội An ở đâu? Lặng nghe lịch sử Hội An thăng trầm cùng năm tháng - Ảnh 5.

Ảnh: Sơn Đoàn

Hội An ở đâu? Lặng nghe lịch sử Hội An thăng trầm cùng năm tháng - Ảnh 6.

Ảnh: Sơn Đoàn

Còn đối với người phương Tây xưa kia, Hội An thường được nhắc đến bằng cái tên Faifo. 

Lịch sử phố cổ Hội An trải qua nhiều giai đoạn phát triển, suy thịnh khác nhau. Tuy vậy, có thể chia chặng đường hình thành và xây dựng phố cổ này thành 2 giai đoạn chính: thời kì tiền Hội An và thời kì Hội An. 

Thời kì tiền Hội An 

Ở thời kì tiền Hội An, nơi đây từng tồn tại hai nền văn hóa lớn của Việt Nam, đó là văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Chăm Pa. Hai nền văn hóa này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành Hội An từ thuở còn sơ khai. Đến năm 1471, nhà Lê chiếm thủ phủ cuối cùng của Chăm Pa ở Bầu Giá, Bình Định. Kể từ đó, vùng đất Hội An trở thành một phần lãnh thổ của Đại Việt và dần phát triển như một trung tâm giao thương, buôn bán nổi tiếng lúc bấy giờ. 

Hội An ở đâu? Lặng nghe lịch sử Hội An thăng trầm cùng năm tháng - Ảnh 7.

Ảnh: Sơn Đoàn

Thời kì Hội An 

Theo nhiều tư liệu lịch sử còn lưu lại, đô thị Hội An ra đời vào thời kì Việt Nam nằm dưới sự trị vì của nhà Lê, khoảng nửa cuối thế kỉ XVI. Sau đó, đến thời kì Trịnh - Nguyễn phân tranh, Nguyễn Hoàng đã cùng con trai là Nguyễn Phúc Nguyên phát triển kinh tế Đàng Trong, xây dựng thành lũy, mở rộng giao thương, cuối cùng là biến Hội An trở thành thương cảng sầm uất bậc nhất khu vực thời kì đó. 

Hội An những năm sau đó trải qua quá trình phát triển phồn vinh với những dấu mốc quan trọng như: vào năm 1617, phố Nhật Bản ở Hội An được hình thành và đạt tới cực thịnh đầu thế kỉ XVII. Tiếp đến là khoảng thời gian người Hoa dần thay thế vai trò của người Nhật trong việc buôn bán, biến Hội An trở thành cảng đô thị tập trung phần lớn hàng hóa ngoại quốc. 

Hội An ở đâu? Lặng nghe lịch sử Hội An thăng trầm cùng năm tháng - Ảnh 8.

Ảnh: Sơn Đoàn

Hội An ở đâu? Lặng nghe lịch sử Hội An thăng trầm cùng năm tháng - Ảnh 9.

Ảnh: Sơn Đoàn

Đến thế kỉ XVIII, Hội An rơi vào cảnh chiến tranh, loạn lạc khi cuộc khởi nghĩa Tây Sơn nổ ra và chúa Trịnh tiến vào đánh chiếm Quảng Nam. 

Sang đến thế kỉ XIX, nhà Nguyễn thực hiện chính sách đóng cửa khiến hoạt động giao thương, buôn bán tại Hội An không còn duy trì như trước được nữa. Cảng thị mất đi vị thế quan trọng của mình và dần suy thoái. 

Khám phá phố cổ Hội An - địa điểm du lịch nổi tiếng số một miền Trung 

Nếu có dịp ghé thăm Hội An, chắc hẳn du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước nét đẹp cổ kính, trường tồn cùng thời gian của đô thị nổi tiếng miền Trung này. Dù trải qua bao biến cố thăng trầm trong lịch sử nhưng Hội An vẫn giữ cho mình nét bình dị, trầm lắng rất riêng trong từng viên gạch, mái ngói, con đường, hàng cây…

Hội An ở đâu? Lặng nghe lịch sử Hội An thăng trầm cùng năm tháng - Ảnh 10.

Ảnh: Sơn Đoàn

Đến với phố cổ, chắn hẳn bạn không nên bỏ qua cơ hội ghé thăm các điểm đến nổi tiếng tại đây như: Chùa Cầu, Nhà cổ Tấn Ký, Miếu Quan Công, Chùa Pháp Bảo, Nhà thờ tộc Trần, Hội quán Phúc Kiến hay bến Hội An...

Hội An ở đâu? Lặng nghe lịch sử Hội An thăng trầm cùng năm tháng - Ảnh 11.

Ảnh: Sơn Đoàn

Hội An ở đâu? Lặng nghe lịch sử Hội An thăng trầm cùng năm tháng - Ảnh 12.

Ảnh: Sơn Đoàn

 

chọn
Nam Long lãi ròng 68 tỷ sau nửa năm nhờ dự án Southgate, Izumi và bán vốn tại Paragon Đại Phước
Quý II vừa qua, Nam Long đã hoàn tất chuyển nhượng 25% vốn tại Paragon Đại Phước và thu về 231 tỷ đồng. Cùng với việc bán bất động sản tại các dự án Southgate và Izumi, Nam Long lãi ròng khoảng 68 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.