Hàng trăm mặt bằng phố cổ Hội An vẫn đóng cửa dù có khách quốc tế đến du lịch

Sau gần một tháng phố cổ Hội An, Quảng Nam đón đoàn khách quốc tế đầu tiên đến tham quan, người dân vẫn chưa mặn mà kinh doanh trở lại, hàng trăm mặt bằng khóa cửa im lìm.
Hàng trăm mặt bằng ở phố cổ Hội An vẫn đóng cửa, bàn ghế bụi phủ dày dù khách du lịch đã đến trở lại - Ảnh 1.

Ngày 20/11, đoàn du khách quốc tế đầu tiên đến phố cổ Hội An (Quảng Nam) tham quan, vui chơi sau gần hai năm ảnh hưởng dịch Covid-19. Nhiều người kỳ vọng, đó là tín hiệu để các cửa hàng hoạt động kinh doanh trở lại, mặt bằng cho thuê sẽ trở nên khởi sắc. Tuy nhiên, ghi nhận của người viết trong ngày 13/12, tình hình vẫn im ắng.

Hàng trăm mặt bằng ở phố cổ Hội An vẫn đóng cửa dù đã có khách quốc tế đến du lịch - Ảnh 2.

Hàng trăm mặt bằng ở các tuyến phố như Bạch Đằng, Lê Lợi, Nguyễn Thái Học, Trần Phú, Nguyễn Phúc Chu,...vẫn khóa cửa, không có dấu hiệu hoạt động kinh doanh, trong khi đó, bảng thông tin cho thuê mặt bằng, bán nhà được chủ sở hữu treo nhiều hơn.

Nhiều mặt bằng đã bỏ trống quá lâu, bàn, ghế, quầy kinh doanh có bụi phủ dày. Trong ảnh, hiện trạng bỏ trống một mặt bằng kinh doanh đã lâu ở trên đường Nguyễn Phúc Chu.

Hàng trăm mặt bằng ở phố cổ Hội An vẫn đóng cửa dù đã có khách quốc tế đến du lịch - Ảnh 4.

Trước đó, mặt bằng cho thuê ở phố cổ Hội An có giá rất cao, từ hàng chục đến gần 100 triệu đồng/tháng, tùy vị trí. Các cửa hàng kinh doanh rất đắt khách. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch, không có khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế đến nên người thuê đã trả mặt bằng, không tiếp tục kinh doanh. Nhiều chủ sở hữu treo bảng cho thuê tìm đối tác mới nhưng tình hình ế ẩm.

Hàng trăm mặt bằng ở phố cổ Hội An vẫn đóng cửa, bàn ghế bụi phủ dày dù khách du lịch đã đến trở lại - Ảnh 4.

Người dân treo bảng cho thuê một mặt bằng ở đường Nguyễn Thái Học, xung quanh các mặt bằng khác khóa cửa không kinh doanh.

Hàng trăm mặt bằng ở phố cổ Hội An vẫn đóng cửa, bàn ghế bụi phủ dày dù khách du lịch đã đến trở lại - Ảnh 5.

Một ngôi nhà khác trên đường Trần Phú, người dân treo bảng cho thuê.

Hàng trăm mặt bằng ở phố cổ Hội An vẫn đóng cửa dù đã có khách quốc tế đến du lịch - Ảnh 7.

Ghi nhận của người viết, có nhiều ngôi nhà ở phố cổ rao bán.

Hàng trăm mặt bằng ở phố cổ Hội An vẫn đóng cửa, bàn ghế bụi phủ dày dù khách du lịch đã đến trở lại - Ảnh 6.

Về việc kinh doanh trở lại, người dân cho biết vẫn chưa mặn mà khi khách du lịch đến phố cổ Hội An vẫn còn quá ít, đặc biệt là khách quốc tế. Việc kinh doanh trở lại, tính riêng tiền thuê mặt bằng đến cả 100 triệu đồng/tháng đã thấy lỗ, chưa nói đến tiền lương nhân viên và loạt chi phí khác. Trong ảnh, một mặt bằng kinh doanh nhà hàng ở ven sông Hoài khóa cửa.

Hàng trăm mặt bằng ở phố cổ Hội An vẫn đóng cửa, bàn ghế bụi phủ dày dù khách du lịch đã đến trở lại - Ảnh 7.

Một mặt bằng khác ở trung tâm phố cổ khóa cửa, chưa kinh doanh trở lại.

Hàng trăm mặt bằng ở phố cổ Hội An vẫn đóng cửa, bàn ghế bụi phủ dày dù khách du lịch đã đến trở lại - Ảnh 8.

Hai địa điểm hút khách du lịch trước dịch bệnh hiện nay vẫn khóa cửa không kinh doanh. Bên ngoài hiên nhà nhiều bụi, đất bám.

Hàng trăm mặt bằng ở phố cổ Hội An vẫn đóng cửa, bàn ghế bụi phủ dày dù khách du lịch đã đến trở lại - Ảnh 9.

Theo Cổng thông tin tỉnh Quảng Nam, trước đó từ ngày 15/11, hai Di sản Văn hóa thế giới tại tỉnh Quảng Nam là phố cổ Hội An và di sản Mỹ Sơn, xã Duy Phú (huyện Duy Xuyên) đã mở cửa đón khách quốc tế.

Hàng trăm mặt bằng ở phố cổ Hội An vẫn đóng cửa, bàn ghế bụi phủ dày dù khách du lịch đã đến trở lại - Ảnh 10.

Tại Hội An, ngoài phố cổ, trong giai đoạn 1 (từ ngày 15/11 – 30/11/2021) các khu điểm tham quan như làng rau Trà Quế, làng gốm Thanh Hà, Rừng dừa Bảy Mẫu, Cù lao Chàm cũng mở cửa đón khách, trước mắt phục vụ cùng một thời điểm từ 30 – 50% công suất.

Hàng trăm mặt bằng ở phố cổ Hội An vẫn đóng cửa, bàn ghế bụi phủ dày dù khách du lịch đã đến trở lại - Ảnh 11.

Sang giai đoạn 2 (từ 1/12/2021 đến 31/1/2022), ngoài những điểm đến đã mở trong giai đoạn trước, các hoạt động tại công viên Ấn tượng Hội An, chương trình nghệ thuật thực cảnh Ký ức Hội An, chợ phiên Tân Thành,...cũng sẽ tổ chức trở lại.

Hàng trăm mặt bằng ở phố cổ Hội An vẫn đóng cửa, bàn ghế bụi phủ dày dù khách du lịch đã đến trở lại - Ảnh 12.

Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thanh -Truyền hình TP Hội An cho biết, để thu hút khách du lịch, sắp tới đây từ ngày 24/12/2021 đến 2/1/2022, TP Hội An sẽ tổ chức hoạt động “Chợ phiên” tại trục đường Nguyễn Phúc Chu cùng nhiều hoạt động đặc sắc như: Chương trình “Thắp sáng Ký ức Hội An”, “Hội đón Giáng sinh và Năm mới 2022”, cây đèn lồng nguyện ước,...Đêm 31/12/2021, diễn ra chương trình Dạ hội “Hội An - chào năm mới 2022”. Sáng 1/1/2022, lúc 9h, tại Đình Hội An (Đình Ông Voi - Số 27 đường Lê Lợi) thành phố sẽ tổ chức chương trình đón đoàn khách đầu tiên tham quan năm 2022.

Hàng trăm mặt bằng ở phố cổ Hội An vẫn đóng cửa, bàn ghế bụi phủ dày dù khách du lịch đã đến trở lại - Ảnh 13.

Các hoạt động được tổ chức kỳ vọng đánh dấu bước chuyển mình của du lịch Hội An sau dịch bệnh.

Nhiều mặt bằng ở Hội An vẫn đóng cửa, không kinh doanh. (Video: Chu Lai).