Khám phá lịch sử Bà Nà Hills - chốn 'bồng lai tiên cảnh' hấp dẫn số 1 Việt Nam

Lịch sử Bà Nà Hills đã trải qua khoảng thời gian trên 100 năm với nhiều giai đoạn thăng trầm khác nhau. Ngày nay, Bà Nà Hills "lột xác" trở thành khu du lịch hàng đầu Việt Nam với vô số điểm tham quan nổi tiếng trong và ngoài nước.

Giới thiệu về địa danh Bà Nà Hills

Nằm cách thành phố Đà Nẵng khoảng 25km về phía Tây Nam, Bà Nà được biết đến như địa danh du lịch nổi tiếng thuộc xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang. Ở độ cao 1.489m so với mực nước biển, Bà Nà sở hữu khí hậu trong lành, mát mẻ cùng thảm thực vật tươi tốt, phát triển quanh năm. 

Trong 10 năm trở lại đây, Bà Nà Hills được biết đến nhiều hơn thông qua các tổ hợp công trình du lịch, tham quan và nghỉ dưỡng. Địa danh nổi tiếng thuộc một phần dãy Trường Sơn cũng được biết đến như là Khu du lịch hàng đầu Việt Nam với vô số điểm tham quan đặc sắc, hấp dẫn. 

Khám phá lịch sử Bà Nà Hills - chốn 'bồng lai tiên cảnh' hấp dẫn số 1 Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh: Sun World Ba Na Hills

Khám phá lịch sử Bà Nà Hills - chốn 'bồng lai tiên cảnh' hấp dẫn số 1 Việt Nam - Ảnh 2.

Ảnh: Nguyễn Quang Ngọc

Lịch sử Bà Nà Hills

Lịch sử Bà Nà có thể chia thành 2 giai đoạn chính: trước năm 1945 và sau năm 1945. 

Lịch sử Bà Nà Hills trước năm 1945

Năm 1901, Toàn quyền Đông Dương là Paul Doumer đã giao cho Đại úy Debay nhiệm vụ tìm kiếm một nơi tương tự như Đà Lạt để xây một khu nghỉ dưỡng và chữa bệnh cho các quan chức, binh lính cũng sĩ quan người Pháp tại thời điểm đó. 

Sau nhiều tháng trời lang thang khắp các vùng miền, cuối cùng đến tháng 4 năm 1901, Debay cũng phát hiện ra một “Đà Lạt thứ hai của Việt Nam” - đỉnh Núi Chúa, Bà Nà. Nơi đây được lựa chọn bởi sở hữu địa hình khá bằng phẳng, khí hậu mát mẻ, dễ chịu cùng vị trí tương đối thuận lợi, nằm cách không quá xa thành phố Đà Nẵng. 

Khám phá lịch sử Bà Nà Hills - chốn 'bồng lai tiên cảnh' hấp dẫn số 1 Việt Nam - Ảnh 3.

Ảnh: Sun World Ba Na Hills

Đến tháng 11/1911, Quan toàn quyền Paul Doumer đã quyết định biến Bà Nà thành một khu bảo tồn lâm nghiệp để việc nghiên cứu vùng đất này được thuận lợi hơn. 

Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, Bà Nà được người Pháp đẩy mạnh xây dựng thành một khu nghỉ mát tầm cỡ khu vực. Để hiện thực hóa điều này, họ đã kết nối Bà Nà với đường quốc lộ 1, sau đó cấp phép xây dựng các nhà nghỉ ở đây. 

Khám phá lịch sử Bà Nà Hills - chốn 'bồng lai tiên cảnh' hấp dẫn số 1 Việt Nam - Ảnh 4.

Ảnh: Nguyễn Quang Ngọc

Từ sau năm 1928, sau khi con đường lên đỉnh núi đã hoàn thành, số lượng du khách tới Bà Nà tăng dần theo thời gian. Đến 1937, hơn 1.000 người bao gồm cả người Pháp và người Việt đã đặt chân lên đỉnh núi này. Bà Nà phát triển và dần trở thành một địa danh nghỉ dưỡng nổi tiếng không chỉ trong phạm vi Trung Kỳ mà còn trên toàn khu vực Đông Dương rộng lớn. 

Lịch sử Bà Nà Hills sau năm 1945

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, Bà Nà dần bị quên lãng, thưa vắng bóng người và gần như “ngủ quên” trong thời gian cả nửa thế kỉ. 

Đến ngày 30/11/1997, thành phố Đà Nẵng quyết định “tái sinh” Bà Nà bằng việc xây dựng một hệ thống du lịch sinh thái với các nhà hàng, khách sạn, khu bảo tồn cùng một con đường huyết mạch kéo dài 15km nối từ chân đến đỉnh núi. 

Năm 2007, thành phố chuyển giao toàn bộ khu du lịch Bà Nà cho tập đoàn Tập đoàn Sun Group - Việt Nam quản lí. Đây được coi là một bước ngoặt quan trọng giúp thay đổi toàn bộ diện mạo của Bà Nà lúc bây giờ. 

Khám phá lịch sử Bà Nà Hills - chốn 'bồng lai tiên cảnh' hấp dẫn số 1 Việt Nam - Ảnh 5.

Ảnh: Nguyễn Quang Ngọc

Bằng việc khai thác tuyến cáp treo Bà Nà - Suối Mơ vào năm 2009 cùng loạt công trình nổi tiếng xuất hiện như Làng Pháp, Cầu Vàng, Beer Plaza, Hầm rượu Debay… Bà Nà Hills chính thức trở thành khu du lịch, nghỉ dưỡng số 1 Việt Nam. 

Thời gian sau đó, hàng loạt tuyến cáp treo nối đến Bà Nà Hills được khai thác, góp phần củng cố vị trí dẫn đầu của địa danh nổi tiếng này trên bản đồ du lịch thế giới. 

Khám phá lịch sử Bà Nà Hills - chốn 'bồng lai tiên cảnh' hấp dẫn số 1 Việt Nam - Ảnh 6.

Ảnh: Nguyễn Quang Ngọc

Khám phá những điểm đến nổi tiếng tại Bà Nà Hills

Nếu có cơ hội ghé thăm Bà Nà Hills, du khách sẽ được “thưởng ngoạn” vô số địa điểm hấp dẫn tại khu du lịch nổi tiếng này. 

Bà Nà Hills - Đường Lên Tiên Cảnh (Nguồn: Flycam 4K)

Trên đỉnh Bà Nà có rất nhiều ngôi chùa cổ kính với nét kiến trúc ấn tượng cực kì cuốn hút, tiêu biểu như Chùa Linh Ứng, Miếu Bà, Đền Lĩnh Chúa Linh Từ, Linh Phong Thiền Tự, Thích Ca Phật Đài, Lầu Chuông hay Trú Vũ Trà Quán…

Miếu Bà được thành lập từ năm 1931, là một trong những công trình tiêu biểu được xây dựng bởi người Pháp. Du khách hành hương đến Bà Nà thường ghé thăm Miếu Bà để vãn cảnh, cầu nguyện an lành, may mắn cho gia đình và người thân. 

Khám phá lịch sử Bà Nà Hills - chốn 'bồng lai tiên cảnh' hấp dẫn số 1 Việt Nam - Ảnh 8.

Ảnh: Nguyễn Quang Ngọc

Bên cạnh những công trình lịch sử, tâm linh thì Bà Nà còn được biết đến như một “thiên đường giải trí” với hàng trăm công trình lớn nhỏ trải dài trên đỉnh núi. Tại đây, du khách sẽ được ngắm nhìn không gian thiên nhiên rực rỡ sắc màu với các kiểu vườn được thiết kế theo phong cách châu Âu nổi tiếng của vườn hoa Bà Nà. 

Khám phá lịch sử Bà Nà Hills - chốn 'bồng lai tiên cảnh' hấp dẫn số 1 Việt Nam - Ảnh 9.

Ảnh: Lê Việt Khánh

Khám phá lịch sử Bà Nà Hills - chốn 'bồng lai tiên cảnh' hấp dẫn số 1 Việt Nam - Ảnh 10.

Ảnh: Nguyễn Quang Ngọc

Khám phá lịch sử Bà Nà Hills - chốn 'bồng lai tiên cảnh' hấp dẫn số 1 Việt Nam - Ảnh 11.

Ảnh: Sun World Ba Na Hills

Còn nếu muốn khám phá những trò chơi cảm giác mạnh thì Công viên Fantasy Park là một địa danh không thể bỏ qua khi ghé thăm Bà Nà. Với hơn 100 trò chơi khác nhau, Fantasy Park mang đến thế giới giải trí hoàn hảo cho bạn và gia đình. Một số trò chơi nổi tiếng tại đây đó là: đường trượt đôi tốc độ cao, công viên khủng long, leo núi trong nhà, rạp chiếu phim 5D…

Bên cạnh đó, Khu trưng bày tượng sáp, Cầu Vàng, hầm rượu Debay và làng Pháp cũng là những điểm dừng chân cực kì nổi tiếng mỗi khi du khách có cơ hội đặt chân tới Bà Nà Hills. 

Khám phá lịch sử Bà Nà Hills - chốn 'bồng lai tiên cảnh' hấp dẫn số 1 Việt Nam - Ảnh 12.

Ảnh: Sun World Ba Na Hills

Khám phá lịch sử Bà Nà Hills - chốn 'bồng lai tiên cảnh' hấp dẫn số 1 Việt Nam - Ảnh 13.

Ảnh: Sun World Ba Na Hills

Khám phá lịch sử Bà Nà Hills - chốn 'bồng lai tiên cảnh' hấp dẫn số 1 Việt Nam - Ảnh 14.

Ảnh: Sun World Ba Na Hills

Khám phá lịch sử Bà Nà Hills - chốn 'bồng lai tiên cảnh' hấp dẫn số 1 Việt Nam - Ảnh 15.

Ảnh: @elfcodobelf

 

chọn
VSIP II Quảng Ngãi có thể bắt đầu cho thuê từ quý III/2025, chủ đầu tư dự phóng doanh thu khủng
Thông tin từ chủ đầu tư, KCN VSIP II Quảng Ngãi dự kiến thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào quý III/2025, kế hoạch cho thuê 25- 50 ha/năm, giá cho thuê dự kiến 65 - 80 USD/m2, tổng doanh thu đến năm 2032 dự kiến là 252,55 triệu USD.