Thảm hoạ kép: Sóng thần - núi lửa ở Indonesia khiến 43 người thiệt mạng, gần 600 người bị thương

Ít nhất 43 người thiệt mạng, 584 người bị thương và hàng chục tòa nhà bị hư hại. "Số nạn nhân có khả năng tiếp tục tăng cao",  lãnh đạo Ủy ban Phòng chống Thiên tai Quốc gia Indonesia thông báo trên Twitter.

 

Sóng thần ấp vào Indonesia vào rạng sáng

Theo Reuters, ông Sutopo Purwo Nugroho, lãnh đạo Ủy ban Phòng chống Thiên tai Quốc gia Indonesia cho biết đợt sóng thần ập vào bờ biển các khu vực Pandeglang, Serang và Nam Lampung vào khoảng 4h30 sáng ngày 23/12.

tham hoa kep song than nui lua o indonesia khien 43 nguoi thiet mang gan 600 nguoi bi thuong
Nước dâng cao trên các tuyến đường. (Ảnh: Oystein L. Anderse).

Lí giải về hiện tượng sóng thần, cơ quan phòng chống thiên tai Indonesiacho biết sóng thần có thể được gây ra bởi hiện tượng lở đất dưới đáy biển sau khi núi lửa Krakatau phun trào.

Từ vụ việc trên, theo thống kê, có ít nhất có 43 người thiệt mạng, 584 người bị thương và hàng chục tòa nhà bị hư hại. Tuy nhiên, đó chưa phải là con số cuối cùng bởi lãnh đạo Ủy ban Phòng chống Thiên tai Quốc gia Indonesia cho biết trên Twitter: "Số nạn nhân có khả năng tiếp tục tăng cao".

Sau thiên tai, nhiều người dân địa phương di tản lên những nơi có địa hình cao hơn. Một số người phải lánh nạn tại một nhà thờ hồi giáo ở Pandegland.

Trong năm 2018, Indonesia đã hứng chịu sóng thần liên tiếp gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Đơn cử, vào tháng 9 vừa rồi, thảm họa kép động đất - sóng thần đổ lên đảo Sulawesi khiến ít nhất 832 người thiệt mạng.

Anak Krakatau là ngọn núi lửa trẻ hình thành trong lòng núi lửa Krakatau, ở ngoài khơi eo biển Sunda sau vụ phun trào dữ dội năm 1883 khiến 36.000 người thiệt mạng.

Ngày 21/12, cơ quan địa chất của Indonesia cho biết Anak Krakatau đã phun trào trong hơn hai phút, tạo ra một đám mây tro bụi cao hơn 400 m.

tham hoa kep song than nui lua o indonesia khien 43 nguoi thiet mang gan 600 nguoi bi thuong Sóng thần quái vật 60 m có thể tấn công Úc bất cứ lúc nào

Các chuyên gia cảnh báo Úc có thể bị ảnh hưởng bởi một cơn sóng thần cao tới 60 m tấn công khu vực nội ...

tham hoa kep song than nui lua o indonesia khien 43 nguoi thiet mang gan 600 nguoi bi thuong Gần 1.800 chết, 5.000 người mất tích sau động đất, sóng thần Indonesia

Vẫn còn ít nhất 5.000 người mất tích tại hai khu vực ảnh hưởng nặng nhất ở thành phố Palu sau thảm họa động đất ...

tham hoa kep song than nui lua o indonesia khien 43 nguoi thiet mang gan 600 nguoi bi thuong Chuyến bay cứu trợ nạn nhân động đất - sóng thần của Vietjet đã tới Indonesia

Các hoạt động phối hợp, mang hàng hóa cứu trợ, chung tay hướng về các nạn nhân động đất – sóng thần tại Palu và ...

chọn
Vingroup huy động bao nhiêu vốn sau hơn một thập kỷ?
Hệ sinh thái của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã huy động khoảng 7,6 tỷ USD trong giai đoạn 2013 - 2019 và tiếp tục được rót thêm 5,5 tỷ USD trong 4 năm tiếp theo, tính đến tháng 9/2023.