Sóng thần quái vật 60 m có thể tấn công Úc bất cứ lúc nào

Các chuyên gia cảnh báo Úc có thể bị ảnh hưởng bởi một cơn sóng thần cao tới 60 m tấn công khu vực nội địa cách bờ biển 50 km bất cứ lúc nào.

Daily Mail hôm 11/10 dẫn lời đồng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu sóng thần Úc tại Trường ĐH New South Wales, ông Dale Dominey-Howes, phát biểu trên tạp chí Australian Geographic, cho biết sóng thần là mối đe dọa thực sự đối với các thành phố của Úc.

"Nếu nó xảy ra mà không được cảnh báo vào mùa hè, đó sẽ là thảm họa. Tôi nghi ngờ đây chỉ là vấn đề thời gian trước khi chúng ta bị ảnh hưởng bởi thứ gì đó có thể gây tổn hại" – ông Dale nói với tạp chí Australian Geographic.

Một sự kiện thảm khốc như vậy có thể không bị phát hiện cho đến phút cuối cùng. Sóng thần thường được kích hoạt bởi động đất và lở đất.

Tuy nhiên, chúng cũng có thể được kích hoạt bởi các vụ tấn công của thiên thạch – chẳng hạn sao chổi hoặc sao băng - dẫn đến khó phát hiện chúng hình thành lúc nào.

song than quai vat 60 m co the tan cong uc bat cu luc nao
Các chuyên gia cảnh báo Úc có thể bị ảnh hưởng bởi một cơn sóng thần cao tới 60 m tấn công khu vực nội địa cách bờ biển 50 km bất cứ lúc nào. (Ảnh: Daily Mail).

Chuyên gia sóng thần kiêm TS Ted Bryant, trước làm việc tại Trường ĐH Wollongong (Úc), đã tìm thấy bằng chứng cho thấy sóng thần khổng lồ từng tàn phá bờ biển phía Đông của Úc trong suốt lịch sử.

Ông Bryant tin rằng một cơn sóng thần đã tấn công vùng châu thổ Shoalhaven ở bờ biển phía Nam bang New South Wales cách đây 4.000-5.000 năm, khiến nước tràn vào nội địa ở cách xa bờ biển 10 km.

Một cơn sóng thần khác cũng tràn tới cả dãy núi Blue, nằm sâu 50 km trong đất liền. Ngoài ra, một cơn sóng thần cao tới 60 m xảy ra hồi năm 1491 nhưng không đi sâu vào nội địa.

song than quai vat 60 m co the tan cong uc bat cu luc nao
Một cơn sóng thần từng tràn tới cả dãy núi Blue, nằm sâu 50 km trong đất liền. (Ảnh: Daily Mail).

Đường bờ biển của Úc hiện được giám sát 24/24 nhằm đề phòng sóng thần xảy ra (trung bình 2 năm/lần). Mặc dù ít gặp nhưng chúng vẫn gây ra mối đe dọa đối với những người bơi lội.

Cơ quan cảnh báo sóng thần toàn diện và độc lập Úc ra đời với mục đích tư vấn cho các cơ quan truyền thông, công chúng và lực lượng khẩn cấp về bất kỳ mối đe dọa sóng thần nào có khả năng ảnh hưởng tới nước này.

Khi mối đe dọa trôi qua, các cơ quan hữu trách sẽ thông báo cho người dân thời điểm mà họ có thể quay trở lại khu vực an toàn.

song than quai vat 60 m co the tan cong uc bat cu luc nao Gần 1.800 chết, 5.000 người mất tích sau động đất, sóng thần Indonesia

Vẫn còn ít nhất 5.000 người mất tích tại hai khu vực ảnh hưởng nặng nhất ở thành phố Palu sau thảm họa động đất ...

song than quai vat 60 m co the tan cong uc bat cu luc nao Em bé chào đời trên tàu cứu trợ sau thảm họa kép ở Indonesia

Bé Sulawesi chào đời khỏe mạnh được ví như "phép màu" trên vùng đất bị tàn phá của Indonesia.

song than quai vat 60 m co the tan cong uc bat cu luc nao Tin nóng trong ngày 5/10: Bé gái sống sót thần kỳ sau sóng thần, động đất; Tổng thống Philippines đề cập bệnh ung thư

Tin nóng trong ngày 5/10: Thông tin việc cứu hộ sau thảm họa kép ở Indonesia và những phát ngôn của tổng thống Philippines.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (21-27/11): Duyệt làm nút giao vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long, chuẩn bị khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu
Duyệt làm nút giao đường vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long; khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu vào tháng 4/2023; 156.000 tỷ đồng làm 5 cao tốc kết nối vùng Tây Nguyên... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.