Indonesia có thể tiếp tục hứng chịu sóng thần

Các chuyên gia cảnh báo một trận sóng thần khác có thể sẽ tấn công Indonesia, sau trận sóng thần được cho là do do núi lửa phun trào ở Sunda khiến hơn 222 người thiệt mạng.

Theo chuyên gia David Rothery thuộc Đại học Mở ở Anh, cơn sóng thần "có vẻ là do sự sụp đổ của một phần núi lửa Anak Krakatau dưới biển".

Anak Krakatau là hòn đảo mới xuất hiện vào khoảng năm 1928 sau đợt phun trào dữ dội của núi lửa Krakatau vào năm 1883, khiến ít nhất 36.000 người thiệt mạng.

Chuyên gia Jacques-Marie Bardintzeff tại Đại học Paris-South ở Pháp lưu ý núi lửa hoạt động đặc biệt tích cực kể từ tháng 6. Thiên tai xảy ra vào ngày 22/12 là trận sóng thần thứ ba ở Indonesia trong 6 tháng.

"Khả năng xảy ra sóng thần ở eo biển Sunda vẫn cao vì khi núi lửa Anak Krakatau đang trong giai đoạn hoạt động, các vụ lở đất dưới biển tiếp theo có thể xảy ra", giáo sư Richard Teeuw thuộc Đại học Portsmouth, Anh, nói với AFP.

indonesia co the tiep tuc hung chiu song than
Quang cảnh nhìn từ trên không của núi lửa Anak Krakatau trong vụ phun trào tại eo biển Sunda ở Nam Lampung, Indonesia, ngày 23/12. (Ảnh: Reuters).

Ông Teeuw cho rằng cần tiến hành các cuộc khảo sát sonar (sử dụng sóng âm dưới nước) để lập bản đồ đáy biển xung quanh ngọn núi lửa. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát bằng tàu ngầm thường mất nhiều tháng để tổ chức và thực hiện.

Ông Bardintzeff cũng cảnh báo cần tiếp tục cảnh giác vì núi lửa đã mất ổn định.

"Sóng thần tàn phá vì núi lửa phun trào là rất hiếm. Một trong những trận sóng thần nổi tiếng nhất (và gây chết người nhiều nhất) là do vụ phun trào Krakatau vào năm 1883", ông nói.

Indonesia có 127 ngọn núi lửa đang hoạt động và nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra động đất và phun trào núi lửa.

Núi lửa Anak Krakatau, nằm ở eo biển Sunda giữa các đảo Java và Sumatra, có vị trí gần các khu vực đông dân cư. Ông Richard Teeuw cho biết mặc dù sóng thần tương đối nhỏ, các đợt sóng kèm theo mảnh vỡ có thể gây tử vong cho cộng đồng ven biển, đặc biệt nếu không có cảnh báo.

Chuyên gia Simon Boxall thuộc Đại học Southampton cho biết thêm rằng khu vực này cũng đang trong thời gian triều cường và "dường như sóng đánh vào một số khu vực ven biển tại điểm cao nhất lúc thủy triều lên cao, làm trầm trọng thêm thiệt hại".

Ngoài ra, sóng thần tấn công vào ban đêm cũng khiến người dân không kịp trở tay.

"Chúng tôi đã bất lực khi biết sự kiện bất ngờ diễn ra như thế nào. Thời gian giữa nguyên nhân và kết quả là vài chục phút, quá ngắn để cảnh báo người dân", ông Bardintzeff nói.

Theo ông Rothery, phao có thể được sử dụng để cảnh báo sóng thần bắt nguồn từ động đất xảy ra ở ranh giới các mảng kiến tạo dưới biển.

"Kể cả khi có một chiếc phao như vậy ngay bên cạnh Anak Krakatoa thì nó cũng quá gần bờ biển bị ảnh hưởng. Với tốc độ sóng thần lan đi, thời gian cảnh báo sẽ rất ít", vị chuyên gia nhận xét.

Đường phố Indonesia ngập nước, ôtô lật nghiêng vì sóng thần. (Nguồn: Tri thức trực tuyến).
indonesia co the tiep tuc hung chiu song than Nhóm nghệ sĩ Indonesia bị sóng thần cuốn đi khi đang biểu diễn

Một thành viên ban nhạc và quản lý đã qua đời, ba người còn lại của Seventeen hiện mất tích.

indonesia co the tiep tuc hung chiu song than 168 người chết vì sóng thần tại Indonesia, 745 người bị thương

Người phát ngôn Cơ quan thảm họa quốc gia Indonesia, ông Sutopo Purwo Nugroho, xác nhận đã có 168 người chết, 745 người bị thương ...

indonesia co the tiep tuc hung chiu song than Thảm hoạ kép: Sóng thần - núi lửa ở Indonesia khiến 43 người thiệt mạng, gần 600 người bị thương

Ít nhất 43 người thiệt mạng, 584 người bị thương và hàng chục tòa nhà bị hư hại. "Số nạn nhân có khả năng tiếp ...

indonesia co the tiep tuc hung chiu song than Bạch Tuyết, Hùng Cường - cơn 'sóng thần' của cải lương thời hoàng kim

10 năm gắn bó, hai nghệ sĩ gây tiếng vang nhờ tài ca diễn và là tên tuổi ăn khách của đoàn hát cải lương ...

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.