Indonesia cấp quyền sử dụng nhà 80 - 160 năm tại thủ đô mới

Indonesia sẽ cấp quyền sử dụng nhà lên đến 80 năm và có thể gia hạn tới 160 năm để thu hút các nhà đầu tư vào thủ đô mới của Indonesia.

Indonesia cấp quyền sử dụng nhà 80 - 160 năm tại thủ đô mới. (Ảnh: Reuters).

Bộ Nông nghiệp và Quy hoạch Không gian/Cơ quan Đất đai Quốc gia Indonesia (ATR/BPN) sẽ cấp quyền sử dụng nhà (HGB) lên đến 80 năm và có thể gia hạn tới 160 năm để thu hút các nhà đầu tư vào thủ đô mới (IKN) Nusantara của Indonesia.

Ngày 10/10, phát biểu tại một sự kiện tại Jakarta, Bộ trưởng ATR kiêm người đứng đầu BPN, ông Hadi Tjahjanto cho biết kế hoạch của cơ quan này là cấp giấy phép cho các nhà đầu tư dưới dạng HGB trong 80 năm. 

Theo ông Hadi, giấy phép HGB thời hạn 80 năm sẽ tạo động lực cho các nhà đầu tư vào IKN Nusantara. Giấy phép này sẽ được chia thành 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu kéo dài 30 năm, giai đoạn hai 30 năm và giai đoạn ba 20 năm.

Ông Hadi cho biết giấy phép HGB thời hạn 80 năm có thể được gia hạn thêm 80 năm nữa nếu được đánh giá là “rất có lợi cho cộng đồng” và được “sử dụng hợp lý”. Ông Hadi cho hay ATR/BPN đã hoàn tất 4 kế hoạch quy hoạch không gian vùng (RDTR) cho IKN Nusantara và sẽ sớm đệ trình lên Chính quyền IKN để phê duyệt. Hiện 5 RDTR khác đang được tiến hành và dự kiến hoàn tất vào cuối năm nay.

Ông Hadi cho biết thêm rằng ATR/BPN cũng sẽ soạn thảo các văn bản liên quan đến quy hoạch đất đai, không gian và cấp phép kinh doanh tại khu vực IKN Nusantara, trước khi đệ trình lên Chính quyền IKN.

Chính phủ Indonesia lần đầu tiên công bố kế hoạch chuyển thủ đô khỏi đảo Java đông dân nhất thế giới vào tháng 4/2019. Vài tháng sau đó, Tổng thống Joko Widodo công bố hai huyện Bắc Penajam Paser và Kutai Kertanegara thuộc tỉnh Đông Kalimantan được lựa chọn là địa điểm đặt thủ đô mới. Nusantara sẽ đóng vai trò là trung tâm hành chính của Indonesia, trong khi Jakarta - thủ đô hiện tại và là nơi sinh sống của hơn 10 triệu dân, sẽ vẫn là trung tâm kinh tế và tài chính. Nusantara sẽ được quản lý như một khu tự trị trên cơ sở Hiến pháp.

Người đứng đầu chính quyền thủ đô mới sẽ mang hàm bộ trưởng nội các. Ngoài ra, Nusantara cũng sẽ được trao các quyền hạn rộng rãi để thực thi các nhiệm vụ, đồng thời linh hoạt trong việc quản lý địa phương mà không có sự can thiệp hoặc xung đột từ các bộ hoặc cơ quan chính phủ, cũng như các quy định khác.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030: Lập khu kinh tế ven biển, đưa Cát Hải thành quận biển đảo
Quy hoạch sân bay quốc tế ở Tiên Lãng; huyện Cát Hải sẽ trở thành quận biển đảo; thành lập mới 20 khu công nghiệp và khu kinh tế ven biển phía nam... là một số điểm nổi bật về quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.