Tháng cô hồn: Những ý tưởng kinh doanh 'một vốn bốn lời'

Tháng cô hồn (tháng 7 Âm lich), kinh doanh đồ chay, vàng mã, đồ phong thủy, bột tẩy uế, bột trừ tà… dự báo sẽ là những mặt hàng “một vốn bốn lời”.

Từ lâu, người dân ta vẫn đồn đại nhau về những sự đen đủi có thể gặp trong tháng 7 âm lịch. Thậm chí tháng này còn được gọi với cái tên là "Tháng cô hồn" nhằm ám chỉ một điều rằng làm gì cũng thất bại, dễ bị xui xẻo, đen đủi, tà khí đeo bám...

Ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác. Hàng năm, người Việt cúng cô hồn kéo dài một tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không ấn định riêng một ngày nào. Nhiều người quan niệm rằng tháng cô hồn chỉ nên ăn chay niệm Phật, kiêng làm những việc lớn như dựng vợ, gả chồng, mua nhà, tậu xe, đi xa, mua sắm quần áo... Chính vì vậy, rất nhiều người thường kiêng kị làm ăn, phát triển, giao lưu bạn bè trong tháng này...

Tuy nhiên, bên cạnh đó, người dân cũng ngầm hiểu với nhau là có những cách giúp bảo vệ sự yên ổn của mình (ví dụ như đi lễ, ăn chay... là sẽ có tâm thanh tịnh, trừ tà, đuổi ma...). "

Thuận theo thời thế, một số mặt hàng kinh doanh sau đây được coi là "hái ra tiền" trong tháng 7 âm lịch này:

thang co hon nhung y tuong kinh doanh mot von bon loi
Nếu nhiều mặt hàng kinh doanh bị coi là ế ẩm thì hoa quả là mặt hàng sẽ bán chạy trong tháng cô hồn.

Hoa quả

Nếu nhiều mặt hàng kinh doanh bị coi là ế ẩm thì hoa quả là mặt hàng sẽ bán chạy trong tháng cô hồn.

Với 3 dịp lễ lớn là cô hồn, Vu Lan, rằm tháng Bảy mà nhiều nhà vẫn tách ra cúng từng lễ một sẽ là cơ hội để mặt hàng này “hốt bạc”. Bởi một lễ cúng không thể thiếu hoa quả mà hơn hết, nhiều người còn chọn tháng 7 là tháng ăn chay để hạn chế sát sinh xá tội vong nhân.

Vì thế mà rất nhiều người người lựa chọn hoa quả để chế biến những món chay cũng như ăn hoa quả để tăng cường sức đề kháng, đảm bảo năng lượng và nguồn dinh dưỡng cho cuộc sống hàng ngày. Kinh doanh quả tháng cô hồn chắc chắn sẽ phát tài.

Quần áo phật tử

Nếu những mặt hàng thời trang khác có nguy cơ ế ẩm thì quần áo phật tử là mặt hàng sẽ bán chạy nhất vào dịp tháng cô hồn. Không chỉ những người là phật tử mà rất nhiều người cũng nhân dịp này mua quần áo phật tử để mặc trong lễ Vu Lan báo hiếu.

Ngoài ra, cũng đang là dịp nghỉ hè, chưa chính thức bắt đầu năm học mới các bậc phụ huynh thường mua cho con em mình những bộ quần áo phật tử. Cùng con lên chùa tham dự các nghi lễ Vu Lan để con trẻ hiểu được văn hóa cũng như nét đẹp truyền thống. Ngày nay, nghi lễ Vu Lan truyền thống vẫn lưu giữ được phong tục các con mặc áo phật tử, đeo một bông hồng lên ngực và quỳ xuống rửa chân báo hiếu cho cha mẹ. Đây là nghi lễ báo hiếu thể hiện tấm lòng của con cái đối với đấng sinh thành.

thang co hon nhung y tuong kinh doanh mot von bon loi
Có lẽ, tháng 7 là khoảng gian bán chạy nhất của mặt hàng đồ chay.

Bán đồ chay

Có lẽ, tháng 7 là khoảng gian bán chạy nhất của mặt hàng đồ chay. Với quan niệm giảm sát sinh để xá tội vong nhân nhiều người chọn tháng 7 là tháng ăn chay cho lòng thanh tịnh. Nếu những tháng còn lại nhiều người chỉ ăn chay mồng một và ngày Rằm thì tháng 7 nhiều người lựa chọn ăn chay cả tháng. Vì thế những nhà hàng, cơ sở sản xuất đồ chay tháng này luôn bận rộn và đắt khách.

Ngoài ra, dịp này nhiều người cũng tự mua đồ về nhà nấu để tiết kiệm chi phí và đảm bảo hương vị theo đúng sở thích của mình. Thế nên mà thị trường bán đồ chay tại các chợ, siêu thị cũng nhộn nhịp không kém và đa dạng các mặt hàng hóa để phục vụ mọi người dịp tháng cô hồn năm nay.

Vàng mã

Tháng 7 được coi là “Tết của người cõi âm” vì vậy mà kinh doanh vàng mã cũng là một mặt hàng đắt khách và phát tài. Những năm gần đây, do quan niệm “dương sao âm vậy” thị trường vàng mã cũng nhộn nhịp và có nhiều món hàng có giá lên đến cả triệu bạc.

Những món hàng như siêu xe sang trọng, biệt thự, ti vi, tủ lạnh … có giá không hề rẻ chút nào thậm chí nhiều mặt hàng lên đến 5,3 triệu vẫn được nhiều người mua về để gửi xuống “thế giới bên kia”. So với các tháng khác trong năm thì tháng 7 được coi là “mùa” của vàng mã.

Các sản phẩm trừ tà

Khoảng thời gian này, được coi là có âm khí vượng, ma quỷ hoành hành quấy nhiễu cuộc sống của mọi người trên dương thế mang lại những điều không may mắn, xui xẻo. Chính vì thế, để tránh tà, ma và xui xẻo, mọi người thường tìm đến những sản phẩm để xua đi âm khí. Những sản phẩm trừ tà thường “đắt khách” trong dịp này đó là: Bột/nước trừ tà, vòng tay dâu tằm, vòng đá phong thủy.

thang co hon nhung y tuong kinh doanh mot von bon loi
Tháng cô hồn, để tránh tà, ma và xui xẻo, mọi người thường tìm đến những sản phẩm để xua đi âm khí.

Vật phẩm phong thủy

Bên cạnh việc cúng lễ các món đồ trên thì việc sở hữu một món đồ phong thủy hợp với vận mệnh cũng được coi là điều tốt trong tháng 7 cô hồn.

Chính vì vậy các cửa hàng buôn bán vật phẩm phong thủy, trang sức phong thủy truyền thống lẫn online vào dịp này luôn kiếm được bộn tiền.

Những món đồ phong thủy ngoài ý nghĩa trang trí còn có công dụng tin tưởng khác như: trấn an, bảo vệ, đem lại may mắn… cho người sử dụng. Tin vào điều này, nhiều người đã nhanh chóng chọn cho mình một sản phẩm có tác dụng đem lại bình an trong tháng 7 đầy rẫy những xui xẻo, nguy hiểm rình rập.

Bán chim phóng sinh

Theo truyền thống, thả chim phóng sinh mang ý nghĩa cứu vớt chúng sinh thoát khỏi giam cầm hoặc cái chết. Người thả chim phóng sinh sẽ tích góp công đức, tránh được bệnh tật và tăng tuổi thọ. Chính vì vậy, những người bán chim phóng sinh… vào những dịp này luôn kiếm được bộn tiền.

Một số người bán chim phóng sinh tại Chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3, TP.HCM) cho biết: “Giá chim sẻ từ 20.000 – 25.000 đồng/con, chim bồ câu dao động từ 50.000 – 55.000 đồng/con, chim chích dao động từ 40.000 – 45.000 đồng/con. Vào những ngày đầu tháng 7 đã có rất nhiều người đến hỏi mua, có ngày phải hẹn khách hàng vào ngày khác mới có chim”.

Xem thêm: Tin tức HÀNG HÓA - TÀI CHÍNH mới nhất trong ngày

Trung bình mỗi lồng chim khách hàng mua với số lượng từ 21 – 31 con (thường phóng sinh số lẻ) có giá từ 400.000 – 500.000 đồng.

Hiện nay còn có nhiều hoạt động đặt hàng online với tiêu chí chim phóng sinh tốt khỏe, và có giao hàng tận nhà.

chọn
KCN công nghệ cao tại Hoà Lạc của Vinaconex đã hút 12 nhà đầu tư thứ cấp, cuối năm 2024 sẽ hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng
Từ quý II năm nay, Vinaconex sẽ triển khai thi công thi công các hạng mục như 14 km đường giao thông và 56 km hệ thống cấp thoát nước... thuộc dự án KCN công nghệ cao 2 - Khu công nghệ cao Hoà Lạc, dự kiện sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ quý IV/2024.