Tags

tháng cô hồn

Tìm theo ngày
Tháng Cô Hồn Là Gì? Nên Làm Gì Và Kiêng Gì Trong Tháng Cô Hồn?

Tháng Cô Hồn Là Gì? Nên Làm Gì Và Kiêng Gì Trong Tháng Cô Hồn?

Tháng cô hồn hay tháng 7 Âm lịch hàng năm còn gọi là “mở cửa mả” hoặc xá tội vong nhân. Nhưng nguồn gốc chính xác từ đầu mà có tháng cô hồn thì không phải ai cũng biết? Vậy tháng cô hồn là gì, tháng cô hồn là tháng mấy, tị sao trong tháng cô hồn người ta lại kiêng kỵ nhiều thứ? tất cả những thắc mắc này, sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo!

Tháng cô hồn là gì? Tại sao tháng 7 âm gọi là tháng cô hồn?

Tên gọi tháng cô hồn được bắt nguồn từ Đạo Giáo của người Trung Quốc. Họ quan niệm rằng: từ ngày 2/7 Âm lịch thì Diêm Vương sẽ bắt đầu mở quỷ môn quan cho quỷ đói được trở về dương gian. Và cánh cửa sẽ đóng lại vào đúng đêm của ngày 14/7 Âm lịch. 

Cũng vì thế mà những người trên dương thế phải cúng cháo, gạo,... để quỷ đói không nhũng nhiễu, quấy phá cuộc sống của mình cũng như những người thân trong gia đình.

Nói về tháng 7 âm lịch, có rất nhiều truyền thuyết, câu chuyện kỳ lạ về những việc xui xẻo có thể xảy đến với bất kỳ ai. Vào tháng Cô hồn, nhiều người thường có tâm lý kiêng kỵ, tránh không làm một số việc mà họ coi là sẽ đem lại điều không may mắn.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, cúng "cô hồn" là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác.

Người Việt cho rằng, con người bao gồm hai phần hồn và xác. Khi mất đi, phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai kiếp khác hay có người thì bị đày xuống địa ngục. Những người khi chết đi nhưng linh hồn không thể siêu thoát, sẽ trở thành quỷ ở dưới Âm Ty Địa Ngục. 

Hàng năm, người Việt thường cúng cô hồn từ ngày mùng 2 đến hết ngày 15 tháng 7 âm lịch. Cứ vào tháng 7 âm lịch thì những con quỷ này lại trở về dương gian để tìm kiếm thức ăn với mong muốn được đầu thai chuyển kiếp. Và trong suốt tháng 7, mọi đồ vật như: quần áo, nhà cửa, xe cộ,... đều kiêng không được mua, kẻo bị ma quỷ quấy phá, hoặc có mua thì chỉ mua cho người âm mà thôi.

Những điều kiêng kỵ và nên làm trong tháng cô hồn

Tháng cô hồn hay tháng “xá tội vong nhân” là một tín ngưỡng dân gian quan trọng và có liên quan tới ma quỷ, tâm linh nên rất được người Việt coi trọng. 

Ngoài những lễ tiết cúng bái, dân gian ta còn tương truyền cả những điều con người nên làm và không nên làm trong tháng cô hồn để cho cầu mong được bình an, hạnh phúc.

Dưới đây là những điều cấm kỵ và nên làm trong tháng cô hồn:

Tháng cô hồn không nên làm gì?

STTNhững điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn
1Không đốt giấy, vàng mã một cách tuỳ tiện.
2- Tránh tổ chức hỷ sự và làm nhà, nếu không thì phải coi ngày thật kỹ.
3- Không phơi quần áo vào ban đêm.
4- Hạn chế đi đêm, đặc biệt là những người yếu bóng vía. Không nên kêu réo tên nhau vào ban đêm.
5- Không hù doạ làm người khác giật mình, nhất là đối với trẻ em.
6- Không nên cắt tóc và nhổ lông chân.
7- Không treo chuông gió ở đầu giường.
8- Không cắm đũa giữa bát cơm.
9- Thức quá khuya cũng là một điều nên hạn chế.
10- Tránh chụp ảnh và soi gương về đêm.
11- Không ăn vụng đồ cúng.
12- Không nên nhặt tiền rơi.
13- Hạn chế bơi lội ở sông suối hay những nơi không an toàn.
14- Không đứng dưới gốc cây lớn, nhất là cây đa, cây si.
15- Nên xem ngày trước khi ký hợp đồng làm ăn kinh doanh.
16- Không mặc quần áo có hình ma quỷ, ghê sợ.

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không?

Theo quan niệm dân gian, tóc là một phần của con người, theo tâm linh những ngày đầu tháng hoặc đầu năm không nên cắt tóc bởi cắt là mất, nếu vẫn thực hiện sẽ dễ gặp xui xẻo, bị ốm đau, bệnh tật, thậm chí gây ảnh hưởng đến tài vận, sự nghiệp của người đó. Nhất là trong tháng cô hồn, nếu không kiêng kỵ rất dễ bị ''ma trêu quỷ hờn''. 

Vì vậy, theo quan niệm dân gian thì tốt nhất không nên cắt tóc trong những ngày ma quỷ hoành hành bởi 'có thờ có thiêng, có kiêng có lành.

Tháng cô hồn không nên mua gì?

Không nên mua vàng: vì dân gian cho rằng vớ được vàng là xui, vậy nên kiêng kỵ mua vàng trong tháng cô hồn. Điều này, báo hiệu cho ma quỷ biết rằng bạn giàu có và sẽ bám lấy bạn để quấy rối, bắt buộc bạn phải làm lễ cúng khấn, dâng lễ vật để được yên ổn.

Không nên mua quần áo: Vì mua quần áo trong tháng cô hồn dễ bị vong trêu chọc và mượn quần áo để mặc.

Không nên mua xe: Thấng cô hồn rất nhiều vong hồn oan lưu lạc ngoài đường, chẳng may gặp phải sẽ ám gia chủ khiến học gặp phải những điều xui xẻo khi tham gia giao thông.

Nên làm gì trong tháng cô hồn?

STT10 điều nên làm trong tháng cô hồn
1Thường xuyên thăm và dọn dẹp phần mộ của những người thân trong gia đình.
2Nếu có thể, hãy ăn chay thường xuyên, đặc biệt là mùng 1 và ngày Rằm.
3Mang vòng dâu tằm trừ tà.
4Làm lễ cúng cô hồn.
5Làm nhiều điều tốt để gặp những điều thiện.
6Tránh xung đột cãi vã, ăn nói hoà nhã.
7Có thể đi chùa thắp hương cầu bình an.
8Trì Chú, niệm Phật thường xuyên.
9Sau khi cúng cô hồn 1 ngày hoặc vào cuối tháng, nên dùng bột trừ tà ma tiêu khử.
10Đầu tháng 8 nên dùng bột tẩy uế cho toàn bộ căn nhà để cân bằng sinh khí.Để tránh những điều xui xẻo và không may xảy ra, hay hóa giải vận xui.

Vì sao lại cũng cô hồn vào ngày rằm tháng bảy?

Cứ tới rằm tháng bảy hằng năm, người ta đều sắm sửa mâm cúng cô hồn để cầu phúc cho gia đình, ban phát bố thí cho những linh hồn không nơi trú ngụ với mục đích không để những linh hồn này quấy nhiễu gia đình. 

Nhiều người còn cho rằng dịp này nên đến chùa phóng sinh cá, chim, rùa… như làm phước để giải bớt nghiệp.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Phật giáo, điều quan trọng nhất là sự thành tâm của người cúng chứ không quan trọng chuyện cúng đúng ngày hay mâm cúng có gì.

Thời điểm thích hợp nhất để cúng cô hồn tháng 7

Cúng cô hồn thường diễn ra nhiều lần trong năm vào các ngày mùng 2 và 16 âm lịch mỗi tháng và ngày rằm tháng 7 hằng năm.

Thường cúng cô hồn hàng tháng là ngày mùng 2 và 16. Đây là ngày những người kinh doanh thường cúng chứ không áp dụng cho đại số gia đình.

Ngày rằm tháng 7 là ngày cúng cô hồn lớn nhất năm và thường nhà nào cũng thực hiện lễ cúng này.

Có rất nhiều thời điểm khác nhau chúng ta có thể lựa chọn để cúng cô hồn. Bạn có thể cúng bất kỳ thời điểm này trong ngày. Nhưng theo nhiều người, thời điểm thích hợp thường được các gia đình lựa chọn nhất là buổi chiều tối. 

Bởi quan niệm dân gian cho rằng ban ngày có ánh sáng quá mạnh khiến cô hồn rất yếu, khó có thể với tới những vật phẩm cúng của gia đình. Vì vậy mà lựa chọn buổi chiều tối cúng cô hồn là thích hợp nhất vì ánh sáng đã dịu bớt.

Trên đây là tổng hợp những gì chúng ta cần biết về “tháng cô hồn”. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích, gạt bỏ những quan niệm sai lầm về tháng 7 âm lịch, bên cạnh đó là một vài lời khuyên về những việc nên làm và không nên làm để mỗi chúng ta đều có thể trải qua “tháng cô hồn” một cách thuận lợi nhất.