Thanh Hoá xin dừng nhập xăng vì lo xăng dầu Nghi Sơn ế ẩm

Báo cáo Thủ tướng tại Hội nghị Chính phủ với các Bộ, ngành và địa phương về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng qua, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đề xuất, hạn chế nhập khẩu xăng dầu để ưu tiên sử dụng xăng dầu của nhà máy Nghi Sơn sắp vận hành.

Theo ông Xứng, mặc dù chưa vận hành thương mại chính thức song thời gian qua xăng dầu của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã phải gửi tại một số kho tại miền Trung. Nếu hiện tượng này tiếp tục xảy ra, sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp và thu ngân sách của tỉnh.

thanh hoa xin dung nhap xang vi lo xang dau nghi son e am

Ngà máy lọc dầu Nghi Sơn (Ảnh minh họa)

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn là dự án trọng điểm của tỉnh, giá trị sản xuất công nghiệp nhà máy này dù chưa vận hành thương mại nhưng đã đóng góp 14% vào giá trị sản xuất công nghiệp, các sản phẩm xăng A92 và A95 đã được sản xuất tại đây, đưa ra thị trường.

Với tiến độ vận hành hiện nay, tỉnh này cho biết trong tháng 8 hoặc tháng 9/2018 nhà máy này có thể vận hành thương mại và hai phương án sản phẩm xăng dầu tại nhà máy này sản xuất ra sẽ đạt là 4 triệu tấn và 4,3 triệu tấn.

Ông Xứng cho biết: Thời gian qua, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã vận hành ổn định dù chưa vận hành thương mại chính thức song Nhà máy này đã phải gửi xăng dầu tại một số kho tại miền Trung.

Để tạo điều kiện cho nhà máy lớn, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đề xuất Chính phủ, Bộ Công Thương xây dựng cơ chế để tiêu thụ hết sản phẩm sản xuất ra, trong đó nghiên cứu hạn chế nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài để nhà máy sản xuất đến đâu, tiêu thụ đến đó.

Tháng 5/2018, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã ra đời dòng xăng dầu thương mại đầu tiên, xuất xưởng hơn 5.000 m3 xăng RON 92. Đây là lô sản phẩm đầu tiên của dự án lọc dầu lớn nhất của Việt Nam khoảng 9 tỷ USD tính đến thời điểm hiện nay.

Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hoá) nằm trong Khu kinh tế mở Nghi Sơn huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa có công suất giai đoạn 1 là 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm. Công suất này gần gấp đôi Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi).

Dự án này do liên doanh 4 nhà đầu tư trong nước và quốc tế gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI (Kuwait), Công ty Idemitsu và Công ty Hóa chất Mitsui (Nhật Bản).

Hết 5 tháng qua, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, cả nước nhập hơn 5,7 triệu tấn xăng dầu các loại, kim ngạch đạt hơn 3,7 tỷ USD, lượng xăng dầu nhập khẩu đã tăng 13,8% và về giá trị đã tăng 38%. Hiện có 4 thị trường xuất khẩu xăng dầu thành phẩm lớn của Việt Nam là xăng dầu Malaysia 1,7 triệu tấn, kim ngạch 1 tỷ USD; xăng dầu Hàn Quốc 1,4 triệu tấn, kim ngạch hơn 990 triệu USD; xăng dầu Singapore với 1,2 triệu tấn, Trung Quốc hơn 640.000 tấn.

thanh hoa xin dung nhap xang vi lo xang dau nghi son e am Lọc dầu Dung Quất hoạt động ra sao dưới thời chủ tịch vừa bị bắt

Nhà máy lọc dầu Dung Quất dưới quyền điều hành của cựu Chủ tịch Nguyễn Hoài Giang hoạt động kinh doanh khá chật vật trong ...

thanh hoa xin dung nhap xang vi lo xang dau nghi son e am Ngổn ngang hậu dự án lọc dầu tỉ đô

Sau khi thu hồi dự án Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô, UBND tỉnh Phú Yên và nhà đầu tư phải làm việc để có ...

thanh hoa xin dung nhap xang vi lo xang dau nghi son e am “Khai tử” dự án lọc dầu hơn 3 tỉ USD vì "treo" suốt 11 năm

Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô (huyện Đông Hòa, Phú Yên) với mức đầu tư gần 3,2 tỉ USD đã chính thức ...

thanh hoa xin dung nhap xang vi lo xang dau nghi son e am Hai người Việt dính líu đến vụ trộm dầu hơn 2 triệu USD ở Singapore

Nhà chức trách Singapore đang xem xét các cáo buộc với 11 người đánh cắp dầu của hãng Shell, trong đó có hai người Việt ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (23-29/1): Hoàn thành cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 vào cuối tháng 4; nâng cấp đường sắt Nha Trang – Sài Gòn
Hoàn thành cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 vào cuối tháng 4/2023; triển khai nâng cấp đường sắt Nha Trang – Sài Gòn; Hải Phòng sắp khởi công đường Đỗ Mười... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.