Thanh toán qua điện thoại tăng hơn 3 lần về giá trị giao dịch

Thanh toán không dùng tiền mặt đang trở thành xu hướng. Đặc biệt, thanh toán qua điện thoại di động tăng vọt tới 232% so với cùng kì 2018.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tổng giá trị giao dịch thông qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng trong 5 tháng đầu năm 2019 tăng cả về số lượng giao dịch (tăng 23,23%) lẫn giá trị giao dịch ( tăng 17,63%) so với cùng năm 2018.

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt là một trong những nội dung trọng tâm nghị quyết của Chính phủ về có cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. 

Tính đến hết quý I/2019, thanh toán điện tử qua Internet và điện thoại di động cũng đang trên đà tăng. Số lượng giao dịch và giá trị giao dịch tài chính qua Internet tăng lần lượt 65,81% và 13,46%.

 Đối với kênh điện thoại di động, hai chỉ số này lần lượt có mức tăng ấn tượng là 97,75% và 232,3%.

VNPAYQR_Thanh-toan-QR-Pay-tren-SHB-Mobile

Ba tháng đầu năm 2019, ghi nhận thanh toán không dùng tiền mặt tăng tới hơn 200% so với cùng kì 2018. (Ảnh: VNPAY).

Theo khảo sát của PwC ở 27 nước, ghi nhận Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động trong năm 2018, tỉ lệ người tiêu dùng thanh toán di động ở Việt Nam đã tăng từ 37% lên 61%.

Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đang hoàn thiện Báo cáo phương án cho phép nạp tiền mặt vào Ví điện tử không qua tài khoản thanh toán ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại, các tổ chức trung gian thanh toán áp dụng tiêu chuẩn cơ sở QR code để đảm bảo khả năng tương thích giữa các giải pháp thanh toán trên nền QR code, liệt kê các danh mục giao dịch bắt buộc thanh toán qua ngân hàng, khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch về bất động sản.

Tổng cục Hải quan đã hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nộp các khoản vào ngân sách nhà nước bao gồm phí, lệ phí, nộp phạt… bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt hoặc nộp tiền mặt tại ngân hàng thương mại kể từ ngày 1/4/2019.

Các dịch vụ như thu thuế điện tử, thu tiền điện, thanh toán các hóa đơn đang được tích cực đẩy mạnh thanh toán trực tiếp qua điện thoại.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã thực hiện giảm đến 100% phí dịch vụ chuyển mạch (mức thu bằng 0 đồng) tùy theo loại giao dịch đối với các tổ chức thành viên là các ngân hàng sở hữu mạng lưới chấp nhận thanh toán kể từ ngày 1/3/2019, sớm hơn 2 năm so với lộ trình đặt ra ban đầu.

NAPAS sẽ tiếp tục giảm 47% đến 80% phí dịch vụ chuyển mạch cho các ngân hàng thành viên hoàn thành các điều kiện kỹ thuật để chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa từ 1/5/2019.

Bên cạnh đó, từ ngày 1/10/2019, NAPAS sẽ giảm tiếp 25% phí dịch vụ chuyển mạch cho các ngân hàng thành viên kết nối với hệ thống thanh toán bù trừ điện tử các giao dịch bán lẻ của NAPAS.

chọn