Tháo gỡ vướng mắc để dự án Aqua City tiếp tục triển khai trong vài tháng tới

Ngày 23/5, trong phiên thảo luận tổ của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV về tình hình kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kết quả thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường cho biết, tỉnh đã cùng các cơ quan quản lý nhà nước tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp, khoảng 1-2 tháng nữa Dự án Aqua City của Tập đoàn Novaland có thể sẽ tiếp tục được triển khai.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, Quản Minh Cường phát biểu trong phiên thảo luận tổ của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: CTV).

“Chậm trễ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là tổn hại lớn”

Tại phiên thảo luận này, đề cập đến Dự án Aqua City của Tập đoàn Novaland khi nói về vấn đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường cho rằng, chậm trễ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là tổn hại lớn.

“Dự án Aqua City tại tỉnh Đồng Nai, riêng Novaland đầu tư khoảng 5 tỷ USD, tức cả trăm nghìn tỷ đồng. Dự án hoàn toàn hợp pháp, đất không có tranh chấp, đóng thuế mấy nghìn tỷ đồng. Tất nhiên trong xây dựng có một vài vi phạm về mặt kỹ thuật, không chỉ doanh nghiệp mà bản thân cơ quan quản lý nhà nước cũng có lỗi. Nếu không tập trung tháo gỡ thì vô cùng lãng phí”- Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường cho biết.

Dự án Aqua City của Tập đoàn Novaland đang được các cơ quan chức năng phối hợp, tháo gỡ các khó khăn. (Ảnh: tư liệu). 

Cũng theo Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường, Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm, chỉ đạo, cho thành lập Ban Chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho dự án. Tỉnh đã xin ý kiến các cơ quan Trung ương và khoảng 1-2 tháng nữa có thể sẽ có quyết định để cho dự án tiếp tục triển khai.

Phân khu C4, thành phố Biên Hòa có diện tích khoảng 1,5 ngàn hécta. Thời gian qua, tại phân khu này nhà đầu tư đã triển khai các dự án khu đô thị, khu dân cư như: Dự án Khu dân cư Long Hưng, Khu đô thị Đồng Nai WaterFront, Khu đô thị Aquacity, Khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp cù lao Phước Hưng…

Đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch để tháo gỡ vướng mắc

Dự án Aqua City được chủ đầu tư nhận chuyển nhượng một phần dự án từ các chủ đầu tư cấp một. Tại thời điểm chuyển nhượng, dự án đã được cơ quan thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết, giao đất, cho thuê đất, đóng tiền sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, do có sự khác biệt giữa các quy hoạch tại phân khu C4, thành phố Biên Hòa, nhiều dự án khu đô thị, trong đó có những dự án của Tập đoàn Novaland đang phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh.

Một góc dự án Aqua City của Tập đoàn Novaland. (Ảnh: Phạm Tùng). 

Thời gian qua, Tập đoàn Novaland, chủ đầu tư Dự án Aqua City, cũng đã nghiêm túc chấp hành việc thực hiện xử lý vi phạm hành chính liên quan đến trật tự xây dựng theo quy định pháp luật đối với một số vị trí công trình xây dựng chưa phù hợp trong giai đoạn xảy ra đại dịch Covid-19 vừa qua.

Nhằm khắc phục các vi phạm, tuân thủ các quy định hiện hành, theo định hướng quy hoạch mới, chủ đầu tư cũng đã tiến hành việc cải tạo hạ tầng, lập phương án và tổ chức tháo dỡ một số công trình tạm, công trình chưa đúng trật tự xây dựng, tiến đến việc đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan.

Cơ quan có thẩm quyền cũng tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, bán hàng đối với các hạng mục chi tiết đã được phê duyệt, đảm bảo tiến độ cam kết với khách hàng. Ông Dennis Ng Teck Yow, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết, các dự án mà Novaland đang triển khai nhận được sự hỗ trợ tích cực và tài trợ từ phía các ngân hàng thương mại, nhưng vì vướng mắc pháp lý nêu trên mà nhiều dự án của Novaland mặc dù đã bàn giao, đang phát triển hay đang làm thủ tục phát triển không thể thực hiện đúng như cam kết với khách hàng. “Đến tháng 5-2024, tại Aqua City liên tục được giữ nhịp thi công sau khi nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức tài chính, chuẩn bị nguồn lực để triển khai thi công thêm các phân khu khác và nhiều tiện ích vui chơi, giải trí, ẩm thực”- ông Dennis Ng Teck Yow cho biết.

Liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản tại phân khu C4, UBND tỉnh cũng đã đề nghị Sở Xây dựng và thành phố Biên Hòa khẩn trương hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa tại phân khu C4. 

chọn
[Photostory] Hiện trạng khu đô thị hơn 3,7 tỷ USD tại Long An đang được Vinhomes quan tâm
Khu vực nghiên cứu khu đô thị mới Phước Vĩnh Tây thuộc địa giới hành chính xã Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An với quy mô quy hoạch khoảng 1.090 ha, với tổng mức đầu tư hơn 3,7 tỷ USD.