Thầy giáo bị kỉ luật vì cho học sinh đóng 'cảnh nóng': Sở GD&ĐT TP HCM ủng hộ cách dạy đổi mới sáng tạo

Đại diện Phòng GD Trung học, sở GD&ĐT TP HCM cho biết, về quan điểm chuyên môn, Sở GD&ĐT TP HCM rất ủng hộ cách dạy đổi mới sáng tạo, nhưng không được làm tùy tiện.

Mới đây, một giáo viên dạy Ngữ Văn tại Trường THPT Võ Trường Toản (Quận 12, TP HCM) bị kỉ luật khi cho học sinh sân khấu hóa 'cảnh nóng'.

Trước việc thầy giáo bị kỉ luật vì cho học sinh đóng 'cảnh nóng', một lãnh đạo Phòng GD Trung học, Sở GD&ĐT TP HCM cho rằng: "Công tác xử lí viên chức trường sẽ báo cáo với phòng tổ chức cán bộ của Sở GD&ĐT. Việc xử lí đúng hay sai thuộc chuyên môn của phòng tổ chức cán bộ và hiệu trưởng nhà trường. Để bình luận về một quyết định kỉ luật đang gây tranh cãi thì sẽ có rất nhiều vấn đề nên phải có đầy đủ thông tin.

Về những phân cảnh "nhạy cảm" được sân khấu hóa từ tác phẩm văn học, phải đánh giá tùy vào không gian, bối cảnh, trình độ của giáo viên hướng dẫn và mục tiêu cuối cùng đạt được mục đích dạy học chứ không thể phán xét ngay", vị lãnh đạo cho hay.

Thầy giáo bị kỉ luật vì cho học sinh đóng cảnh nóng: Sở GD&ĐT TP HCM ủng hộ cách dạy đổi mới sáng tạo - Ảnh 1.

Các em học sinh sử dụng phương pháp chiếu bóng để tái hiện các phân cảnh nhạy cảm trong các tác phẩm văn học.

Lãnh đạo này cho biết, về quan điểm chuyên môn, Sở GD&ĐT TP HCM rất ủng hộ cách dạy đổi mới sáng tạo, nhưng không được làm tùy tiện.

"Các bài học phải được thiết kế trong kế hoạch và thông qua các tổ chuyên môn. Nội dung bài học phải được bàn thảo, trao đổi với nhau để xây dựng thành kế hoạch và thực hiện. Đồng thời, khi có sự không thống nhất từ người dạy, người học đến cha mẹ học sinh hay xã hội thì ngay lập tức phải ngồi lại thảo luận, rút kinh nghiệm", lãnh đạo này nói.

Trước đó, vào tháng 10/2018, ông Phạm Quốc Đạt, giáo viên Trường THPT Võ Trường Toản cho học sinh lớp 11 đóng một số cảnh trong trích đoạn tác phẩm "Số đỏ", "Bỉ vỏ", "Quan âm Thị Kính".

Đến tháng 1/2019, ông Quốc Đạt bị kỉ luật cảnh cáo và điều chuyển sang làm công tác văn thư trong thời gian 12 tháng.

Về vấn đề "cảnh nóng", ông Đạt thừa nhận mình cũng có sai sót khi chưa kiểm duyệt trước việc phân vai, đóng cảnh của học sinh. "Tôi sẽ rút kinh nghiệm cho bản thân về việc chưa kiểm duyệt trước các phân cảnh mà học trò đóng, chỉ duyệt qua văn bản vì học trò muốn tạo sự bất ngờ.

Trong buổi học hôm đó, tôi đã kiểm tra rất kĩ lúc học sinh tái hiện các cảnh này bằng chiếu bóng, học sinh đứng sau tấm màn và diễn tả hành động nhờ hiệu ứng. Sau tấm màn, tôi có thể khẳng định các em hoàn toàn trong sáng, không có đụng chạm xác thịt, nên quyết định kỉ luật như vậy là quá nặng với tôi", ông Đạt phân trần.

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.