Theo lệnh Ngân hàng Nhà nước, GPBank tìm kiếm nhà đầu tư để tái cơ cấu ngân hàng 0 đồng

Sau 4 năm được Ngân hàng Nhà nước mua lại 0 đồng, GPBank vừa thông báo tìm nhà đầu tư có năng lực để cơ cấu lại ngân hàng.

Hôm qua (20/11), Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GPBank) phát đi thông báo tìm kiếm các nhà đầu tư có năng lực, đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng và pháp luật khác có liên quan, để tham gia cơ cấu lại GPBank.

Theo đó, GPBank chào mời các nhà đầu tư nộp phương án tái cơ cấu ngân hàng, chậm nhất là 16h ngày 16/12/2019.

gp_fxfm

GPBank vừa thông báo tìm nhà đầu tư có năng lực để cơ cấu lại ngân hàng. (Ảnh: GPBank).

Hồ sơ gồm có phương án cơ cấu lại GPBank, danh mục tài liệu đính kèm. Một bộ nộp tại trụ sở GPBank (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), một bộ nộp về Ban Kiểm soát đặc biệt của ngân hàng.

Đại diện GPBank cho biết việc tìm kiếm các nhà đầu tư có năng lực tham gia tái cơ cấu lại ngân hàng nằm trong chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. GPBank là ngân hàng nằm trong nhóm 9 nhà băng thuộc diện phải tái cơ cấu vào năm 2012.

GPBank cũng là ngân hàng "0 đồng" được Ngân hàng Nhà nước mua lại năm 2015, sau Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) và Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CBBank).

Kể từ khi trở thành ngân hàng "0 đồng", lần cập nhật kết quả kinh doanh cuối cùng của GPBank là cuối năm 2015. Theo đó, huy động vốn của ngân hàng đạt 20.900 tỉ đồng, tăng 30% so với trước khi Ngân hàng Nhà nước mua lại. 

Cũng trong năm này, GPBank thu hồi được 600 tỉ đồng nợ quá hạn. Lỗ bình quân từ tháng 7/2015 đến cuối năm 2015 giảm 38% so với trước khi được mua lại.

Hồi tháng 10/2019, Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo gửi Quốc hội về kết quả tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của các ngân hàng, nhất là nhóm ngân hàng bị mua lại bắt buộc và trường hợp của Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank).

Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo quyết liệt DongA Bank và 3 ngân hàng thuộc diện bị mua lại bắt buộc "0 đồng", tức GPBank, OceanBank và CBBank, hoàn thiện phương án cơ cấu lại hoạt động của ngân hàng.

"Các ngân hàng đã chủ động, tích cực tìm kiếm đối tác, đàm phán với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài có nguyện vọng tham gia phương án cơ cấu lại", báo cáo của Ngân hàng Nhà nước gửi Quốc hội cho biết.

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng phê duyệt phương án cơ cấu lại OceanBank.

Trường hợp CBBank, Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan đối với dự thảo phương án cơ cấu lại theo chỉ đạo của Thủ tướng.

chọn
Địa phương duy nhất giáp ranh TP HCM còn căn hộ dưới 1 tỷ đồng
Long An là hiện thị trường duy nhất lân cận TP HCM còn căn hộ có mức giá 1 tỷ đồng/căn. Đất nền tại đây cũng có ưu thế giá mềm hơn so với các thị trường quanh TP HCM, còn giá nhà liền thổ thì chỉ bằng một nửa so với cùng loại hình này ở Bình Dương hay Đồng Nai.