Thị trường bánh trung thu 'nhà giàu' năm 2019 có gì đặc biệt?

Có giá vài triệu đồng mỗi hộp, nhiều loại bánh trung thu thượng hạng có mặt trên thị trường gây sốt không chỉ về mức giá mà còn ở sự sang trọng về hình thức và nguyên liệu làm bánh được quảng cáo "không đụng hàng".

Hộp bánh nhập khẩu 15 triệu đồng 

Giá bánh trung thu phổ biến và được chọn mua nhiều nhất mỗi mùa Trung thu thường rơi vào khoảng 300.000 -500.000 đồng/hộp. Các các thương hiệu thức uống như Phúc Long, The Coffee House, Gongcha… cũng đang bán với giá 520.000 - 650.000 đồng/hộp. 

Tuy nhiên, dòng bánh được quảng thượng hạng, đặc biệt với giá từ vài triệu đồng mỗi hộp vẫn có lượng khách hàng riêng. 

Như thông lệ, các doanh nghiệp chuyên sản xuất bánh trung thu vẫn "dành đất" cho dòng cao cấp hằng năm, để phục vụ một lượng không nhỏ khách nhà giàu với nhu cầu biếu tặng. Năm nay, Kinh Đô có dòng bánh Trăng Vàng Kim Cương Trường Khang, đang được bán với giá 4 triệu đồng/hộp.

Ảnh chụp Màn hình 2019-08-26 lúc 14

Thị trường bánh trung thu cao cấp có đủ giá thành, từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu. (Đồ họa: Tất Đạt).

Trên thị trường còn có dòng bánh từ các khách sạn hạng sang. Bánh trung thu của khách sạn Sheraton Saigon vừa ra mắt trong tháng 8 có giá 1,3 triệu đồng/hộp 4 bánh, được xem là giá mềm nhất so với các nơi khác.

Khách sạn Hilton Hanoi Opera vẫn hộp 4 bánh nhưng kèm 1 chai rượu vang Macallan 12 năm, khách phải trả 3,8 triệu đồng. Vẫn có rượu vang nhưng hộp gồm 6 bánh, khách sạn Sofital Legend Metropole Hanoi bán ra với giá 3,5 triệu đồng.

Ngoài ra, thị trường đang bắt đầu xuất hiện một số loại bánh trung thu nhập khẩu với giá khá "chát". Bánh Bakers' Cottage nhập khẩu từ Malaysia loại 4 bánh cho giá khoảng 2,4 triệu đồng/hộp. Điểm đặc biệt của loại này không nằm ở bánh mà là vỏ hộp độc lạ. Hộp bánh được thiết kế như một máy chơi đĩa than, tích hợp loa phát nhạc trên các thiết bị qua bluetooth.

BC

Hộp bánh trung thu có thể phát nhạc độc đáo có giá 2,4 triệu đồng. (Ảnh: Bakers' Cottage).

Đặc biệt, hãng Golden Moments của Singapore có dòng Premium Truffle Durian đang được một số nơi xách tay về bán với giá 15 triệu đồng. Hộp gồm 4 bánh với một số nguyên liệu cao cấp như sầu riêng maoshan, nấm đen tươi Úc,… Như vậy, mỗi chiếc bánh trị giá đến gần 4 triệu đồng.

Điểm cuốn hút nằm ở hộp bánh được phủ vàng 24K trên các họa tiết và vỏ bọc bánh được làm từ miếng vàng 9999 nặng 3 gr. Ngoài ra, hộp còn kèm theo một ấm trà và 2 li trà, cũng được phủ vàng 24K.

golden-moments-mooncake-ONLINE-2

Không gì sang trọng bằng bỏ 15 triệu đồng mua bánh trung thu có hộp và vỏ dát vàng. (Ảnh: Golden Moments).

Công thức tạo ra hộp bánh hàng triệu đồng

Tìm đến bánh cao cấp, khách hàng không chỉ được đa dạng hóa hương vị mà còn thưởng thức được vẻ sang trọng của các hộp bánh, thuận tiện cho việc biếu tặng. Vì thế, công thức chung của các loại bánh trung thu hàng triệu đồng có thể gói gọn như sau: Bánh trung thu có một số nguyên liệu cao cấp kèm theo quà tặng, và được gói trong một bao bì sang trọng, đặc biệt.

Về bao bì, các hãng dụng công họa lên các hình nét khác biệt, thường hướng về những dấu ấn cổ xưa, bằng các chất liệu cao cấp để tăng độ sang trọng về thị giác. Hãng Kinh Đô dùng chất sơn mài với hình tượng rồng Đông Á phối cùng kim vân (đám mây vàng) trên nền hộp đỏ, với ngụ ý khỏe mạnh lâu dài (Trường Khang). Đa phần các hộp bánh thượng hạng đều lấy nền là các màu may mắn như đỏ, vàng, xanh,…

Ngoài ra, việc biến tấu vỏ hộp bánh thành các hình thù khác lạ cũng là cách để các nhà sản xuất "ăn tiền" khách. Ngoài chiếc hộp nghe nhạc độc đáo của Bakers' Cottage còn có hộp bánh làm theo dáng hộp trang điểm xưa của hãng Brodard.

hộp-bánh-trung-thu-cao-cấp-Hoàng-Gia-Brodard-2019

Cách điệu vỏ hộp theo nét cổ phong là sự lựa chọn phổ biến của các thương hiệu. (Ảnh: Brodard).

Về vỏ hộp, các khách sạn hạng sang mới là kẻ "chơi lớn" nhất. 

Khách sạn Sheraton chọn hộp hình trụ, mô phỏng theo áo dài truyền thống, tạo nét thanh lịch cho người tặng. 

Khách sạn Sofitel thì muốn người dùng hồi cố bằng cách làm hộp bánh mô phỏng vòng quay ngựa gỗ trong các công viên. 

Độc đáo hơn, khách sạn Hilton chọn hình thức biến hộp bánh trung thu thành túi xách thời trang, vô cùng năng động chỉ bằng cách thay đổi kết cấu và thiết kế vỏ bên ngoài.

Ảnh chụp Màn hình 2019-08-26 lúc 15

Hộp bánh trung thu tựa như một phụ kiện thời trang sành điệu. (Ảnh: Khách sạn Hilton Hanoi Opera).

Mỗi hộp bánh của các hãng thường có 4 hoặc 6 bánh, kèm thêm rượu vang hoặc hộp trà, thích hợp cho việc biếu tặng. Đồng Khánh, Kinh Đô và Bibica hầu như đều áp dụng công thức này hằng năm. Riêng Givral dùng 9 bánh và chỉ tặng kèm túi giấy sang trọng cho khách đi tặng.

Hộp bánh thượng hạng thường được các hãng cho đầy đủ các vị bánh hoặc dùng các vị đặc biệt mà hộp bánh khác không có. Kinh Đô có vị độc quyền Cua Bát bửu, Bibica đưa vào vị Yến sào hạt sen. Riêng hộp bánh thượng hạng của hãng Brodard hầu như đều có nhân cao cấp như sò điệp, hải sâm, bào ngư…

Ngoài ra, tên gọi cũng được đầu tư, thường dùng từ Hán - Việt mang vẻ cổ phong, ý nghĩa như một lời chúc phúc dịp trằng rầm.

 Năm nay, các hãng có một số tên gọi như Đại Phát Vinh Hoa của hãng Đồng Khánh, Mùa Trăng Diên Thọ của hãng Bibica, Trăng Vàng Kim Cương Trường Khang của hãng Kinh Đô hay Cát Tường của hãng Givral,…

chọn