Thị trường BĐS Long An có tốc độ phục hồi nhanh nhất phía nam, vẫn còn chung cư nhỉnh 1 tỷ đồng

Nửa đầu quý III/2023, Long An đang là địa phương có đà phục hồi bất động sản tốt nhất so với các tỉnh lân cận TP HCM. Địa phương này đây vẫn còn dự án căn hộ có mức giá nhỉnh 1 tỷ đồng/căn như EHome Southgate hay Diamond City.

TP Tân An. (Ảnh tư liệu: Hải Quân).

Những chỉ số phục hồi

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong tháng 8/2023, thị trường bất động sản vùng ven TP HCM đang dần phục hồi. Nguồn cung và nhu cầu mua ở một số tỉnh thành như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đều có sự cải thiện.

Trong đó, Long An là thị trường đang có đà phục hồi tốt hơn cả ở khu vực Đông Nam Bộ. Bằng chứng là nhu cầu tìm mua bất động sản đều cao hơn những địa phương khác ở hầu hết các loại hình.

Cụ thể, trong tháng 8, nhu cầu mua bất động sản ở tỉnh Bình Dương tăng 3%, Đồng Nai tăng 2%, Bình Thuận giảm 3%, Lâm Đồng giảm 8%, Bà Rịa – Vũng Tàu giảm 1%. Trong khi đó, ở thị trường Long An, lượng tin rao bán nhà đất tăng 8%, nhu cầu tìm mua cũng tăng 4% so với tháng 7.

Xét riêng theo phân khúc, căn hộ là phân khúc đang được quan tâm nhiều ở thị trường nhà đất Long An. Lý do là bởi phân khúc nhà cao tầng tại tỉnh này có ưu thế gần TP HCM, chất lượng xây dựng và bàn giao tốt, mức giá phải chăng. Do đó, thu hút được nhóm khách hàng mua ở thực và cả nhà đầu tư dòng vốn có hạn.

Liên tục trong tháng 7 và tháng 8, nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư ở tỉnh này chỉ tăng chứ không giảm. Cụ thể, trong tháng 8, lượng tin rao bán căn hộ ở Long An tăng 35%; còn nhu cầu tìm kiếm tăng 16%. Trong khi tháng 7, lượt tìm mua chung cư ở đây cũng tăng 14%.

Đối với loại hình biệt thự liền kề, nhu cầu mua ở địa phương này tăng 1,6%. Trước đó vào tháng 7, nhu cầu mua của loại hình này cũng tăng 13% so với tháng 6.

Đối với phân khúc đất nền, trong tháng 8 tin rao bán ở Long An tăng 21%, nhu cầu mua tăng 4%. Hồi tháng 7, chỉ số lượt tìm kiếm đất nền tại đây cũng tăng 4% so với tháng 6.

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP HCM và vùng phụ cận của DKRA, trong tháng 8, chỉ có 2 địa phương ghi nhận nguồn cung đất nền mới là Long An và Tây Ninh. Trong đó, Long An là khu vực chủ lực với tỷ lệ 89% trên tổng cung.

Xét riêng theo địa phương trong tỉnh, ngoài huyện Thủ Thừa có dấu hiệu sụt giảm nhẹ về chỉ số lượt tìm kiếm bất động sản thì hầu hết các nơi còn lại ở Long An như Bến Lức, Đức Hòa, Tân Trụ, Cần Giuộc đều ghi nhận tỷ lệ tin rao bán tăng từ 5 – 9%.

Riêng Đức Hòa, Cần Giuộc và Bến Lức có lượt tìm kiếm nhà đất tăng trung bình từ 5 – 6% liên tục trong tháng 7 và tháng 8.

 TP. Tân An, lượng sản phẩm nhà đất rao bán tăng gần 30%. Đây cũng là nơi ghi nhận mức độ quan tâm, tìm kiếm bất động sản tăng mạnh nhất trên cả tỉnh với hơn 8% trong tháng 8 và 12% trong tháng 7.

Trong khi đó, ở phân khúc căn hộ, nhu cầu tìm mua chủ yếu ở khu vực huyện Bến Lức, bởi đây là thị trường duy nhất có dự án nhà cao tầng mở bán thời gian qua.

Khu vực duy nhất gần TP HCM vẫn còn căn hộ nhỉnh 1 tỷ đồng

Một góc TP Tân An. (Ảnh tư liệu: Hải Quân).

Lý giải nguyên nhân cho việc nhà đất Long An có sự hồi phục rõ nét hơn so với một số tỉnh lân cận, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết: “Thị trường này đang đánh trúng vào nhu cầu của nhóm khách hàng mua ở thực hoặc đầu tư với dòng tài chính vừa phải. Đặc biệt, đây lại chính là nhóm đang có sức mua chủ lực của thị trường bất động sản trong giai đoạn này”.

Cụ thể, trong những năm qua, thị trường Long An đã phát triển đa dạng nhiều loại hình. Không chỉ có đất nền với giá mềm hơn so với những khu vực khác quanh TP HCM (dao động từ 8 – 23 triệu đồng/m2); địa phương này còn chú trọng phát triển cả phân khúc căn hộ và biệt thự hạng sang.

Long An cũng là nơi duy nhất lân cận TP HCM vẫn còn căn hộ sở hữu mức giá từ 1 tỷ đồng/căn, phù hợp mua để ở hoặc đầu tư cho thuê do tỉnh này có rất nhiều khu công nghiệp lớn đang triển khai.

Đơn cử như dự án EHome Southgate có giá từ 1 tỷ đồng/căn hộ diện tích 50m2; hay dự án Diamond City có giá bán từ 25 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, giá nhà liền thổ ở Long An nằm trong khoảng từ 4,5 – 8 tỷ đồng/căn. Biệt thự hạng sang dao động từ 18 – 40 tỷ đồng/căn. Mức giá này được cho là rẻ bằng một nửa so với cùng loại hình ở Bình Dương hay Đồng Nai.

Bên cạnh việc đáp ứng đúng nhu cầu nhóm khách hàng có sức mua chủ lực trong giai đoạn này, hạ tầng cũng là yếu tố tác động nhiều đến thị trường nhà đất tại Long An. Kế hoạch đầu tư công của Chính phủ vào khu vực phía Nam với sự hiện diện của những dự án sân bay, vành đai hay các đường cao tốc kết nối Đông – Tây sẽ kéo theo xu hướng phát triển đô thị ly tâm. Đây là cơ hội cho các thị trường vùng ven như Long An tăng trưởng.

chọn
Trước năm 2030, tỉnh Bắc Ninh có 04 thành phố
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg ngày 8/12/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó phấn đấu trước năm 2030 có 04 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong; 02 thị xã: Quế Võ, Thuận Thành; 02 huyện: Lương Tài, Gia Bình. Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc trung ương.