Chuyên gia chỉ ra 4 trợ lực cho thị trường BĐS Hải Phòng, gợi ý hai khu vực có nhiều khả năng sinh lời trong thời gian tới

Theo khảo sát của Hiệp hội BĐS Hải Phòng, nơi được dự báo có nhiều tiềm năng đầu tư và sinh lời trong thời gian tới là khu vực có các khu công nghiệp hiện hữu với 31% dự báo. Kế đến là Thủy Nguyên (25%) và An Dương (19%), đây cũng là 2 huyện thuộc nhóm có diện tích đất công nghiệp lớn nhất Hải Phòng. Thấp nhất là khu vực vùng ven với chỉ số dự báo 6%.

Ảnh minh hoạ: Batdongsan.com.vn.

Báo cáo về thị trường bất động sản Hải Phòng do Savills Việt Nam công bố trong tháng 9/2023 cho biết, quy hoạch chung đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng sẽ phát triển theo mô hình đô thị đa trung tâm và các đô thị vệ tinh. Điều này được dự báo sẽ giúp mở ra nhiều cơ hội mới cho thị trường bất động sản ở đây.

Trong khi đó, dân số Hải Phòng đến năm 2030 dự kiến đạt khoảng 2,8 – 3,0 triệu người, dân số đô thị khoảng 2,0 – 2,2 triệu người, tỷ lệ đô thị hóa đạt 74 - 76%. Đến năm 2040, dân số sẽ đạt 3,9 – 3,7 triệu người, dân số đô thị khoảng 3,2 – 4,0 triệu người với tỷ lệ đô thị hóa đạt 80 - 86%. Những số liệu trên cũng cho thấy bức tranh tiềm năng về nguồn cầu nhà ở tại thành phố này.

Savills Việt Nam nhận định, khi Hải Phòng được mở rộng, nguồn cầu cho thị trường thương mại, lưu trú cũng sẽ gia tăng, qua đó tạo điều kiện cho các nhà đầu tư lẫn chủ đầu tư khai thác tiềm năng bất động sản ở đây.

3 trục Cát Hải, Thủy Nguyên và Đồ Sơn sẽ trợ lực cho BĐS Hải Phòng 

TS. Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế. (Ảnh: Di Anh). 

Tại hội nghị về thị trường bất động sản Hải Phòng diễn ra ngày 22/9 mới đây, Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong đã chỉ ra 4 yếu tố đang góp phần đưa thị trường Hải Phòng phát triển.

Thứ nhất, Hải Phòng vẫn còn quỹ đất rộng và nguồn lao động nhập cư dồi dào tại các khu công nghiệp. Đây là điều kiện tiên quyết giúp đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa, phát triển thị trường nhà ở. 

Thứ hai, Hải Phòng có mặt bằng giá bất động sản còn thấp và tốc độ tăng chậm. Theo chuyên gia này, Hải Phòng đã thu hút được nhiều ông lớn như Vingroup, Sungroup, Hoàng Huy, Geleximco,... Phân khúc nhà ở thấp tầng thuộc những khu dự án tổ hợp cao cấp là dòng sản phẩm đã gây sốt trong thời gian qua.

Trong tương lai, Hải Phòng sẽ tiếp tục đón nhận thêm sự xuất hiện của nhiều dự án bất động sản cao cấp. Trong đó, huyện Thủy Nguyên ghi nhận 3 cái tên đáng chú ý là Belhomes (Khu đô thị Bắc sông Cấm), Hoàng Huy Green River (xã Hoa Động) và Hoàng Huy New City (xã Tân Dương).

Theo quy hoạch chung, huyện Thủy Nguyên sẽ trở thành thành phố trực thuộc Hải Phòng vào năm 2025 và trở thành trung tâm hành chính - chính trị mới của địa phương này. Do đó, ông Phong nhận định khi các dự án trên đi vào sử dụng, thị trường bất động sản ở khu vực này sẽ tăng trưởng và trở nên sôi động.

Số liệu từ Savills Việt Nam cũng cho biết từ 6 tháng cuối năm 2023 trở đi, Hải Phòng sẽ có thêm 25.100 căn hộ mới. Trong đó, Thủy Nguyên là nơi chiếm thị phần lớn nhất với 56% nhờ quỹ đất lớn và nhu cầu gia tăng từ các khu công nghiệp tại đây, bao gồm Nam Cầu Kiền và VSIP Hải Phòng.

Thứ ba, những quy hoạch được điều chỉnh làm tăng sức hút cho thị trường bất động sản Hải Phòng. Việc đầu tư, phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại khu vực Đông Bắc và đồng bằng sông Hồng sẽ có tác động tích cực đến kinh tế nói chung và bất động sản Hải Phòng nói riêng.

"Quy hoạch giúp tạo kết nối kinh tế và cung - cầu trên thị trường bất động sản, tăng cơ hội lựa chọn cho nhà đầu tư, nhất là với các sản phẩm bất động sản nhà ở cho thuê hay nghỉ dưỡng”, ông Phong phân tích 

Ngoài ra, theo quy hoạch chung đến năm 2025, tầm nhìn 2050, quận Dương Kinh sẽ phát triển thành khu đô thị loại I, trở thành đầu mối giao thông, có vị trí chiến lược về an ninh, quốc phòng của thành phố.

Đây là nơi còn nhiều quỹ đất chưa xây dựng, thu hút định cư trong tương lai gần và đáp ứng nhu cầu giãn dân của Hải Phòng. Do đó, với nhiều dự án bất động sản và các công trình cơ sở hạ tầng giao thông, dịch vụ,... Dương Kinh được dự báo sẽ bứt phá trở thành khu kinh tế trọng điểm phía Đông Nam thành phố.

Thứ tư, kế hoạch đẩy nhanh tiến độ đầu tư công sẽ có tác động tốt đến thị trường bất động sản tại Hải Phòng. Lý do là bởi việc này sẽ giúp làm tăng nhu cầu về nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê của người lao động từ xa đến làm việc cho những doanh nghiệp FDI tại đây. Đồng thời, nhu cầu về bất động sản công nghiệp cũng tăng theo. Thu hút FDI vào Hải Phòng liên tục tăng cao trong nhiều năm qua.

“Sự tăng tốc đầu tư công sẽ góp phần tăng thu nhập cho doanh nghiệp và người lao động, tăng tổng cầu thanh toán trên địa bàn về bất động sản. Việc thành phố mở rộng không gian đô thị theo 3 trục Cát Hải, Thủy Nguyên và Đồ Sơn sẽ mang đến một sức sống mới cho thị trường bất động sản Hải Phòng”, TS. Nguyễn Minh Phong cho hay.

Khu vực nào ở Hải Phòng đáng đầu tư thời gian tới?

 Hội nghị ngày 22/9 vừa qua. (Ảnh: Di Anh). 

Trong quý III/2023, thị trường bất động sản Hải Phòng đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực rõ nét. Theo ông Tô Hùng - Tổng Giám đốc RecBook, việc ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất, nới lỏng cho vay đầu tư bất động sản, cho phép vay đảo nợ ngân hàng khác,... phần nào đã tháo gỡ khó khăn về thanh khoản cho nhà đầu tư và kích thích nhu cầu mua bất động sản đối với những người có sẵn tiền mặt.

Ông Hùng chia sẻ: “Mặc dù mức giá chưa tăng nhiều nhưng thị trường bất động sản Hải Phòng đã ghi nhận lượng giao dịch diễn ra nhiều hơn ở đồng loạt các phân khúc. Thị trường đón nhận một lượng lớn môi giới, văn phòng, công ty, sàn giao dịch kinh doanh dịch vụ địa ốc quay trở lại đường đua”.

Dự báo diễn biến trong 3 tháng tới, ông Hùng cho biết nhiều khả năng thị trường sẽ giảm nhẹ rồi đi ngang vào cuối năm. Sang đầu năm 2024, thị trường sẽ đón nhận nhiều tín hiệu tích cực rõ nét hơn.

Cụ thể, theo số liệu do Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng thống kê từ các sàn giao dịch đang hoạt động trên địa bàn, 42% dự báo giá bất động sản ở địa phương này sẽ giảm từ 10 - 15% so với 3 quý đầu năm. Trong khi 21% dự báo giá sẽ giữ nguyên.

Bên cạnh đó, 47% dự báo nhà ở xã hội sẽ là phân khúc có sức hấp thụ tốt nhất trong quý IV. Kế đến là phân khúc đất nền với 25% dự báo, nhà phố với 16% dự báo, chung cư cao cấp với 9% dự báo.

Nơi được dự báo có nhiều tiềm năng đầu tư và sinh lời trong thời gian tới là khu vực có các khu công nghiệp hiện hữu với 31% dự báo. Kế đến là Thủy Nguyên (với 25% dự báo) và An Dương (với 19% dự báo), đây cũng là 2 huyện thuộc nhóm có diện tích đất công nghiệp lớn nhất Hải Phòng. Thấp nhất là khu vực vùng ven với chỉ số dự báo 6%.

“Ngoài ra, 90% tin rằng thị trường đang tập trung vào phân khúc bất động sản tiêu dùng thực và bất động sản có khả năng khai thác dòng tiền”, ông Hùng bổ sung.