Vì sao chung cư không ngừng tăng giá?

Hà Nội, TP HCM hay các tỉnh miền trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định... giá chung cư được ghi nhận đã và đang không ngừng tăng, bất chấp cảnh ảm đạm chung của thị trường bất động sản. Theo lý giải của chuyên gia, khi nào thị trường khó khăn thì dòng tiền sẽ tìm cách trú ẩn tại loại hình mà có nhiều giá trị sử dụng.

 Ảnh minh hoạ: Hoàng Huy. 

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong quý II, giá căn hộ chung cư ở Hà Nội tiếp tục có xu hướng tăng so với quý trước. Mức giá tăng cao nhất là ở các dự án thuộc quận Tây Hồ và khu vực xung quanh, số lượng dự án chung cư mới mở bán ở khu vực này rất hiếm và đều có mức giá khoảng 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng/m2. 

Cùng với đó, các dự án căn hộ trên đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Huyên, Võ Chí Công, Lạc Long Quân… đều tăng giá mạnh so với giá gốc và tăng khoảng 1 - 3% so với quý I.

Thống kê của CBRE Việt Nam cho thấy, tính đến cuối quý II, giá sơ cấp trung bình của thị trường căn hộ chung cư Hà Nội đạt 47,5 triệu đồng/m2, tăng 1,6% so với quý trước và tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở thị trường thứ cấp, giá bán trung bình đạt xấp xỉ 31 triệu đồng/m2, tăng 3,2% theo năm. Hầu hết các khu vực đều có giá bán thứ cấp tăng 5 - 6% trong năm qua.

Còn tại TP HCM, Bộ Xây dựng cho biết, dù thị trường ảm đạm nhưng giá căn hộ trong quý II vẫn tăng khoảng 2 - 3% so với quý trước tại một số dự án.

Số liệu từ Savills cho biết thêm, tính đến cuối quý II, giá bán trung bình căn hộ tại TP HCM là 125 triệu đồng/m2, tăng 5% so với quý trước và tăng 40% so với cùng kỳ. Trong đó, quận 3 có mức tăng trưởng cao nhất với 6% theo quý và tiếp theo là TP Thủ Đức với tốc độ 5% theo quý.

Ở diễn biến mới nhất, báo cáo thị trường bất động sản tháng 8/2023 của Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS – FERI) cho thấy, trong tất cả các phân khúc bất động sản, căn hộ chung cư là phân khúc duy nhất có sự tăng giá, các phân khúc còn lại đều đi ngang.

Cụ thể, khu vực Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, giá căn hộ trung bình tháng 8/2023 dao động 20 - 60 triệu đồng/m2, tăng 2 - 3% so với tháng trước. Giá căn hộ trung bình khu vực Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Nam, Phú Yên dao động 26 - 100 triệu đồng/m2, tăng 2 - 5% so với tháng 7.

Thị trường khó khăn, dòng tiền sẽ tìm về các sản phẩm có giá trị thực

Giá chung cư đã đi ngang trong đợt Covid-19 và không ngừng tăng cho đến nay. (Ảnh minh hoạ: Hoàng Huy).

Lý giải nguyên nhân khiến chung cư không ngừng tăng giá, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, chung cư là phân khúc dành cho mục đích ở thật. Bất cứ khi nào thị trường khó khăn thì dòng tiền sẽ tìm cách trú ẩn tại loại hình mà có nhiều giá trị sử dụng như chung cư hay nhà riêng.

Từ năm 2022 đến thời điểm hiện tại, mặt bằng giá chung cư và nhà riêng gần như không thay đổi. Giá đã tăng rất mạnh ở thời điểm 2022 và từ đó đến nay không giảm.

Đến thời điểm hiện tại, có một xu hướng là lượng tìm kiếm từ khoá "cắt lỗ" đã giảm đặc biệt mạnh ở loại hình chung cư và nhà riêng. Điều này phần nào cho thấy người tìm kiếm đã không còn đủ kiên nhẫn với việc tìm những sản phẩm chung cư, nhà riêng cắt lỗ như mong muốn.

"Khi thị trường khó khăn, dòng tiền sẽ thoát khỏi các loại hình đầu cơ như đất nền, thay vào đó tìm đến các loại hình mang tính chất đáp ứng nhu cầu ở thực, ổn định như là chung cư và nhà riêng.

Bên cạnh đó, nền giá của chung cư đã đi ngang khá lâu kể cả trong dịch Covid-19, bây giờ khi dòng tiền quay trở lại, mặt bằng giá đã tăng lên khá mạnh. Chúng tôi không kỳ vọng loại hình này sẽ có xu hướng giảm mạnh trong thời gian tới", theo ông Quốc Anh.

 

Kết quả khảo sát của DXS – FERI về nhu cầu mua căn hộ nửa cuối 2023. (Nguồn: DXS – FERI). 

Trong một cuộc khảo sát của DXS – FERI về loại hình bất động sản khách hàng ưu tiên lựa chọn trong 6 tháng cuối năm 2023, kết quả cho thấy có đến 73% số người khảo sát lựa chọn phân khúc chung cư và 15% chọn nhà ở thấp tầng; chỉ có 10% lựa chọn đất nền và 2% chọn mua sản phẩm nghỉ dưỡng.

Về mức giá căn hộ kỳ vọng, 82% người được khảo sát quan tâm đến căn hộ có mức giá dưới 2,5 tỷ đồng; 13% lựa chọn căn hộ từ 2,5 - 3,5 tỷ đồng, chỉ có 5% lựa chọn khung giá trên 3,5 tỷ đồng.

“Kết quả khảo sát này cho thấy, sự lựa chọn của khách hàng đang chuyển dịch mạnh mẽ về sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực có giá vừa tầm”, DXS - FERI nhận định.