Chuyên gia tiết lộ một địa phương đang có tốc độ hồi phục BĐS gần như nhanh nhất cả nước

Theo Chủ tịch VARS Nguyễn Văn Đính, thị trường bất động sản Hải Phòng đã sớm có sự khởi sắc từ quý II/2023. Bằng chứng là tốc độ phục hồi các chỉ số giao dịch và nguồn cung bất động sản ở địa phương này gần như nhanh nhất, sớm nhất so với cả nước với sự hiện diện đa dạng phân khúc ở các dự án mới.

Chiều nay 22/9, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng chỉ đạo tổ chức chương trình Hội nghị Xúc tiến đầu tư với chủ đề: “Bất động sản Hải Phòng 2023 - Điểm sáng trong từng phân khúc”.

Phát biểu tại hội nghị, TS. Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS cho biết, từ khoảng nửa cuối năm 2022 đến nay, mặc dù Chính phủ cùng các cơ quan ban ngành đã vào cuộc quyết liệt nhằm giải cứu thị trường bất động sản, cộng đồng doanh nghiệp và môi giới đã cố gắng duy trì, bám trụ với ngành trong giai đoạn khó khăn; song bức tranh toàn cảnh của thị trường địa ốc vẫn chưa thực sự sáng sủa.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, VARS đã ghi nhận một số thị trường có dấu hiệu phục hồi sớm, đà tăng trưởng khả quan. 

“Nhìn chung, những địa phương có sự đầu tư cơ sở hạ tầng quy mô, bài bản, cơ cấu dân số trẻ, quỹ đất dồi dào,... thì thị trường bất động sản ở đó sẽ có lợi thế phục hồi sớm hoặc duy trì chỉ số tăng nhất định, bất chấp thị trường chung vẫn đang trong thời kỳ khó khăn. Hải Phòng là một trong những điểm sáng đó”, ông Đính cho hay. 

Theo chủ tịch VARS, thị trường bất động sản Hải Phòng đã sớm có sự khởi sắc từ quý II/2023. Bằng chứng là tốc độ phục hồi các chỉ số giao dịch và nguồn cung bất động sản ở địa phương này gần như nhanh nhất, sớm nhất so với cả nước với sự hiện diện đa dạng phân khúc ở các dự án mới.

Toàn cảnh Hội nghị chiều nay. (Ảnh: Di Anh). 

Chia sẻ tại hội nghị, ông Tô Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng cho hay, Hải Phòng có hàng loạt dự án ở nhiều phân khúc đã hoàn thành hoặc đang được triển khai, xây dựng. 

Đơn cử như phân khúc căn hộ chung cư, dòng sản phẩm này đang dẫn đầu lượng giao dịch trên thị trường bất động sản Hải Phòng. Đáng chú ý, dự án Minato Nhật Bản hiện đã ghi nhận giá bán tăng 5% so với hồi quý I/2023. 

Với phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, các dự án đều có số vốn đầu tư lớn với tỷ lệ lấp đầy cao. Trong khi đối với bất động sản công nghiệp, Hải Phòng hiện có 14 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 6.144 ha và 3 cụm công nghiệp được thành lập mới.

Ảnh: Di Anh. 

Ở phân khúc căn hộ cao cấp, theo ông Tô Hùng, các dự án ở Hải Phòng đều được xây dựng và bàn giao cho khách hàng theo đúng tiến độ. Có thể kể đến dự án Diamond Crown Plaza được đánh giá là có sức hấp thụ tốt nhất tại thị trường Hải Phòng. Hay như dự án Sentosa Sky Park (Công ty TNHH Agape Việt Nam làm chủ đầu tư) mở bán vào tháng 3 năm nay ghi nhận tỷ lệ hấp thụ 61,1%. 

Còn với phân khúc nhà ở xã hội, trong năm 2023, đã có 5 dự án được động thổ ở thành phố này. Trong đó, dự án Moonbay Residence do Công ty Hóa chất Vật liệu điện Bình Phát làm chủ đầu tư đã mở bán 300 căn vào tháng 6 vừa qua với mức giá dao động từ 18 - 21 triệu đồng/m2. Còn dự án EverGreen Tràng Duệ do CTCP khu CN Sài Gòn - Hải Phòng làm chủ đầu tư cũng đã ra mắt các căn hộ có diện tích 26 - 68 m2 từ tháng 7/2023.

Theo khảo sát của VARS, các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, giá cả phù hợp tại Hải Phòng vẫn hút khách bất chấp bối cảnh thị trường bởi nhu cầu về nhà ở luôn hiện hữu. Ví dụ một dự án chung cư tại khu vực trung tâm thành phố có giá từ 35-39 triệu đồng/m2 có tỷ lệ hấp thụ lên tới 83%.

Về giá bán, giá sơ cấp căn hộ trung bình ở Hải Phòng là 60,7 triệu đồng/m2. Giá đất ở quận Hồng Bàng dao động 30 - 80 triệu/m2; giá đất huyện An Dương dao động 15 - 30 triệu/m2; tại huyện Thủy Nguyên giá đất ghi nhận 15 - 40 triệu/m2.

Về phân khúc đất nền, theo thống kê của batdongsan.com.vn, giá đất nền ở Hải Phòng tính đến quý II dao động khoảng 30 triệu đồng/m2, tăng 4% so với quý trước đó. Hải Phòng cùng với Bắc Ninh là những địa phương hiếm hoi trên cả nước có giá đất nền biến động tăng, trong bối cảnh phân khúc này nhìn chung ảm đạm trên cả nước.

Điểm sáng của Hải Phòng, theo VARS là nhờ iến độ các công trình hạ tầng. Thành phố này đang dồn lực cho một số dự án trọng điểm như cầu Bến Rừng nối huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) và thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh), hay dự án chỉnh trang sông Tam Bạc đoạn từ cầu Lạc Long đến cầu Hoàng Văn Thụ; cùng với đó là các dự án ngoài ngân sách như Nhà ga hàng hóa Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; xây dựng công trình đa chức năng tại số 4 Trần Phú... 

chọn
Trước năm 2030, tỉnh Bắc Ninh có 04 thành phố
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg ngày 8/12/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó phấn đấu trước năm 2030 có 04 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong; 02 thị xã: Quế Võ, Thuận Thành; 02 huyện: Lương Tài, Gia Bình. Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc trung ương.