Thịt gà Mỹ, Hàn Quốc siêu rẻ chỉ 19.000 đồng/kg ồ ạt về Việt Nam

Giá nhập khẩu trung bình thịt gà 8 tháng đầu năm là 850 USD/tấn, tức tương đương chỉ khoảng 19.500-20.000 đồng/kg.

Theo thống kê của Tổng Cục Hải quan, 8 tháng đầu năm 2019, thịt gà các loại nhập khẩu vào thị trường Việt Nam lên đến 195.000 tấn, tương đương giá trị 167 triệu USD.

Nếu so với cùng kì năm 2018, con số này tăng hơn 51% về sản lượng và tăng gần 50% về giá trị.

Thịt gà nhập khẩu về Việt Nam giá chưa đến 20.000 đồng/kg

Về thị trường nhập khẩu, Mỹ là nơi xuất thịt gà vào Việt Nam nhiều nhất khi chiếm đến 62% tổng sản lượng nhập khẩu, tiếp theo là Brazil chiếm 13% và Hàn Quốc chiếm 12%.

ga-dai-khong-dau-khong-noi-tang-gia-sieu-re-vao-sieu-thi-04--crop

Thịt gà nhập khẩu bán tại các siêu thị. (Ảnh: Phúc Minh).

Báo cáo cũng cho biết thịt gà mà Việt Nam nhập chủ yếu là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt. Trong đó, đùi gà chiếm tỉ trọng nhập khẩu lớn nhất, với 71,5%, tiếp theo là chân gà 8,7%, gà nguyên con 8,2%, cánh gà 5,8% và các bộ phận khác là 5,8%.

Đáng chú ý, giá nhập khẩu trung bình thịt gà 8 tháng đầu năm là 850 USD/tấn, tương đương chỉ khoảng 19.500-20.000 đồng/kg. Mức giá này chưa gồm thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh…

Lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản từng cho biết, vài năm qua, trung bình người Việt tiêu thụ khoảng 85.000-130.000 tấn thịt gia cầm mỗi năm. Đáng chú ý, số lượng nhập khẩu 8 tháng đầu năm (195.000 tấn) đã vượt rất xa con số trung bình này.

Châu Âu, Mỹ là các thị trường cung cấp nhiều nhất thịt gà và các phụ phẩm thịt gà như cổ, cánh, chân cho Việt Nam…

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-18 lúc 01

Cơ cấu thịt gà nhập khẩu 8 tháng đầu năm 2019. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, các nước này chủ yếu chỉ chuộng phần ức gà với nhiều chất dinh dưỡng. Trong khi đó, các bộ phận khác chỉ là phụ, có giá rẻ và xuất khẩu sang các nước, đặc biệt là thị trường châu Á.

Ngược lại, người Việt khá ưa chuộng các bộ phận như đùi, cánh, cổ và chân gà từ phục vụ bữa ăn hàng ngày đến các nhà hàng, quán nhậu bình dân…

Nghịch lí gà trong nước lại siêu rẻ hơn

Một điều đáng chú ý là gần đây, sau nhiều đợt rớt giá nặng, gà công nghiệp trong nước cũng liên tục giảm, với mức giá bán hiện nay còn thấp hơn cả giá gà nhập khẩu. 

Hiện giá gà công nghiệp khu vực Đông Nam Bộ dao động khoảng 16.000 đồng/kg. Hồi tháng 9, giá gà tại khu vực này đứng ở mức thấp kỉ lục chỉ 12.000-13.000 đồng/kg. 

images2233814_IMG_4568

Tháng trước, giá gà công nghiệp Đông Nam Bộ rớt kỉ lục chỉ còn khoảng 12.000 đồng/kg. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, trung bình mỗi tuần, khu vực này xuất chuồng khoảng 2,5 triệu con gà. Với giá gà giảm mạnh, người chăn nuôi đang phải chịu lỗ lớn. Trung bình mỗi con gà 2,5 kg tính ra người nuôi lỗ tới 15.000 đồng.

Cũng theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, nguyên nhân giá gà giảm mạnh một phần do lượng gà nhập khẩu về tăng với giá rẻ. Điều này phù hợp với số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan khi 8 tháng đầu năm, thịt gà nhập khẩu các loại về Việt Nam đều tăng khoảng 50% về sản lượng lẫn giá trị.

Ngoài ra, cũng không loại trừ nguyên nhân do nhiều người chăn nuôi heo bị ảnh hưởng dịch tả châu Phi đã chuyển sang nuôi gà, khiến cho nguồn cung gia cầm tăng cao. 

Con số điển hình được tính tại tỉnh Đồng Nai. Tính đến giữa tháng 9, tổng đàn gia cầm của Đồng Nai đạt gần 26,6 triệu con. Trong đó, tổng đàn gà gần 24,8 triệu con, tăng 16,8% so với tháng 4/2019, đây là thời điểm Đồng Nai xuất hiện dịch tả heo châu Phi. 

chọn