Theo số liệu công bố của Tổng Cục Hải quan, 9 tháng năm 2019, cả nước nhập khẩu 215.700 tấn thịt gà các loại, với kim ngạch đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và 46% về kim ngạch so với cùng kì năm 2018.
Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng thịt gà là 861 USD/tấn, tương đương khoảng 19.800 đồng/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh…).
Thị trường nhập khẩu thịt gà lớn nhất của Việt Nam là Mỹ, bình quân chiếm 61,8% tổng lượng nhập khẩu, tiếp theo là Brazil chiếm 13,1% và Hàn Quốc chiếm 12,3%.
Cơ cấu thịt gà nhập khẩu của Việt Nam 9 tháng đầu năm. (Đồ hoạ: Phúc Minh).
Thịt gà nhập khẩu tập trung vào hai loại là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt, chiếm 98% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà. Trong đó, đùi gà chiếm tỉ trọng nhập khẩu lớn nhất với 71,5%, tiếp theo là chân gà 8,7%, gà nguyên con 8,2%, cánh gà 5,8% và các bộ phận khác chiếm 5,8%.
Theo Tổng Cục Hải quan, quản lí nhập khẩu đối thịt gà nói riêng hiện được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện. Theo đó, chỉ cho phép nhập khẩu từ các nước đã thỏa thuận và thống nhất với Việt Nam về yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch động vật đối với sản phẩm thịt xuất khẩu vào Việt Nam.
Đồng thời, việc nhập phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch và kiểm tra vệ sinh thú y, mức giới hạn cho phép đối với tồn dư hóa chất độc hại đối với thịt nhập khẩu…
Điều này đồng nghĩa các lô hàng khi nhập về phải lưu trữ, bảo quản ở khu vực kiểm dịch, khi đạt yêu cầu, mới được thông quan đưa ra thị trường.
Bộ Công Thương cũng cho biết thêm tính đến hết tháng 9/2019, tổng đàn gia cầm của cả nước đã tăng 13,5% so với cùng kì năm 2018, chỉ riêng quý III/2019 đã tăng 19,2% so với quý III/2018.
Đồng Nai là địa phương chăn nuôi trọng điểm của cả nước, khi dịch tả heo châu Phi lan rộng, nhiều cơ sở chăn nuôi heo ở tỉnh Đồng Nai nói riêng và khu vực Đông Nam Bộ nói chung đã chuyển sang chăn nuôi gà. Đây là nguyên nhân khiến hết tháng 9/2019, tổng đàn gà của riêng Đồng Nai đạt hơn 24,8 triệu con, tăng 16,8% so với thời điểm tháng 4/2019.
Bộ Công Thương cho rằng gà nhập khẩu giá rẻ chỉ tác động phần nào nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu gây tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước. (Ảnh: Phúc Minh).
Hiện giá thịt gà công nghiệp tại các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ đang ở mức 25.000-25.500 đồng/kg, giảm 30% so với cùng kì năm 2018. Tuy nhiên, nếu so với tháng trước thì mức giá trên vẫn cao hơn, bởi trước đó, giá gà công nghiệp chỉ 16.000-18.000 đồng/kg.
Còn tại các tỉnh phía Bắc, giá thịt gà công nghiệp dao động từ 35.000-37.000 đồng/kg.
Theo Bộ Công Thương, trước tháng 8/2019, giá gà thịt trong nước tương đối ổn định, chỉ giảm cục bộ tại Đông Nam Bộ từ tháng 8-9/2019. Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cũng cho biết do "phát triển nóng" đàn gà thay thế thịt heo, đã gây sức ép cho các hộ, các cơ sở chăn nuôi bán giảm giá để cắt lỗ, thu hồi vốn.
Có thời điểm mỗi tuần, khu vực Đông Nam Bộ cho xuất chuồng đến 2,5 triệu con gà. Đây là những nguyên nhân chính đẩy giá gà công nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ giảm sâu trong thời gian tháng 8 và tháng 9 năm 2019.
"Việc nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua có thể cũng tác động một phần nào nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước, gây giảm giá thịt gà tại Đông Nam Bộ", Cục Xuất nhập khẩu cho hay.
Trước tình hình trên, Bộ Công Thương nhận định từ nay đến cuối năm, giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ do nguồn cung ứng trong nước vẫn dồi dào.
Bộ Công Thương khuyến cáo các hộ, các cơ sở chăn nuôi cân nhắc việc tăng đàn, tránh tự phát, ồ ạt.
Bộ Công Thương khuyến cáo cân nhắc tăng đàn gà vào cuối năm. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Vì vậy, các địa phương chăn nuôi gà trọng điểm cần tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền đến các hộ, các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn nhằm kiểm soát tình hình chăn nuôi, đáp ứng đúng quy hoạch, tránh dẫn đến nguồn cung quá lớn, làm giảm giá bán.
Bộ NN&PTNT được yêu cầu theo dõi sát tình hình chăn nuôi gia cầm, gia súc các loại, tái cơ cấu ngành chăn nuôi với mô hình tập trung và hiện đại, đảm bảo sản xuất theo đúng quy hoạch, tránh tình trạng dư thừa, thiếu hụt nguồn cung cục bộ, ảnh hưởng tiêu cực đến giá thịt gà trong nước.
Bộ Nông nghiệp cũng phải tiếp tục đàm phán với các nước để mở cửa thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam.
Bộ Công Thương khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình giá tại thị trường trong nước đối với các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt thịt các loại nhập khẩu, kịp thời có giải pháp phù hợp khi có những diễn biến bất thường về giá hoặc lượng tiêu thụ.
Đồng thời, chỉ đạo lực lượng quản lí thị trường tăng cường kiểm soát hoạt động vận chuyển, lưu thông nhằm phòng chống hiện tượng buôn lậu và gian lận thương mại phát sinh.