Thỏa thuận giữa Mỹ và Pakistan khi thực hiện mua bán máy bay chiến đấu F-16 là gì?

Phía Mỹ tuyên bố "tìm kiếm thông tin" về việc Pakistan có sử dụng máy bay chiến đấu F-16 trong cuộc giao tranh liên quan đến vấn đề căng thẳng biên giới Ấn Độ - Pakistan vì vụ việc có thể vi phạm các thỏa thuận mua bán vũ khí giữa Washington với Islamabad.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad, nếu đúng theo thông tin từ phía Ấn Độ đưa ra thì phía Pakistan có thể vi phạm thỏa thuận hợp đồng mua bán F-16 giữa Mỹ và Pakistan nhằm hạn chế cách quốc gia này có thể sử dụng máy bay.

Theo thông tin từ Reuters, phát ngôn viên của quân đội Pakistan hôm thứ tư đã bác bỏ tuyên bố của Ấn Độ rằng Pakistan đã sử dụng máy bay phản lực F-16.

Đồng thời, phía Pakistan đã trả lại phi công Ấn Độ bị bắt hôm thứ sáu vừa qua trong một cuộc trao trả cao cấp mà Islamabad gọi là một cử chỉ hòa bình của người Hồi giáo, qua đó đã làm giảm đáng kể căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan, nhưng cả hai bên vẫn cảnh giác cao độ.

Thỏa thuận giữa Mỹ và Pakistan khi thực hiện mua bán máy bay chiến đấu F-16 là gì? - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Tại Line of Control (LoC), biên giới thực tế giữa hai quốc gia trong khu vực Kashmir đang tranh chấp, đã có "thời gian tạm lắng" tương đối trong 24 giờ qua. 

"Chúng tôi đã biết về các báo cáo và đang tìm kiếm thêm thông tin", một phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ cho biết. "Chúng tôi đang xem xét tất cả các nghi vấn sử dụng sai mục đích thiết bị quân sự một cách nghiêm túc".

Mặc dù Pakistan đã bác bỏ cáo buộc sử dụng các máy bay chiến đấu F-16 trong cuộc giao tranh và hạ một chiếc máy bay chiến đấu Mig-21 của Ấn Độ trên vùng tranh chấp Kashmir hôm thứ tư, nhưng không nói cụ thể đã sử dụng máy bay gì.

Trước đó, có thông tin cho biết Pakistan đã được phép lắp ráp các máy bay chiến đấu JF-17 do Trung Quốc chế tạo tại nước này.

Cho tới hiện tại, vẫn chưa rõ những cam kết giữa Washington với Islamabad nhằm hạn chế Pakistan sử dụng máy bay chiến đấu F-16 khi thực hiện những cuộc mua bán vũ khí quân sự trước đây là gì.

Nhưng Đại sứ quán Mỹ tại Pakistan cho biết chính phủ Mỹ không bình luận hay xác nhận các cuộc điều tra đang diễn ra về vấn đề này.

Pakistan từ lâu đã mua các vũ khí quân sự của Mỹ, đặc biệt là trong những năm sau 2001, khi Islamabad được xem là một đối tác chính trong chiến chống khủng bố do Mỹ đứng đầu.

Pakistan đã mua một số lô máy bay chiến đấu F-16, do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo, từ Washington trước khi mối quan hệ giữa hai bên xấu đi và Mỹ đã cắt giảm hợp đồng vũ khí được trợ cấp trong năm 2016.

"Thời gian tạm lắng" đầu tiên sau khi căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan'Thời gian tạm lắng' đầu tiên sau khi căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích đảng Dân chủ khiến ông phải sớm rời hội nghị thượng đỉnh với Triều TiênTổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích đảng Dân chủ khiến ông phải sớm rời hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên Bắn hạ tiêm kích, Ấn Độ - Pakistan bên bờ vực chiến tranh hạt nhânBắn hạ tiêm kích, Ấn Độ - Pakistan bên bờ vực chiến tranh hạt nhân

chọn