Thông qua Nghị quyết thành lập TP Thủ Đức

100% đại biểu có mặt tại kì họp HĐND quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức đã biểu quyết thông qua Nghị quyết chủ trương thành lập TP Thủ Đức.

Sáng 10/10, Hội đồng Nhân dân (HĐND) quận Thủ Đức đã tổ chức kì họp thứ 13 để xem xét, thông qua Nghị quyết về Đề án Xây dựng đô thị thông minh Quận Thủ Đức giai đoạn 2020 – 2025 và Nghị quyết về việc tán thành chủ trương sắp xếp quận 2, quận 9, quận Thủ Đức thành đơn vị hành chính cấp huyện mới đặt tên là TP Thủ Đức.

Tại kì họp, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết đồng tình với Nghị quyết tán thành chủ trương sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Tất cả đại biểu cũng nhất trí đặt tên cho đơn vị hành chính mới là TP Thủ Đức.

Bế mạc kì họp, bà Phan Thị Kim Sinh, Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức đề nghị Thường trực HĐND quận Thủ Đức phối hợp với UBND Quận khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình UBND TP xem xét, trình HĐND TP thông qua Đề án, Phương án về việc sáp nhập 3 quận thành TP Thủ Đức.

Thông qua Nghị quyết thành lập TP Thủ Đức - Ảnh 1.

HĐND ba quận đồng ý thành lập TP Thủ Đức. (Ảnh: Tiền phong)

Ngày 9/10, UBND quận 2 và quận 9 cũng tổ chức kì họp chuyên đề để thông qua các nghị quyết liên quan đến việc thành lập TP Thủ Đức. 

Theo đó, 100% đại biểu HĐND hai quận này đã biểu quyết tán thành, thông qua tờ trình về chủ trương sắp xếp quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thành đơn vị hành chính cấp huyện mới, đặt tên là thành phố Thủ Đức.

Trước đó, ngày 4/9, UBND quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức đã hoàn thành việc tổng hợp kết quả lấy ý kiến người dân về đề án thành lập TP Thủ Đức và tên gọi cho đơn vị hành chính mới.

Cụ thể, về việc sáp nhập các quận 2, 9 và Thủ Đức thành một đơn vị cấp huyện là TP Thủ Đức, tại quận 9 có hơn 142.000 người dân tham gia cho ý kiến, trong đó có hơn 97% cử tri đồng ý.

Tại quận 2 có hơn 72.000 người đi bỏ phiếu, trong đó có 82% cử tri đồng ý, 15% cử tri không đồng ý. Riêng tại quận Thủ Đức, cử tri đồng ý chiếm 97,89% với hơn 142 nghìn người dân đi bỏ phiếu.

Ngày 1/10, Sở Nội vụ TP HCM đã có tờ trình về lộ trình, phương án sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khi thực hiện đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trên địa bàn TP HCM trong giai đoạn 2019 - 2021.

Tờ trình của Sở Nội vụ TP HCM cũng đề xuất phương án bố trí trụ sở làm việc của TP Thủ Đức trong tương lai. Cụ thể, trụ sở UBND quận 2, quận 9 và Thủ Đức hiện tại sẽ được trưng dụng để bố trí làm nơi đặt trụ sở Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể của TP Thủ Đức.

Theo đó, trụ sở UBND quận 2 (số 168 Trương Văn Bang, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) được đề xuất làm nơi đặt trụ sở Thành ủy TP Thủ Đức. Trụ sở UBND quận Thủ Đức (số 43 Nguyễn Văn Bá, quận Thủ Đức) được bố trí làm trụ sở HĐND và UBND TP Thủ Đức.

Riêng trụ sở UBND quận 9 (số 2/304 Xa lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú, quận 9) sẽ là trụ sở cơ quan Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể TP Thủ Đức.


chọn