TP Thủ Đức được thành lập thúc đẩy tâm lí đầu tư khu Đông

Đây là nhận định của đơn vị nghiên cứu thị trường JLL khi phần lớn lượng căn hộ bán được trong quí III tập trung ở các quận khu Đông.
Chủ trương thành lập TP Thủ Đức thúc đẩy tâm lí đầu tư khu Đông - Ảnh 1.

Chủ trương thành lập TP Thủ Đức thúc đẩy tâm lí đầu tư khu Đông. (Ảnh: Trường Nguyên)

Theo báo cáo thị trường căn hộ TP HCM trong quí III/2020 của JLL, nguồn cung tiếp tục tăng 30% theo quí khi thị trường ghi nhận 4.968 căn hộ được chào bán. Trong đó, có khoảng 56% nguồn cung đến từ dự án Vinhomes Grand Park ở quận 9. 

Theo nhận định của JLL, việc Chính phủ đã đồng ý chủ trương thành lập TP Thủ Đức đã đẩy mạnh tâm lí đầu tư ở khu vực này.

Xét về số lượng dự án, quí III năm nay chỉ có 4 dự án có thể tiến hành kí hợp đồng mua bán, đây là một trong những mức thấp nhất trong lịch sử, cho thấy tình trạng khan hiếm nguồn cung bởi những vướng mắc pháp lí còn tồn đọng. 

Mặt khác, đợt dịch Covid-19 gần đây khiến các đợt mở bán bị hoãn lại đến cuối tháng 9 và đầu tháng 10, một số khu vực có tiến độ bán hàng chậm hơn. Ngoài ra, xu hướng không mua nhà trong tháng Ngâu cũng phần nào tác động đến lượng bán hàng trong quí.

Lượng căn hộ bán được trong quí khoảng 4.975 căn, trong số dự án Vinhomes Grand Park chiếm 53%. Một số dự án khác tại các quận phía Đông cũng ghi nhận sức hấp thụ tốt như Precia hay The River Thủ Thiêm. 

Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, đóng góp 93% trong lượng mở bán, chỉ có 7% còn lại đến từ một dự án thuộc phân khúc hạng sang.

Trong quí III, giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.423 USD/m2, tăng 17% theo năm nhưng giảm 6% theo quí. JLL cho rằng, giá sơ cấp giảm theo quí do những dự án được mở bán chủ yếu thuộc phân khúc bình dân và trung cấp với giá thấp hơn mặt bằng chung. 

Nhìn chung, các chủ đầu tư vẫn tiếp tục tăng giá trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung. Bù lại, các chủ đầu tư cũng đưa ra những chính sách bán hàng hấp dẫn như gia hạn lịch thanh toán, hỗ trợ thời gian ân hạn lãi suất dài hơn hoặc tặng phí quản lí trong 2 năm để tăng doanh số trong bối cảnh chịu tác động từ dịch bệnh.

Chủ trương thành lập TP Thủ Đức thúc đẩy tâm lí đầu tư khu Đông - Ảnh 2.

Về triển vọng thị trường trong quí cuối năm, JLL dự báo phân khúc căn hộ sẽ sôi động hơn với khoảng 8.000 - 10.000 căn được chào bán, nâng tổng nguồn cung căn hộ cả năm lên 20.000 căn. 

Tuy nhiên, số lượng này chỉ bằng một nửa so với thời kì đỉnh cao 2017 - 2018 do tình hình vướng mắc pháp lí ở nhiều dự án chưa được tháo gỡ. Nhu cầu dự kiến sẽ trở nên ổn định hơn vào cuối năm.

chọn